Chưa được tiêm vaccine phóng chống COVID-19, nhiều lao động ngành bán lẻ lo lắng

Trước diễn biến của dịch bệnh, lượng người mua sắm nhu yếu phẩm tăng cao, không ít lao động ngành bán lẻ lo lắng về nguy cơ lây nhiễm khi chưa...

Mới đây, Bộ Công Thương đã gửi văn bản đến Chính phủ kiến nghị người lao động tại các điểm bán lẻ hàng hóa thiết yếu cần được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ghi nhận tại một siêu thị, mỗi ngày, siêu thị này có khoảng 5.000 lượt khách tới mua sắm hàng hóa, thực phẩm thiết yếu. Dù đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, nhưng nhiều nhân viên ở đây vẫn không khỏi lo lắng về nguy cơ lây nhiễm.

"Một số đồng nghiệp của tôi do lo lắng nên đã về quê tránh dịch. Vì vậy tôi cũng mong được tiêm sớm", chị Nguyễn Quỳnh Anh, nhân viên thu ngân tại siêu thị, cho biết.

"Do công việc phải tiếp xúc nhiều người, tôi cũng không biết khách đến từ đâu nên rất lo lắng khi chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19", chị Nguyễn Thị Tuyết, nhân viên bán hàng tại siêu thị, chia sẻ.

Chưa được tiêm vaccine COVID19 nhiều lao động ngành bán lẻ lo lắng
Nhiều nhân viên siêu thị không khỏi lo lắng về nguy cơ lây nhiễm khi chưa được tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh minh họa: PLO)

Hiện nay có hơn 2.500 điểm bán lẻ và khoảng 30 nhà máy chế biến thực phẩm, với gần 40.000 lao động. Doanh nghiệp băn khoăn, nếu không sớm được tiêm phòng, sẽ có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng trong trường hợp không may có lao động bị nhiễm dịch.

Để giúp đảm bảo vận chuyển hàng hóa thiết yếu, các doanh nghiệp cũng mong muốn có cơ chế hỗ trợ thủ tục làm xét nghiệm. Bởi theo quy định, lái xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với dịch COVID-19 trong vòng 3 ngày, ước tính, chi phí mỗi lần xét nghiệm PCR khoảng 700.000 đồng. Chi phí này có thể khiến giá thành sản phẩm tăng lên.

"Đề xuất tăng điểm xét nghiệm, như cửa ngõ vào các tỉnh, và có chính sách hỗ trợ cho người tham gia lưu thông hàng hóa, chi phí xét nghiệm ưu đãi", Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn An Việt Đào Ngọc Nam nói.

Các hệ thống siêu thị lớn cho biết đang nỗ lực bình ổn giá các mặt hàng, đồng thời đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người tiêu dùng. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, lượng hàng dự trữ đã tăng từ 2 - 5 lần so với thông thường.

Hoa Trà

Bình luận bài viết

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, trên thực tế, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, một khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai và đại dịch được kiểm soát, nền kinh tế của chúng ta cần phải mở cửa trở lại và phục hồi.

Chương trình giao thương trực tuyến các nhà cung cấp trong lĩnh vực "Ẩm thực Trung Hoa" với sự tham gia của nhiều nhà phân phối,, đại lý, siêu thị, hệ thống bán lẻ trong lĩnh vực thực phẩm.

Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đang muốn đẩy nhanh việc tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên, Văn phòng Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) đề nghị các doanh nghiệp chủ động liên hệ với Sở Y tế của địa phương mình để được hướng dẫn cụ thể.

Sáng nay (10/6), Hiệp hội Các nhà Bán lẻ Việt Nam đã kiến nghị nhiều giải pháp với Bộ NN&PTNT nhằm tháo gỡ vướng mắc trong tiêu thụ, luân chuyển nông sản giữa các tỉnh, xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Sáng nay (10/6), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) có buổi làm việc với Hiệp hội Các Nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) để tìm giải pháp tiêu thị nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455