Cần Thơ yêu cầu người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine hạn chế ra khỏi nhà

Trước tình hình số ca F0 tăng rất cao, chính quyền TP Cần Thơ khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nơi ở trong trường hợp thật sự cần thiết.

Sáng 24/11, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ - đã ký ban hành văn bản về việc thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và người dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch. Yêu cầu người dân chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hạn chế di chuyển ra khỏi nơi ở, không đến những nơi tập trung đông người.

Tất cả người dân đến giao dịch, tham gia hoạt động tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ… bắt buộc phải quét mã QR bằng ứng dụng PC-COVID hoặc Sổ sức khỏe điện tử hoặc khai báo y tế.

Cần Thơ yêu cầu người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hạn chế ra khỏi nơi ở
Cần Thơ yêu cầu người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine hạn chế ra khỏi nơi ở, không tập trung đông người,...

Hạn chế tối đa việc tổ chức các sự kiện tập trung đông người hoặc đến những nơi tập trung đông người, không tổ chức ăn uống liên hoan, chiêu đãi, đám tiệc có sử dụng rượu, bia và các loại thức uống có cồn khác ở nhà hàng, quán ăn,...Ngoài ra, chủ tịch thành phố cũng khuyến khích cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, quán ăn uống (nhà hàng, quán cà phê, quán ăn, quán trà sữa…) bán hàng mang đi.

Khuyến khích cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống bán hàng mang đi. Các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... có từ 100 người lao động trở lên phải thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để tổ chức thực hiện phương án, kế hoạch công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị.

Tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc ở nhà; số lượng người làm việc trực tiếp tại công sở do Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định để bảo đảm duy trì các nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và chỉ đạo của thành phố.

Tăng cường họp theo hình thức trực tuyến, hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị trực tiếp tập trung đông người chưa cần thiết (trừ các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của đơn vị).

Đặc biệt, để công tác phòng, chống dịch hiệu quả, ngành y tế tổ chức tập huấn cho các địa phương, Trạm Y tế, Tổ COVID-19 cộng đồng, Trạm Y tế lưu động... quy trình phối hợp thực hiện cách ly F1 tại nhà và quản lý, cách ly, điều trị F0 tại nhà, nhất là việc điều phối, tiếp nhận và chuyển bệnh nhân từ nhà đến các cơ sở thu dung, điều trị tầng 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, không để bệnh nhân chuyển nặng mà không kịp thời can thiệp các biện pháp y tế cần thiết.

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 23.11 TP.Cần Thơ ghi nhận 914 ca mắc COVID-19 (giảm 75 ca so với ngày trước đó). Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Cần Thơ là 19.086 ca, trong đó có 9.692 trường hợp đã khỏi bệnh, 159 trường hợp tử vong.

Tính từ ngày 8/7 đến nay, Cần Thơ ghi nhận 19.086 ca mắc Covid-19, điều trị khỏi 9.692 ca, tử vong 159 ca. TP hiện có 5.008 F0 đang điều trị tại nhà, 5.883 F1 đang cách ly tại nhà.

Thành phố đã phủ vaccine phòng COVID-19 mũi 1 đạt tỉ lệ 96,56% và mũi 2 đạt tỉ lệ 81,95% cho người trên 18 tuổi. Trong đó, sau 2 ngày triển khai, thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi đạt 24,6%.

TP Cần Thơ thành lập 50 Đội Y tế lưu động

Ngày 22/11, UBND TP Cần Thơ vừa quyết định thành lập 50 Đội Y tế lưu động, hoạt động trên địa bàn TP Cần Thơ. Đội Y tế lưu động bắt đầu hoạt động kể từ ngày 20/11/2021 và kết thúc khi có Quyết định của UBND thành phố.

Cụ thể, mỗi Đội Y tế lưu động có 4 thành viên, gồm 1 Đội trưởng và 3 thành viên, là sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và 10 bác sỹ của Trường Đại học Y Dược hỗ trợ hoạt động của các Đội Y tế lưu động.

Đội Y tế lưu động chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Trung tâm Y tế quận, huyện và thực hiện công tác giám sát, theo dõi F1 được cách ly y tế tại nhà và F0 được quản lý, cách ly, điều trị tại nhà trên địa bàn được phân công; hỗ trợ Trạm Y tế trong công tác khám, chữa bệnh, theo dõi sức khỏe, cấp phát thuốc, lấy mẫu xét nghiệm cho F1 được cách ly y tế tại nhà và F0 được quản lý, cách ly, điều trị tại nhà.

Đồng thời, Đội hỗ trợ Trạm Y tế trong công tác kết nối với F1 được cách ly y tế tại nhà và F0 được quản lý, cách ly, điều trị tại nhà. Phát hiện các trường hợp F0 có dấu hiệu diễn biến nặng để kịp thời phân loại, báo cáo Trạm Y tế liên hệ với các cơ sở thu dung, điều trị để chuyển tuyến người bệnh đến cơ sở điều trị phù hợp. Thực hiện công tác vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia giám sát, kiểm tra, theo dõi và tuân thủ các quy định trong việc cách ly y tế F1 tại nhà và quản lý, cách ly, điều trị F0 tại nhà.

Chế độ, chính sách của thành viên tham gia Đội Y tế lưu động thực hiện theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19. 

UBND thành phố đề nghị Trường Đại học Y Dược Cần Thơ hỗ trợ 200 nhân sự sinh viên Y Dược và 10 bác sỹ tham gia hoạt động của Đội Y tế lưu động. Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế quận, huyện hướng dẫn hoạt động chuyên môn của Đội Y tế lưu động; dự trù, mua sắm thuốc, hóa chất, sinh phẩm, trang bị bảo hộ, vật tư y tế phục vụ cho hoạt động của Đội Y tế lưu động.

Cần Thơ tiếp tục phân bổ thêm 300.000 liều vaccine Vero Cell phòng COVID-19

Ngày 21/11, UBND thành phố Cần Thơ có văn bản tiếp tục phân bổ thêm 300.000 liều vaccine Vero Cell phòng COVID-19 cho 9 quận, huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Đối tượng tiêm chủng gồm toàn bộ người đã được tiêm mũi 1 bằng vaccine Vero Cell, đến hạn tiêm mũi 2 có thông tin trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc có chứng nhận tiêm chủng mũi 1, trong đó ưu tiên cho các đối tượng theo thứ tự sau (đối tượng có nhiều điều kiện ưu tiên được xem xét tiêm chủng trước): Người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly; người trên 50 tuổi (đặc biệt là người trên 65 tuổi); người có bệnh nền, bệnh mãn tính; phụ nữ mang thai và cho con bú; các đối tượng theo thứ tự ưu tiên khác theo quy định.

Khi được phân bổ vaccine, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và UBND quận, huyện phải có danh sách cụ thể số người tiêm đã được cập nhật thông tin đầy đủ trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn); kiểm tra, rà soát danh sách tiêm trước khi phân phối, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Thành Hiếu (t/h)

Bình luận bài viết

Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) tạm giữ hình sự 4 trong 6 người chặn đánh nữ sinh lớp 11 đến trường tiêm vaccine COVID-19.

Trong buổi sáng tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh THPT tại xã Ea K’ly, huyện Krông Pắk, một học sinh bất ngờ ngất xỉu. Sau khi cấp cứu, em đã tỉnh lại và dần ổn định sức khỏe.

Dự báo thời tiết đêm nay 1/12 và ngày mai 2/12 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Mới đây, UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn quận Hồng Bàng.

Sáng 1/12, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, chỉ tạm dừng 2 lô vaccine Pfizer được gia hạn và vẫn duy trì tiêm vắc xin cho học sinh.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455