15:47 03/03/2022

Chiến sự Nga - Ukraine: Cơ hội đầu tư ngắn hạn cho nhóm cổ phiếu phân bón

Căng thẳng Nga-Ukraine có thể kéo dài tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên ở châu Âu trong thời gian dài hơn. Điều này sẽ tạo cơ hội đầu tư ngắn hạn cho các cổ phiếu phân bón của Việt Nam vốn có thể hưởng lợi từ giá bán urê cao hơn trong bối cảnh thiếu khí ở châu Âu.

Cơ hội đầu tư ngắn hạn ở nhóm các cổ phiếu phân bón trước chiến sự Nga  Ukraine
Cổ phiếu phân bón hưởng lợi tăng giá từ căng thẳng Nga-Ukraine

Trong báo cáo cập nhật ngành phân bón mới đây, Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết xung đột Nga-Ukraine gần đây có thể dẫn đến việc Nga cắt giảm đáng kể nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Châu Âu, gây ra tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên và đẩy giá lên cao hơn. Châu Âu phụ thuộc vào Nga về khí đốt tự nhiên trong thập kỷ qua (Nga chiếm 38% kim ngạch nhập khẩu khí đốt tự nhiên - số liệu của Eurostat). Với sự thiếu hụt khí tự nhiên dự kiến, các nhà sản xuất urê ở Châu Âu có thể hạn chế sản xuất và đẩy giá lên cao hơn.

Đồng thời, Trung Quốc (nước sản xuất urê lớn nhất thế giới) vẫn đang thiếu than. Trong khi châu Âu đang cắt giảm sản lượng urê, Trung Quốc có thể không tăng sản lượng đáng kể do mục tiêu môi trường trong dài hạn và tình trạng thiếu than hiện nay.

Theo Ngân hàng Thế giới, việc ngừng xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 22/6/2022 để đảm bảo cung cấp đủ cho tiêu dùng trong nước, trong khi hạn ngạch xuất khẩu của Nga có thể kéo dài đến tháng 5/2022. Trung Quốc và Nga chiếm lần lượt 11% và 16% lượng xuất khẩu urê toàn cầu trong năm 2019.

Do nguồn cung urê ở châu Âu dự kiến sẽ thiếu hụt, nguồn cung urê ở Trung Quốc tăng hạn chế và các hạn chế xuất khẩu đang diễn ra, SSI giả định giá urê sẽ giảm với tốc độ chậm hơn từ với mức đỉnh vào tháng 12/2021.

Cơ hội đầu tư ngắn hạn ở nhóm các cổ phiếu phân bón trước chiến sự Nga  Ukraine
Giá urê giảm từ mức đỉnh 970 USD/tấn trong tháng 12/2021 xuống còn 580 USD/tấn trong tháng 2/2022, tức là giảm -40% so với mức đỉnh

Theo VnDirect, giá dầu và phân đạm có thể neo ở mức cao do cuộc xung đột Nga - Ukraine. Nga hiện là nước xuất khẩu phân đạm, NPK hàng đầu thế giới. Dưới tác động của các lệnh trừng phạt và việc Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu để phòng vệ, giá phân bón dự kiến “leo thang” năm 2022. 

“‘... Một số doanh nghiệp ngành thép, phân bón có thể được hưởng lợi từ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, khiến giá bán neo cao và nhu cầu xuất khẩu gia tăng”, đại diện VnDirect cho biết.

Chứng khoán KBSV mới đây cho biết Đạm Phú Mỹ (DPM) là một trong số những doanh nghiệp trúng gói thầu 130.000 tấn ure xuất khẩu sang Ấn Độ. Theo đó, KBSV dự kiến công ty sẽ thu về khoản lợi nhuận 1.000 – 1.100 tỷ đồng và hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2022 ngay trong quý I.

Theo báo cáo của Agriseco Research, hiện giá phân bón trên thị trường thế giới và Việt Nam vẫn đang chưa có sự tăng giá tương ứng, trong khi đó giá nguyên liệu đầu vào như dầu khí hay than đã tăng mạnh.

Điều này cho thấy giá phân bón trong thời gian sắp tới nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh tăng giá, tạo động lực cho nhóm ngành phân bón trên thị trường.

Do đó, Agriseco Research cũng khuyến nghị nhà đầu tư cần theo dõi diễn biến giá phân bón thế giới cũng như Việt Nam và có thể gia tăng tỷ trọng với nhóm này. Một số cổ phiếu tiềm năng theo quan điểm của công ty chứng khoán là DPM, DCM, DGC.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên