Chống dịch COVID-19 là một cuộc chiến trường kỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân định: “Chúng ta xác địch chống dịch COVID-19 là một cuộc chiến trường kỳ, chừng nào chưa có thuốc đặc trị và vaccine phòng dịch thì chúng ta vẫn phải chung sống với dịch bệnh”.

Chiều qua 21/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ bàn giải pháp phòng chống COVID-19. 

Gần 1 tháng kể từ khi phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên ở Đà Nẵng sau 99 ngày an toàn, với tinh thần thần tốc dập dich, đến nay, Việt Nam cơ bản tiếp tục kiểm soát được ổ dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương.

Chống dịch COVID19 là một cuộc chiến trường kỳ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: TTXVN

Theo Thủ tướng, bài học rút ra là phải thống nhất tinh thần "thần tốc, thần tốc, thần tốc hơn nữa" trong triển khai xét nghiệm, nhân rộng ứng dụng Bluezone, truyền thông kịp thời và sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị. Đặc biệt là sự giúp đỡ, đùm bọc, hỗ trợ của người dân, của các doanh nghiệp và cả người nước ngoài, với nhiều tấm gương quý xuất hiện hỗ trợ các địa phương khó khăn trong hoàn cảnh dịch bệnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế, không được chủ quan, coi thường mà phải tập trung làm hết sức mình để không có ổ dịch lây lan rộng trong cộng đồng diễn ra tiếp theo.

"Chúng ta xác địch chống dịch COVID-19 là một cuộc chiến trường kỳ, chừng nào chưa có thuốc đặc trị và vắcxin phòng dịch thì chúng ta vẫn phải chung sống với dịch bệnh", ông nói.

Vì thế, cùng với thực hiện mục tiêu kép, Thủ tướng cho rằng cả nước cũng cần xây dựng một văn hóa ứng xứ phù hợp với COVID-19. Đó là văn hóa đeo khẩu trang ở bệnh viện, trường học, trên các phương tiện vận tải công cộng và nơi đông người, cũng như rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách cần thiết khi tiếp xúc.

Tới đây, Chính phủ sẽ có chế tài bắt buộc đeo khẩu trang ở những nơi cần thiết, cũng như bắt buộc một số bộ phận người dân phải cài phần mềm Bluezone trong điện thoại thông minh. Vì với 21 triệu người cài Bluezone nên trong đợt dịch này đã phát hiện nhanh được 1.500 người là F1 và F2. Thủ tướng sẽ có thư khuyến cáo người dân cài Bluezone trên điện thoại thông minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu ngành y tế phải thực hiện nghiêm Tiêu chí bệnh viện an toàn cũng như thực hiện quy trình phòng dịch chặt chẽ hơn nữa, nhất là với các bệnh nhân ngoại trú và bệnh nhân chưa xuất hiện dấu hiệu bên ngoài mắc COVID-19.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455