Tin nóng:

Chủng SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng là chủng mới có độc lực mạnh, xâm nhập bên ngoài vào, lây lan nhanh hơn

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ, Bộ Y tế cho biết chưa có bằng chứng về 4 bệnh nhân 416, 418, 419 và 420 liên kết với nhau nên có khả năng đợt dịch này đến từ các nguồn khác nhau. Đây cũng là chủng SARS-CoV-2 mới chưa từng xuất hiện ở Việt Nam trước đây nhưng chưa khẳng định được đến từ nước nào.

Khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên mang số 416 sau 99 ngày không có ca mới trong cộng đồng, TP. Đà Nẵng và Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp ngăn chặn sự lây lan. Đà Nẵng đã chủ động bao vây, khoanh ổ dịch. Ngành y tế tăng cường cán bộ trực tiếp vào Đà Nẵng. Quân khu 5 đã huy động bộ đội hóa học khử trùng nơi có bệnh nhân dương tính. Đà Nẵng đã chủ động giãn cách một bước như không tập trung trên 30 người, khuyến cáo làm thủ tục để khách rời Đà Nẵng. Tối qua, các hãng hàng không đã tăng cường hàng chục chuyến để đưa hành khách rời Thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng. Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận (trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau). Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Bộ Y tế nhận định dịch COVID-19 có thể bắt đầu ở Đà Nẵng từ đầu tháng 7 nên số bệnh nhân có thể không dừng lại ở 4 người. Hiện, toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch đối với Đà Nẵng đã được kích hoạt, trong đó, Bộ Y tế đã cử 4 đội hỗ trợ tinh nhuệ trong đó có các chuyên gia hàng đầu về xét nghiệm, cách ly, điều trị cho Đà Nẵng từ 3 ngày qua.

Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, cử những chuyên gia giỏi nhất vào địa phương để triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổng rà soát nhằm tìm ra nguồn lây sớm nhất; tổ chức điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Đối với 2 bệnh nhân nặng, đến sáng nay các chỉ số sức khoẻ tương đối ổn định,…

Về việc phong toả cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ áp dụng giống như Bệnh viện Bạch Mai trước đây. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa nhất về nguồn lực để cùng với địa phương tổ chức hiệu quả cách ly, truy vết, điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch…

Sáng 27/7, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai có kinh nghiệm về cách ly bệnh viện đã được cử hỗ trợ 3 bệnh viện ở Đà Nẵng và nơi bệnh nhân cư trú hoặc đi qua.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp hơn nên cần phải hành động mạnh và dứt khoát, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác. Trong 2 ngày cuối tuần, Thủ tướng đã liên tục chỉ đạo trực tiếp lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và các thành phố lớn để kích hoạt các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn được sự lây lan của dịch.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455