09:11 01/03/2022

Loạt cổ phiếu ngành thép, phân bón, dầu khí được nhà đầu tư kỳ vọng

Ghi nhận diễn biến tích cực trong phiên ngày hôm qua, nhóm cổ phiếu phân bón, như DPM, DCM, SFG đều đóng cửa sắc tím và nhiều cổ phiếu tăng mạnh như LAS, DDV, PMP…

Loạt cổ phiếu ngành thép phân bón dầu khí được dự báo tích cực
 Ảnh minh họa

Phiên 28/2 ghi nhận loạt cổ phiếu có diễn biến tích cực. Đáng chú ý nhiều cổ phiếu trong nhóm ngành thép đã tăng kịch biên độ. Cụ thể, HPG đóng cửa giá xanh 47.200 đồng/cổ phiếu, các cổ phiếu khác như NKG, HSG, TLH tăng trần, và nhiều cổ phiếu khác như TNS, TVN, VGS, TIS.

Cũng ghi nhận diễn biến tích cực trong phiên ngày hôm qua, nhóm cổ phiếu phân bón, như DPM, DCM, SFG đều đóng cửa sắc tím và nhiều cổ phiếu tăng mạnh như LAS, DDV, PMP… Nhóm cổ phiếu này vốn đã duy trì đà tăng khá tốt từ tuần trước.

Ở nhóm cổ phiếu ngành than cũng có diễn biến tăng mạnh, NBC, THT, TC6, TVD tăng trần…

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí vẫn tiếp tục xanh mướt từ tuần trước tới nay- cũng là nhóm ngành được các chuyên gia dự báo sẽ hưởng lợi dài hạn hơn.

Mới đây, Giám đốc cấp cao CTCK KIS Việt Nam nhận định, do lệnh cấm từ châu Âu và một số quốc gia khác đã khiến hoạt động xuất nhập khẩu của Nga không thể hoạt động và cả vấn đề các ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT khiến việc thanh toán, lưu chuyển dòng tiền bị đình trệ.

Trong khi đó, Nga là quốc gia xuất khẩu lớn phân đạm và thép vào thị trường châu Âu, nên việc cấm vận sẽ khiến giá cả các mặt hàng này tăng lên. Bản thân Nga cũng có các hành động như cấm cấm xuất khẩu Amoni nitrat (NH4NO3) – nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất phân bón, khiến giá phân đạm trên toàn cầu gia tăng.

Tính riêng sản lượng xuất khẩu NH4NO3 của Nga đạt khoảng 15 triệu tấn/năm, chiếm 75% nguồn cung toàn thế giới. Song song đó, nước xuất khẩu phân bón lớn khác là Trung Quốc vẫn đang duy trì chính sách hạn chế xuất khẩu phân bón để đảm bảo nguồn cung nội địa.

Theo đó, nhiều nhà đầu tư cũng kỳ vọng các ngành này tại Việt Nam cũng hưởng lợi – trở thành động lực tăng giá chính của các nhóm ngành trên. Chẳng hạn, với ngành phân đạm, mới nhất, ngày 28/2, DPM công bố thông tin về việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán khí năm 2020 đã ký với GAS, theo đó thời hạn hợp đồng được gia hạn từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2022. Nhà đầu tư đón nhận thông tin này rất tích cực và kỳ vọng cổ phiếu nhóm này tiếp tục xanh tốt các phiên sau.

Hà Yên (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên