Chưa đủ điều kiện vẫn bàn giao công trình: Công ty P.H Nha Trang coi thường tính mạng khách hàng?

Chậm tiến độ bàn giao rồi lại bàn giao khi chưa đủ điều kiện, dự án chung cư xã hội P.H do Công ty CP Thương mại đầu tư PH Nha Trang làm chủ đầu tư đang khiến người dân sống tại đây bức xúc khi nhiều hạng mục có dấu hiệu xuống cấp, gây nguy hiểm.

Theo phản ánh của cư dân tại dự án chung cư xã hội P.H do Công ty CP Thương mại đầu tư PH Nha Trang làm chủ đầu tư, dù mới nhận bàn giao căn hộ chưa được bao lâu nhưng nhiều hạng mục công trình đã hư hỏng và có dấu hiệu hư hỏng.

Cụ thể, do tường được làm bằng những tấm ximăng đúc sẵn nên bị nứt tường, mỗi khi trời mưa thì theo những điểm nứt nước mưa thấm vào bên trong, tràn cả vào căn hộ.

Trước đó, trong hai ngày 14 và 15/3, thang máy chở hàng khu vực tòa A chung cư liên tục gặp sự cố trong khi vận hành. Điển hình như cửa thang tự động mở nhưng không tự đóng được, khi thang máy gặp sự cố không bấm chuông báo động được... Và điều đáng lo ngại nhất đó là có sự cố rơi tự do thang máy tại đây, rất nguy hiểm đối với sức khỏe, tính mạng cư dân.

Chung cư xã hội PH Nha Trang Ai chống lưng cho Công ty PH Nha Trang “lùa” dân vào ở khi chưa đủ điều kiện bàn giao
Dự án Chung cư xã hội P.H được dựng trên khu đất có diện tích hơn 9.470m2, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang.

Được biết, dự án Chung cư xã hội P.H được dựng trên khu đất có diện tích hơn 9.470m2, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, gồm ba tòa nhà 26 tầng nổi với 1.272 căn hộ, trong đó có 1.094 căn nhà ở xã hội. 

Theo hợp đồng thì Công ty P.H Nha Trang phải bàn giao căn hộ vào quý III/2019. Chậm bàn giao sau 1 năm, giữa năm 2020 Công ty P.H Nha Trang đưa cho họ một mẫu đơn đề nghị nhận căn hộ sớm để hoàn thiện nội thất do công ty soạn sẵn. Nội dung đơn nêu: “Chúng tôi tự nguyện trước khi nhận căn hộ sẽ đóng đủ tiền đợt 7 (25% giá trị căn hộ) theo tiến độ và 2% phí bảo trì”.

Chung cư xã hội PH Nha Trang Ai chống lưng cho Công ty PH Nha Trang “lùa” dân vào ở khi chưa đủ điều kiện bàn giao
Thang máy tại Chung cư xã hội P.H Nha Trang tự mở và không tự lại được.

Theo đó, khách hàng sẽ phải đóng đủ 95% giá trị hợp đồng. Nếu khách hàng nào không ký đơn và đóng đủ tiền thì sẽ không được giao nhà.

Điều đáng nói là chỉ những khách hàng đóng đủ 95% giá trị hợp đồng mua căn hộ và 2% phí bảo trì mới được nhận nhà.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Sở Xây dựng cho biết, dự án này do Bộ Xây dựng nghiệm thu không thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng và hiện tại dự án này chưa được nghiệm thu nên chưa đủ điều kiện bàn giao nhà cho cư dân.

Điều đáng nói ở đây là dù cư dân đã vào ở nhiều tháng thế nhưng cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hoà “không hay biết” mặc dù dự án nằm ngay trung tâm TP Nha Trang?

Chung cư xã hội PH Nha Trang Ai chống lưng cho Công ty PH Nha Trang “lùa” dân vào ở khi chưa đủ điều kiện bàn giao
Kính mỏng và rơi vỡ rất nguy hiểm.

Để tìm hiểu thêm thông tin về sự việc trên, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Công ty P.H Nha Trang nhưng chưa nhận được phản hồi từ công ty này.

Theo Khoản 4, Điều 16 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014 thì “việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định, “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Khoản 1, Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng quy định, “Công trình xây dựng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 4, Điều 123 Luật Xây dựng”.

Theo Điểm d, Khoản 4, Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP thì “Cơ quan có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này (Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng, Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Sở xây dựng, Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành…) thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư trong thời hạn 15 ngày đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I hoặc 10 ngày đối với các công trình còn lại kể từ khi kết thúc kiểm tra…”.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam bị nhắc nhở vì loạt dự án tại tỉnh Sơn La đang được huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Mặc dù UBND TP Hà Nội mới có chủ trương di dời cơ sở sản xuất và lập dự án, nhưng không hiểu vì sao, Công ty Việt Hà đã vội ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một doanh nghiệp tư nhân. Và dường như toàn bộ quyền quyết định tại dự án thuộc về tay tư nhân?

Ngày 10/4, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng công bố danh sách các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, thuê mua trên địa bàn.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện đấu giá 1.484 dự án thời kì 2021 - 2023.

Chiều 9/4, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai của tỉnh này.

TP Long Khánh đang gấp rút làm quy hoạch mới nhằm thực hiện mở rộng các dự án giao thông, nhà ở, KCN, thương mại dịch vụ.

Tập đoàn Danh Khôi vừa chính thức giới thiệu Aria Đà Nẵng Hotel & Resort, một dự án được kỳ vọng sẽ tạo sức hút đối với các nhà đầu tư cũng như góp phần sôi động vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong nước. 

Thông tin quy hoạch, nâng cấp lên quận, TP; có dự án lớn đầu tư; đề xuất xây dựng sân bay... hay thậm chí chẳng có thông tin gì cũng khiến giá đất "nhảy dựng" lên ở khắp nơi.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt nhiệm vụ và dự toán khảo sát, lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị số 7 có quy mô 225 ha, thuộc khu kinh tế Nghi Sơn.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455