Tin nóng:

Chứng khoán Mỹ tụt khỏi đỉnh lịch sử do bất ổn chính trị kéo dài

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (11/1), do một số nhà đầu tư chốt lời sau khi thị trường đạt kỷ lục vào tuần trước. Ngoài ra, giới đầu tư cũng đợi mùa báo cáo kết quả kinh doanh khởi động và có ít nhiều lo ngại về những diễn biến chính trị gần đây ở Washington.

Tuần trước, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh vì thị trường tin tưởng rằng chiến thắng của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử phụ ở bang Georgia sẽ giúp mang đến một gói kích cầu quy mô lớn hơn để vực dậy nền kinh tế đã phải chịu nhiều tổn hại vì đại dịch Covid-19. Với chiến thắng ở Georgia, phe Dân chủ nắm đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện, nên có điều kiện thuận lợi hơn để thông qua các chính sách lớn của Tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi vị Tổng thống Dân chủ này lên nắm quyền vào ngày 20/1.

Chứng khoán Mỹ tụt khỏi đỉnh lịch sử do bất ổn chính trị kéo dài
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lại đang lo ngại về khả năng một kế hoạch kích cầu như vậy có thể bị hoãn vì phe Dân chủ tại Hạ viện đã đưa ra một nghị quyết nhằm luận tội Tổng thống Donald Trump. Ông Trump bị các nghị sỹ Dân chủ, đứng đầu là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cáo buộc "kích động nổi loạn" trong vụ bạo động tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

"Khi thị trường nhìn vào một vấn đề gì đó quan trọng như chuyện lãnh đạo nước Mỹ, thì dù chỉ một chút bấp bênh thôi cũng có thể gây ra ảnh hưởng lớn", Giám đốc đầu tư Brad McMillan thuộc Commonwealth Financial Network nhận định. "Thị trường lo về khả năng của hai đảng trong việc làm việc cùng nhau để thông qua những chính sách quan trọng như kích cầu".

Cũng theo ông McMillan, giới đầu tư cũng lo lắng về nguy cơ có thêm những vụ tấn công. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về khả năng có những vụ tấn công vũ trang đang được lên kế hoạch nhắm vào thủ đô Washhington DC và thủ phủ của toàn bộ 50 tiểu bang trước lễ nhậm chức của ông Biden, theo một nguồn thạo tin tiết lộ ngày 11/1.

"Nói chung, tình hình Washington hiện tại không có quá nhiều sự khác biệt, nhưng vì chính sách có ảnh hưởng rất lớn đến kỳ vọng tăng trưởng kinh tế, nên đây là một thời điểm đặc biệt", ông McMillan cho biết.

Dù có chút lo lắng trong phiên đầu tuần, nhà đầu tư tiếp tục bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ - một tài sản an toàn - khiến lợi suất trái phiếu đi xuống. Những nhóm cổ phiếu nhạy cảm với chu kỳ kinh tế như năng lượng và tài chính tăng, trong khi những nhóm như dịch vụ tiện ích và bất động sản đi xuống.

Những diễn biến này khiến chiến lược gia trưởng Kieth Lerner của Truist Advisory Services cho rằng nhà đầu tư vẫn đang hy vọng về một gói kích cầu lớn hơn.

"Sau đợt tăng tuần trước, thị trường đang bước vào một giai đoạn tiêu hóa thông tin. Về thực chất, các giao dịch vẫn đang dựa trên kỳ vọng rằng một lượng tiền lớn sẽ được bơm thêm vào nền kinh tế", ông Lerner nói.

Ngoài những sự cố trong 9 ngày cầm quyền cuối cùng của ông Trump, ông Lerner còn nhấn mạnh sự thận trọng của nhà đầu tư trước khi Phố Wall chính thức khởi động mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2020 vào ngày thứ Sáu tuần này. Những doanh nghiệp niêm yết đầu tiên báo cáo sẽ là các ngân hàng như JPMorgan Chase.

Thời điểm đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,29%, còn 31.008,69 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,66%, còn 3.799,61 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 1,25%, còn 13.036,43 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500, tiêu dùng không thiết yếu và dịch vụ truyền thông là hai nhóm giảm mạnh nhất phiên này.

Cổ phiếu Twitter sụt 6,4% sau khi mạng xã hội này tuyên bố đóng vĩnh viễn tài khoản cá nhân của ông Trump vào hôm thứ Sáu. Dù vậy, cổ phiếu Twitter hiện vẫn tăng hơn 160% so với thời điểm ông Trump trúng cử vào năm 2016.

Cổ phiếu các hãng công nghệ lớn khác như Facebook, Alphabet và Apple cũng suy yếu sau khi các công ty này có hành động cứng rắn nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của ông Trump với các nền tảng xã hội.

Cổ phiếu Boeing giảm 1,5% sau vụ rơi máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia khiến 62 người thiệt mạng vào hôm thứ Bảy.

Trái lại, cổ phiếu hãng dược Eli Lilly tăng 11,7% nhờ kết quả thử nghiệm thành công một loại thuốc chống bệnh Alzheimer.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,53 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,17 lần. Có tổng cộng 14,08 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11,87 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Theo SSI Research, tăng trưởng ngành chứng khoán năm 2021 dự báo đạt 10 - 20% nhờ những yếu tố tích cực về chính sách tiền tệ, thanh khoản thị trường, dư nợ cho vay margin, dịch vụ ngân hàng đầu tư và hoạt động tự doanh.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020/TT-BTC quy định về hoạt động của công ty chứng khoán, trong đó nêu rõ về hạn chế vay nợ, hạn chế cho vay và hạn chế đầu tư... của công ty chứng khoán.

Dù chỉ số VN-Index vẫn đang “loanh quanh” tại vùng dưới 1.200 điểm, là vùng đỉnh lịch sử của chỉ số này từ khi thành lập thị trường chứng khoán, nhưng nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán vẫn không ngừng đi lên.

Hội đồng quản trị CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (MCK: PNJ) vừa thông qua việc góp vốn vào CTCP Người Bạn Vàng dưới mức 30% vốn điều lệ.

ĐHĐCĐ bất thường Vicostone (MCK: VCS) theo hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản đã thông qua phương án chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu từ nguồn cổ phiếu quỹ tương ứng 4,8 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 100:3,09 (tại ngày chốt danh sách, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu VCS sẽ được nhận 3,09 cổ phiếu thưởng).

CTCP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Cao su Việt Nam - Vinaruco (MCK: VRG - sàn UpCOM) mới đây vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý 4/2020 và lũy kế cả năm 2020.

CTCP Quản lý quỹ VinaCapital vừa có báo cáo về việc một quỹ đầu tư do họ quản lý bán ra cổ phiếu của CTCP Bất động sản Thế Kỷ (MCK: CRE).

Trái phiếu do Vietjet phát hành có kỳ hạn ba năm, trả lãi 6 tháng một lần và không có tài sản bảo đảm.

Trong năm 2021, nhóm cổ phiếu của ngành ngân hàng được dự báo sẽ khá an toàn và hấp dẫn cho giới đầu tư khi kinh tế phục hồi hậu Covid-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455