Chủ tịch Quốc hội: Tiết kiệm được đồng nào thì ích lợi cho quốc gia đồng đó

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, tiết kiệm, chống lãng phí là lĩnh vực rất lớn, quốc gia nào cũng chú ý, nhất là nước có nguồn lực còn hạn chế như chúng ta. Thu nhập bình quân đầu người còn thấp, tỉ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống một bộ phận cán bộ còn khó khăn nên nếu tiết kiệm được đồng nào thì ích lợi cho quốc gia đồng đó.

Sáng 22/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và Đề cương báo cáo giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”.

Chủ tịch Quốc hội Tiết kiệm được đồng nào thì ích lợi cho quốc gia đồng đó
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường – Phó trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát cho biết, đối tượng giám sát lần này là Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan quản lý, sử dụng vốn nhà nước, tài sản nhà nước; TAND tối cao, Viện KSND tối cao; Kiểm toán Nhà nước; các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị, xã hội; Doanh nghiệp nhà nước; HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phạm vi giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong khu vực công (không giám sát công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hoạt động sản xuất, kinh doanh khu vực tư nhân và tiêu dùng của nhân dân) từ 1/1/2016 đến 31/12/2021 và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cơ bản đồng tình với kế hoạch, đề cương giám sát, nhưng ông bày tỏ băn khoăn về phạm vi giám sát.

"Đoàn đã chọn lĩnh vực trọng tâm để bảo đảm tính khả thi phạm vi giám sát, tập trung vào 5 mảng vấn đề, nhưng tôi vẫn cảm thấy rộng. Nếu khoanh lại được nữa thì nên cân nhắc kỹ để bảo đảm đã giám sát phải sâu, đủ thời gian, nguồn lực để làm, chỉ ra được mặt được, tồn tại, hạn chế, chứ rộng quá thì sẽ dàn trải”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nói.

 
Chủ tịch Quốc hội Tiết kiệm được đồng nào thì ích lợi cho quốc gia đồng đó
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Nêu ý kiến về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ một lần nữa nhấn mạnh việc đại biểu Quốc hội lựa chọn giám sát chuyên đề này là rất trúng, người dân cũng kỳ vọng về kết quả, bên cạnh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã và đang được thực hiện quyết liệt.

“Tiết kiệm, chống lãng phí là lĩnh vực rất lớn, quốc gia nào cũng chú ý, nhất là nước có nguồn lực còn hạn chế như chúng ta. Thu nhập bình quân đầu người còn thấp, tỉ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống một bộ phận cán bộ còn khó khăn nên nếu tiết kiệm được đồng nào thì ích lợi cho quốc gia đồng đó. Điều kiện còn khó khăn mà không tiết kiệm thì có lỗi với dân. Nhiều khi thiệt hại do lãng phí lớn hơn hậu quả tham nhũng” – ông Vương Đình Huệ nói.

Ông Vương Đình Huệ cho rằng tiết kiệm, chống lãng phí cùng với phòng, chống tham nhũng và tiêu cực là “hai mũi giáp công”, giải quyết được những tồn tại, huy động, phân bổ, sử dụng hiệu quả nguồn lực quốc gia cho phát triển nhanh và bền vững.

Phạm vi giám sát khoanh lại ở lĩnh vực công, tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, 5 lĩnh vực như dự thảo gồm quản lý, sử dụng NSNN; vốn nhà nước khác; tài sản nhà nước; lao động, thời gian lao động và tài nguyên là rất rộng. Do đó, việc xác định trọng điểm là về nhân lực, vật lực hay tài lực thì cần tính toán.

Với nhân lực, theo ông Huệ, hiện nay khối công chức của cả hệ thống chính trị tỷ lệ quỹ lương hàng năm không lớn, nhưng xác định biên chế sự nghiệp thế nào để tiết kiệm lại là một vấn đề khó, chưa thống nhất cao về nhận thức cũng như tổ chức thực hiện. Tuy vậy, thực tế không ít nơi “chỗ thừa vẫn để thừa mà chỗ thiếu vẫn đi xin”. Nhiều địa phương phát triển, xã hội hoá tốt có khi không cần nhiều biên chế sự nghiệp là điều tốt, song những đô thị khác cũng cần tăng cường xã hội hoá hơn nữa để dành biên chế cho nơi khó khăn. Tại sao cũng mặt bằng như nhau mà có địa phương dành được nhiều ngân sách cho chi đầu tư phát triển, có địa phương lại chi thường xuyên lớn hơn.

Về vật lực, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần lựa chọn trọng tâm, trọng điểm như giám sát phải chỉ rõ cả nước có bao nhiêu diện tích đất đã giao mà chưa thu tiền sử dụng đất, hay sử dụng không đúng mục đích. Việc quản lý sử dụng đất nông lâm trường cũng cần công bố rõ chứ không “đánh trống bỏ dùi” vì thực tế đã từng giám sát, tái giám sát. Đất nông nghiệp có tổng diện tích hoang hoá, chưa sử dụng là bao nhiêu để có giải pháp khai thác quản lý sử dụng vì “không ít đâu” trong khi “tấc đất tấc vàng”.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa chiều hôm qua (26/11), Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Trường Sơn đồng tình về việc tạm dừng tiêm lô vaccine liên quan đến sự cố tiêm chủng tại Nông Cống và lấy mẫu gửi ra Viện kiểm định Vaccine và Sinh phẩm y tế để kiểm định.

Hiệu quả của Molnupiravir trong việc ngăn ngừa nguy cơ tử vong và phải nhập viện của các bệnh nhân mắc COVID-19 giảm xuống còn 30% so với 50% như nghiên cứu ban đầu.

Trong 2 tháng qua, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk giải ngân hơn 1 tỷ đồng từ nguồn vay ưu đãi hỗ trợ người lao động từ các tỉnh trở về, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cho 20 hộ dân ở huyện Krông Bông.

Một loạt lãnh đạo và tổ chức Đảng ở Cô Tô (Quảng Ninh) bị kỷ luật sau vụ Bí thư Huyện uỷ Cô Tô bị tố cưỡng hiếp một nữ cán bộ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp biến thể B.1.1.529 vào nhóm biến chủng đáng lo ngại và đặt tên mới cho chủng virus này là Omicron.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455