16:26 09/03/2022

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu lý do khiến quy hoạch Thủ đô bị chậm tiến độ

Hệ thống quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch là hoàn toàn mới so với trước đây, trong và ngoài nước hiện chưa có tổ chức tư vấn hoặc chuyên gia tư vấn đủ kinh nghiệm, khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn... là một trong nhiều nguyên nhân làm chậm tiến độ quy hoạch Thủ đô được vị Chủ tịch Hà Nội nêu ra.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu lý do khiến quy hoạch Thủ đô bị chậm tiến độ
"Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 là loại hình mới, quy hoạch tích hợp, có tính chất phức tạp, nội dung bao trùm, phạm vi nghiên cứu rộng..."

Sáng 9/3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Đức Hải, Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành" làm việc với TP.Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo cuộc làm việc.

Phát biểu khai mạc, sau khi chỉ ra những mặt đạt được của Hà Nội về công tác quy hoạch, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã nêu rõ vấn đề quy hoạch vẫn còn nhiều việc chưa hoàn thành như: Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng, Sông Đuống, quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh đang trong quá trình tổ chức lập; Quy hoạch chiếu sáng đô thị chưa lập; 14 quy hoạch xây dựng vùng huyện đang lập; quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng các chung cư cũ đang dự thảo…

Đặc biệt, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô cũng đang tiến hành và cũng chậm, hiện đang trong quá trình soạn thảo, chưa được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, mới được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương điều chỉnh.

"Với tiến độ như vậy, sẽ tác động ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô là rất lớn, càng chậm thì càng cản trở sự phát triển không chỉ cho Thủ đô mà cho cả nền kinh tế", ông Hải nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu lý do khiến quy hoạch Thủ đô bị chậm tiến độ
 Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh. Ảnh: quochoi.vn

Báo cáo tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, nguyên nhân chậm tiến độ là do, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 là loại hình mới, quy hoạch tích hợp, có tính chất phức tạp, nội dung bao trùm, phạm vi nghiên cứu rộng, hình thức hoàn toàn mới so với trước đây, chịu sự điều chỉnh của nhiều pháp luật có liên quan, trong khi cả kinh nghiệm trong nước và quốc tế về nội dung này còn rất hạn chế; Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ngành và TP ban đầu còn lúng túng trong triển khai, chưa định hướng rõ được tính chất, nội dung, nội hàm, phạm vi nghiên cứu.

Bên cạnh đó, hệ thống quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch là hoàn toàn mới so với trước đây, trong và ngoài nước hiện chưa có tổ chức tư vấn hoặc chuyên gia tư vấn đủ kinh nghiệm, khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn; Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cùng với các xu hướng mới và quan trọng về bối cảnh kinh tế - xã hội toàn cầu, đã làm ảnh hưởng không nhỏ công tác quy hoạch;...

Đồng thời, ông Chu Ngọc Anh cũng cho biết, tại thời điểm này các bộ, ngành Trung ương và các địa phương đang triển khai lập Quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh đang được nghiên cứu lập song song theo phương thức phối hợp, tích hợp, nhiều nội dung quy hoạch còn chưa được xác lập, chưa rõ định hướng, khó khăn trong việc xác lập một số nội dung định hướng trong Quy hoạch Thủ đô...

Hà Yên (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên