Tin nóng:

Cảnh báo 17 ứng dụng gây hại trên iPhone, iPad xóa ngay nếu bạn đang dùng

Người dùng iPhone nên ngay lập tức xóa 17 ứng dụng gây hại vừa phát hiện nếu không muốn điện thoại của mình tiếp tay cho tin tặc.

Theo Phonearena, mới đây công ty bảo mật di động Wandera (Anh) đã phát hiện 17 ứng dụng phần mềm gây hại trong kho ứng dụng App Store của Apple. Chúng được thiết kế để mở các trang web và chạy quảng cáo, một số ứng dụng có thể đánh cắp thông tin cá nhân và tài nguyên trên điện thoại người dùng.

Wandera cũng chỉ ra rằng các ứng dụng này có thể làm tê liệt tài chính của các đối thủ quảng cáo khác. Bằng cách nhấp vào quảng cáo đó để tăng phí phải trả.

Các ứng dụng độc hại cần được xóa khỏi điện thoại ngay lập tức. (Ảnh: Moosegazette)

Mức độ nguy hiểm ẩn danh của 17 ứng dụng này lợi dụng việc không chú ý của người dùng, vô tình biến khổ chủ thành công cụ kiếm tiền trục lợi. 

Không những thế, các ứng dụng độc hại này còn nhận lệnh từ máy chủ điều khiển từ xa để tải quảng cáo, mở trang web và thay đổi cài đặt thiết bị để đăng ký các dịch vụ đắt tiền.

Theo Wandera, người dùng nên ngay lập tức gỡ bỏ các ứng dụng này nếu đã lỡ cài đặt. Sự cảnh giác từ Wandera cũng đã khiến Apple bị hạ bậc tín nhiệm cho khả năng bảo mật cao trên kho ứng dụng Appstore của mình.

Đến thời điểm hiện tại, Apple cho biết đã lần lượt kiểm tra và xóa một vài ứng dụng có chứa mã độc ra khỏi Appstore. Tuy nhiên, việc ẩn danh vẫn có thể xảy ra và người dùng nên kiểm tra và xóa để đảm bảo iPhone của mình được an toàn. 

Các ứng dụng độc hại bị phát hiện trong lần khuyến cáo này bao gồm RTO Vehicle Information; EMI Calculator & Loan Planner; File Manager – Documents; Smart GPS Speedometer; CrickOne – Live Cricket Scores; Daily Fitness – Yoga Poses; FM Radio PRO – Internet Radio; My Train Info – IRCTC & PNR; Around Me Place Finder; Easy Contacts Backup Manage; Ramadan Times 2019 Pro; Restaurant Finder – Find Food; BMI Calculator PRO – BMR Calc; Dual Accounts Pro; Video Editor – Mute Video; Islamic World PRO – Qibla; Smart Video Compressor.

Được biết, trong 17 ứng dụng độc hại này, có khá nhiều ứng dụng được người dùng sử dụng thường xuyên như ứng dụng tập tin File Manager, ứng dụng sức khỏe hàng ngày Daily Fitness – Yoga Poses, và ứng dụng nghe đài FM - FM Radio PRO – Internet Radio. 

Cùng với danh sách được khuyến cáo gỡ ngay lập tức, Wandera cũng khuyên người dùng iPhone nên cảnh giác và tìm hiểu kỹ kỹ trước khi cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc trên thiết bị của mình.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455