Chân dung 4 nữ tướng quyền lực vừa được bổ nhiệm tại NCB

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) liên tiếp bổ nhiệm loạt nhân sự cấp cao hầu hết là nữ giới. Mới đây nhất là quyền Tổng giám đốc và hai Phó tổng giám đốc vừa được bổ nhiệm đều là những "nữ tướng" quyền lực với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Ngân hàng Quốc dân (NCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị bổ nhiệm loạt nhân sự cấp cao. Theo đó, kể từ ngày 03/08/2021, bà Dương Thị Lệ Hà sẽ đảm nhận vị trí quyền Tổng Giám đốc NCB thay cho ông Phạm Thế Hiệp. Ông Phạm Thế Hiệp vẫn đảm nhận vị trí Thành viên HĐQT NCB.

Chân dung 4 nữ tướng quyền lực vừa được bổ nhiệm tại NCB
Bà Dương Thị Lệ Hà – Quyền Tổng Giám đốc NCB.  

Được biết, bà Dương Thị Lệ Hà đã có 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Tại NCB, trước khi đảm nhiệm vị trí quyền Tổng Giám đốc, bà Hà là Phó Tổng Giám đốc thường trực, Trưởng Ban Kiểm soát NCB. Bà Hà đã từng là Phó Tổng Giám đốc - Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) và có nhiều năm công tác tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Cùng ngày, Hội đồng quản trị ngân hàng này cũng bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thùy Dương, bà Hoàng Thu Trang làm Phó Tổng Giám đốc.

Chân dung 4 nữ tướng quyền lực vừa được bổ nhiệm tại NCB
  Bà Hoàng Thu Trang và bà Nguyễn Thị Thùy Dương vừa được bổ nhiệm là Phó Tổng Giám đốc NCB.

Theo NCB, bà Nguyễn Thị Thùy Dương có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Trước khi được bổ nhiệm vị trí phó tổng giám đốc, bà Dương đảm nhiệm vị trí giám đốc khối quản trị rủi ro và nhiều vị trí quan trọng tại các tổ chức tín dụng khác như: Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank), MSB.

Đối với tân Phó Tổng Giám đốc - bà Hoàng Thu Trang cũng có hơn 21 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Bà Trang từng là lãnh đạo cấp cao tại nhiều doanh nghiệp và tổ chức tín dụng như: Phó Giám đốc Trung tâm Kế hoạch và báo cáo quản trị - Techcombank; Giám đốc Quản lý Tài chính - MSB, Phó Giám đốc Khối Tài chính kiêm Giám đốc Trung tâm Kế hoạch và Quản trị Thông tin - TPBank.

Như vậy, ban điều hành NCB hiện gồm có: bà Dương Thị Lệ Hà quyền Tổng giám đốc và 5 Phó tổng giám đốc gồm: ông Nguyễn Hồng Long, ông Nguyễn Đình Tuấn, bà Lê Kim Chi, bà Nguyễn Thị Thùy Dương và bà Hoàng Thu Trang. 

Trước đó, ngày 29/7/2021, NCB đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường, bầu bổ sung vào HĐQT hai thành viên mới là bà Bùi Thị Thanh Hương và bà Trương Lệ Hiền. Trong đó, bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch HĐQT NCB. 

Chân dung 4 nữ tướng quyền lực vừa được bổ nhiệm tại NCB
Bà Bùi Thị Thanh Hương – Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân hàng NCB.

Bà Hương đã có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực kiểm toán, tài chính ngân hàng, quản lý điều hành doanh nghiệp. Theo đó, bà Hương đã nắm giữ các vị trí quản lý trong lĩnh vực quản trị chiến lược tại các tổ chức tài chính ngân hàng lớn như: Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính - chiến lược NH TMCP Tiên phong (TPB); Phó Giám đốc phụ trách khối tài chính/kế toán trưởng NH TMCP Đông Nam Á (SSB)… Đồng thời, bà Hương còn giữ vai trò CEO tại một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam - Sun Group.

Tại NH TMCP Tiên Phong (TPB), bà Bùi Thị Thanh Hương đã đóng vai trò quan trọng trong công tác tái cấu trúc ngân hàng. Bà Hương cũng là 1 trong 4 thành viên chủ chốt của TPB được nhận bằng khen của Thống đốc NHNN Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống Tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015”. Năm 2018, sau khi rời vị trí Phó Tổng Giám đốc TPB, bà Hương đảm nhận vị trí CEO của Sun Group.

Việc bầu tân Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng như đổi mới công tác quản trị điều hành NCB được đánh giá là bước đi cần thiết và quan trọng trong bối cảnh NCB đang trong lộ trình tái cơ cấu theo đề án tái cấu trúc đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Ngay khi thông tin về việc bà Hương lên Chủ tịch HĐQT đã làm dậy sóng cổ phiếu NVB trong phiên giao dịch hôm 29/7. Cổ phiếu NVB đã tăng trần thêm 10%, lên mức 20.900 đồng/cp. Sau đó là 3 phiên tăng mạnh liên tiếp đưa cổ phiếu NVB lên mức giá 26.900 đồng/cp vào cuối phiên giao dịch chiều ngày 3/8 (tăng gần 42% chỉ sau 4 phiên).

Nếu tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu NVB đã tăng tới 147% từ dưới 11.000 đồng/cổ phiếu và là một trong những cổ phiếu ngân hàng ghi nhận đà tăng mạnh nhất giai đoạn này.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 diễn ra vào tháng 4 vừa qua, NCB đặt mục tiêu tổng tài sản năm 2021 ở mức 95.000 tỷ đồng, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh khoảng 1.000 tỷ đồng, với mức tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 3%.

Mục tiêu giai đoạn 2021 – 2025, NCB sẽ tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng, đồng thời cải thiện các chỉ số liên quan tới hoạt động an toàn và lành mạnh như: tỷ lệ nợ xấu, hệ số CAR, đảm bảo tuân thủ theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Theo báo cáo tài chính quý II, sau nửa đầu năm nay, ngân hàng này ghi nhận 768 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng tài sản cuối tháng 6 ở mức 83.970 tỷ đồng, giảm 6% so với đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng đạt 41.740 tỷ đồng, tăng 3,5% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu cải thiện xuống còn 1,48% vào cuối tháng 6 với 616 tỷ đồng.

Nhờ việc chi phí hoạt động tăng thấp hơn và chi dự phòng rủi ro tín dụng thấp hơn cùng kỳ, NCB ghi nhận lãi trước và sau thuế gần 126 tỷ đồng và 101 tỷ đồng, đều gấp 5.4 lần cùng kỳ. Đây cũng là mức lợi nhuận bán niên cao nhất mà ngân hàng này ghi nhận được trong hơn một thập niên trở lại đây.

Phương Lê (t/h)

Bình luận bài viết

Theo TS Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch thường trực Hội môi giới BĐS Việt Nam, ngân hàng phát mại tài sản là hiện tượng bình thường của thị trường, nên không có nhiều tác động đến thị trường bất động sản. Nhưng nếu là hiện tượng xuất hiện với số lượng rất nhiều, thì đây là báo động một sự đổ vỡ, khủng hoảng của thị trường...

Đồng USD sắp có tuần thứ ba tăng giá liên tiếp so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ chính, trong bối cảnh "gã khổng lồ" bất động sản Evergrande của Trung Quốc đứng trước một tương lai không chắc chắn.

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên phiên dịch sáng hôm nay (27/9) vì đồng USD mạnh khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Vàng có thể đối mặt với thử thách thật sự trong tuần này, đó là giữ vững mốc 1.700 USD/ounce. Điều này rất quan trọng đối với kim loại quý, vì giá vàng phần lớn duy trì trên ngưỡng này trong năm nay.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Trong thời gian sắp tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng và điều chỉnh lãi suất phù hợp theo đúng cam kết. Trong đó, tập trung cho vay để nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455