Chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch Covid-19 xấu nhất trong mùa Đông Xuân năm nay

Tại cuộc họp giao ban ngày 13/10, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, nhiều dự báo có thể cuối năm 2021 mới hết dịch. Điều này có nghĩa là chúng ta luôn phải ở trong tâm thế sẵn sàng đương đầu chiến đấu với dịch.

Chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch Covid19 xấu nhất trong mùa Đông Xuân năm nay
Cần phải chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống xấu nhất 

Ngày 13/10, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - chủ trì cuộc giao ban trực tuyến phòng, chống dịch bệnh với Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Trước tình hình dịch trên thế giới đang diễn biến ngày một phức tạp, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay, việc phòng chống dịch trước mắt còn rất nhiều khó khăn, dự báo sẽ kéo dài đến hết năm 2021. Điều đó có nghĩa là tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam, phải tiếp tục đương đầu chiến đấu với COVID-19.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, hiện trong cộng đồng đã 41 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, nhưng nguy cơ xâm nhập luôn thường trực và là yếu tố để có thể gây bùng nổ dịch bất cứ lúc nào, bất cứ thời điểm nào. Chúng ta phải luôn sẵn sàng tâm thế chuẩn bị chống dịch.

Hiện chưa có vắc xin nào được đăng ký chính thức lưu hành trên thế giới, nên việc tiếp cận vắc xin phòng chống dịch của các nước là thách thức rất lớn dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận với vắc xin  nhưng nhìn chung là khó khăn.

Chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch Covid19 xấu nhất trong mùa Đông Xuân năm nay
GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi giao ban

Nhắc lại cảnh báo công tác phòng chống dịch COVID-19 vào mùa Đông Xuân sẽ khốc liệt, GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định thời điểm này rất quan trọng để triển khai các biện pháp ngăn chặn. Theo đó, Việt Nam vẫn kiên định 5 nguyên tắc phòng dịch đã đề ra ngay từ đầu vụ dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên, "dĩ bất biến, ứng vạn biến", ở thời điểm này, quan trọng nhất là ngăn chặn dịch xâm nhập từ ngoài vào, đồng thời nhanh chóng phát hiện càng sớm càng hiệu quả để khoanh vùng, dập dịch, điều trị.

Trước những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, Quyền Bộ trưởng đề nghị các địa phương rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch. Kịch bản phải đề cập đến tình huống dịch nếu xảy ra tại bệnh viện thì sẽ có phương án xử lý như thế nào?

Bên cạnh đó, các địa phương phải đưa ra phương án ứng phó với các tình huống như dịch Covid-19 xảy ra tại một nhà máy với mấy chục nghìn công nhân hay tại cộng đồng dân cư? Phương án ứng phó phải bao gồm các biện pháp khoanh vùng ngay, truy vết lập tức, cách ly nhanh chóng triệt để...

"Bộ Y tế sẽ lo máy thở, nhưng Bộ Y tế không thể lo từng cán bộ sử dụng máy thở cho địa phương, do đó các địa phương phải tổ chức tập huấn chuyên môn ngay về sử dụng máy thở cho cán bộ. Các địa phương cũng phải chuẩn bị ngay cơ sở điều trị", Quyền Bộ trưởng yêu cầu.

Theo ông Long, thời điểm này, việc ngăn chặn dịch từ bên ngoài rất quan trọng. Trong đó, nhóm cần đặc biệt chú ý là chuyên gia nước ngoài, người hồi hương, nhập cảnh. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương, nhất tỉnh, thành có cửa khẩu cần phối hợp với biên phòng để giám sát, quản lí chặt người nhập cảnh.

Đồng thời, địa phương chủ động đầu tư, nâng cao năng lực xét nghiệm. Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, không bỏ sót đối tượng nguy cơ. Cơ sở nào không đủ năng lực xét nghiệm thì lấy mẫu, gửi nơi có điều kiện thực hiện.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455