Cảnh báo “trái đắng” trong giao dịch bất động sản

“Xẻ thịt” đất nông nghiệp, tự làm hạ tầng rồi “phân lô bán nền”, thậm chí huy động vốn bằng hợp đồng góp vốn (không phải hợp đồng mua bán) với giá bán dự kiến rất “hời”… cách làm sai trái này của nhiều chủ đầu tư đã khiến không ít khách hàng nhận “trái đắng” khi mãi chạy đuổi bắt “vịt trời”, tiền đã mất nhưng đất thì không có.

Theo ông Lê Cao Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, thời gian qua, một số doanh nghiệp mua đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa…) sau đó tự làm hạ tầng rồi “phân lô bán nền”, không làm các thủ tục của dự án phát triển nhà. Như vậy, mảnh đất đó vẫn chưa phải là đất ở.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng phân tích: Theo quy định hiện hành, để chuyển nhượng đất nền trong dự án cần phải làm các bước sau: Một là doanh nghiệp phải được công nhận là chủ đầu tư dự án thông qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư. Hai là quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ba là hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Bốn là chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất và được Nhà nước giao đất. Năm là, thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã được cấp có thẩm quyền thẩm định. Sáu là, có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Bảy là, hạ tầng kỹ thuật đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận việc quản lý chất lượng của chủ đầu tư bằng văn bản (thường gọi là nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật). Tám là, có văn bản chấp thuận của Bộ Xây dựng các vị trí được chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền, vị trí phải xây dựng hoàn thiện mặt ngoài công trình.

Như vậy, từ đất nông nghiệp, phải trải qua 8 bước thực hiện, chủ đầu tư mới được chuyển nhượng đất nền trong dự án và đất nền này mới đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Lách luật bằng hợp đồng góp vốn, vẫn sai

Nhiều doanh nghiệp mua đất nông nghiệp xong tự phân lô bán nền. Để tránh bị “soi”, doanh nghiệp chưa làm hợp đồng mua bán mà làm hợp đồng góp vốn. Nhưng hợp đồng góp vốn này vẫn sai theo quy định của pháp luật.

Theo ông Lê Cao Tuấn, quy định của pháp luật hiện hành, chủ đầu tư chỉ được huy động vốn khi đã thực hiện đầy đủ các bước sau: Một là doanh nghiệp phải được công nhận là chủ đầu tư dự án thông qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư; hai là quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; ba là đã hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng theo tiến độ; bốn là thiết kế cơ sở đã được cấp có thẩm quyền thẩm định; năm là đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án; sáu là đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng.

Đặc biệt, pháp luật còn quy định: Việc huy động vốn, bên góp vốn chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn. Như vậy, việc huy động vốn của chủ đầu tư tại thời điểm nêu trên chưa đủ điều kiện; không đúng thời điểm và sai cả về hình thức phân chia sản phẩm.

Trước khi “xuống tiền”, người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin dự án và đặc biệt tuân thủ đúng các quy định của pháp luật để tránh bị lừa.

Khải Phong

Bình luận bài viết

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP về công tác lập điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn TP Thủ Đức.

Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát thông báo tìm những người mua căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 của toà nhà Sơn Thịnh 3, TP Vũng Tàu để giải quyết đơn tố giác tội phạm đối với chủ đầu tư toà nhà này.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 268 ha đất đã cho Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt thuê theo các quyết định ban hành vào năm 2007 và 2011 của UBND tỉnh tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng và giao Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý.

Thực trạng chủ đầu tư khi xây dựng các toà nhà chung cư đã biến tầng áp mái, tầng kỹ thuật thành căn hộ, văn phòng để bán, cho thuê kiếm lời hàng chục tỷ đồng, gây thiệt gây bức xúc đối với cư dân, phá vỡ quy hoạch. Hàng loạt các chủ đầu tư sai phạm đã được chỉ ra nhưng lại không được xử lý triệt để, khiến các chủ đầu tư nhờn luật, sai phạm tiếp diễn, biên chiêu trờ thành một “bài” quen để thu lợi

Ngày 16/6, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về những vấn đề liên quan đến các sai phạm trong quản lý khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2.

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư “lách luật” khi chưa đủ điều kiện bán hàng vẫn huy động vốn gây rủi ro cho người mua nhà. Đây còn gọi là bán “lúa non”, bán tài sản hình thành trong tương lai, khi chưa hội tụ đủ điều kiện về mặt pháp lý. Dự án Meyresort Bãi Lữ của Tân Á Đại Thành bị 'tuýt còi' là một ví dụ mới nhất.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.

Trong quý I/2021, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM đã có sự tăng trưởng đáng kể, bất chấp tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Sau những thành công nhất định trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê và khách sạn, Tập đoàn Geleximco tiếp tục khẳng định tầm nhìn chiến lược với lĩnh vực sân golf và đã tạo dấu ấn cùng những dự án chất lượng, độc đáo.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455