Chính thức thông xe công trình cầu Tân An trên Quốc lộ 1A

Ngày 7/6, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp cùng UBND tỉnh Long An tổ chức Lễ thông xe công trình cầu Tân An tại Km 1947+182, Quốc lộ 1 và năm cầu trên Quốc lộ N1 nằm trên địa bàn tỉnh Long An.

Thông xe sáu cầu trên Quốc lộ 1A và N1

Dự án sáu cầu nằm trên địa bàn tỉnh Long An gồm: cầu Tân An trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận thành phố Tân An vượt sông Vàm Cỏ Tây có chiều dài toàn cầu và đường dẫn hơn 1.046 mét. Giá trị công trình là 110 tỷ đồng. Năm cầu trên Quốc lộ N1 gồm: cầu Mỏ Heo, cầu kênh T4, cầu kênh T62, cầu kênh T2 và cầu kênh T61 nằm trên địa bàn hai huyện Đức Huệ và Thạnh Hóa, giáp biên giới với Campuchia. Tổng giá trị các công trình là 47,5 tỷ đồng.

Cầu Tân An thuộc thành phố Tân An (Long An) là cửa ngõ về TP. HCM của các tỉnh miền Tây. Mặc dù hiện nay, chất lượng và số lượng công trình giao thông kết nối miền Tây với TP. HCM đã tăng lên như tuyến cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, tuyến tránh TP Tân An ( QL1A ) nhưng nhu cầu giao thông vẫn còn rất lớn trên tuyến quốc lộ 1 cũ qua cầu Tân An. 

Đặc biệt là cầu Tân An có vai trò trọng yếu trong việc lưu thông lượng lớn xe máy, nhất là vào dịp cuối tuần và các dịp nghỉ lễ. Cầu Tân An được xây dựng mới giải quyết được nút thắt cổ chai 4 làn xe trên tuyến QL1 cũ và 2 làn xe trên cầu Tân An cũ, tạo dòng lưu thông đồng thời 4 làn xe trên đoạn tuyến này, tránh gây ùn tắc cho giao thông nội đô 2 bờ Bắc - Nam sông Vàm Cỏ Tây của Thành phố Tân An cũng như giữ vai trò kết nối quan trọng cho tuyến QL1 từ các tỉnh miền Tây lên TP. HCM. 

Việc động thổ xây dựng công trình vào tháng 10/2019 và hoàn thành thông xe vào đầu tháng 6 năm 2020 là một thành công ngoài sự mong đợi

Tuyến N1 là tuyến kết nối giao thông quan trọng dọc hành lang biên giới phía tây kết nối các tỉnh Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang, đặc biệt là kết nối giữa các huyện nghèo biên giới và kết nối với TP Tân An. Sau khi hoàn thành 5 cầu, gần 30Km trên tuyến đã phát huy đồng bộ tải trọng của tuyến đường, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa từ vùng sâu, vùng xa về các trung tâm chế biến, tiêu thụ. Nhân dân địa phương được đi lại an toàn hơn khi qua các cầu yếu, đặc biệt trong mùa nước nổi.

Theo Thứ trưởng Giao thông cận tải Lê Đình Thọ, việc hoàn thành và đưa vào khai thác cầu Tân An và năm cầu trên tuyến Quốc lộ N1 (Mỏ Heo, Kênh T62, Kênh T4, Kênh T2 và Kênh T61) thuộc địa bàn tỉnh Long An sẽ xóa bỏ các điểm nghẽn về ùn tắc và an toàn giao thông, từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông từ thành thị đến nông thôn, kết nối vùng sâu vùng xa gồm các huyện nghèo biên giới giáp nước bạn Campuchia để tạo đà kết nối các tuyến vận tải nhằm đưa được hàng hóa tiếp cận nhanh về các trung tâm chế biến và tiêu thụ của tỉnh.

Các công trình này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả khai thác, cải thiện mạng lưới giao thông đường bộ, tạo tiền đề và là động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An nói riêng và các tỉnh khu vực miền Tây Nam bộ nói chung. Đặc biệt, cầu Tân An mới đưa vào khai thác sẽ tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết điểm nghẽn về giao thông trên hai bờ bắc - nam sông Vàm Cỏ Tây của thành phố Tân An.

Hà Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455