10:45 05/03/2022

Căng thẳng Nga - Ukaraine đẩy giá khí đốt châu Âu lên mức cao

Giá khí đốt châu Âu liên tục lập đỉnh trong nhiều tháng qua do những căng thẳng ở Ukraine.

Ngày 4/3, giá khí đốt tại châu Âu một lần nữa tăng trên 2.000 USD / 1.000 mét khối, theo dữ liệu từ sàn giao dịch ICE của London.

Giá khí đốt giao tháng 4 tại trung tâm TTF ở Hà Lan đã tăng lên 2.015 USD / 1.000 mét khối hay 177 euro / MWh.

Nhìn chung, giá khí đốt đã tăng hơn 10% kể từ khi bắt đầu giao dịch.

Căng thẳng Nga  Ukaraine đẩy giá khí đốt châu Âu lên mức cao

Giá khí đốt châu Âu liên tục lập đỉnh trong nhiều tháng qua do những căng thẳng ở Ukraine. Nga chiếm gần 40% nguồn cung cấp khí đốt của lục địa này, trong khi Ukraine là quốc gia trung chuyển khí đốt chính của Nga.

Westbeck Capital Management là một trong số những tổ chức dự đoán về đợt tăng mạnh giá dầu thô sau khi Nga chịu các lệnh trừng phạt của EU vì tấn công Ukraine, Bloomberg đưa tin ngày 4/3.

Trong một lá thư gửi các nhà đầu tư, Westbeck cho biết sự suy giảm kéo dài đối với xuất khẩu dầu của Nga cùng với nhu cầu lao dốc có thể sẽ đẩy giá dầu lên khoảng 150-175 USD/thùng, thậm chí có thể vượt quá 200 USD - gần gấp đôi mức giá hiện tại.

Sự gia tăng đột biến này nếu thật sự xảy ra sẽ có thể thúc đẩy lạm phát tràn lan.

Một ngày trước đó, giá khí đốt ở châu Âu đã vượt quá mức tối đa trong lịch sử, lên mức 2.279 USD / 1.000 mét khối hay 198,56 euro / MWh.

Dữ liệu do nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt châu Âu Gascade theo dõi cho thấy, dòng khí đốt đi về phía Tây của Nga sang Đức qua đường ống Yamal-Europe đã ngừng chảy, trong khi giá dầu vẫn tiếp tục tăng cho nguồn cung ở cả hai hướng.

Tuy nhiên, theo công ty năng lượng Nga Gazprom, họ đang vận chuyển khí đốt đến châu Âu qua Ukraine theo yêu cầu của khách hàng. Tập đoàn năng lượng khổng lồ này đã liên tục chuyển khí đốt về phía Tây trong những ngày gần đây do nhu cầu tăng cao ở châu Âu. Gazprom cũng đã tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Ukraine.

Giá khí đốt tăng cao trong bối cảnh Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và nhiều quốc gia khác tuyên bố áp đặt trừng phạt đối với một số pháp nhân và cá nhân của Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Ukraine ngày 24/2.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên