Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết khả năng lây lan từ hai ổ dịch này cao do chủng SARS-CoV-2 mới lây lan rất nhanh, có thể cao hơn con số 70% như tính toán của thế giới.
Cuối giờ chiều 28/1, chủ trì cuộc họp trực tuyến với Sở Y tế Quảng Ninh và Hải Dương về phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu mọi hành khách đi từ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và Chí Linh (Hải Dương) về địa phương khác từ 15/1 đến nay, bắt buộc phải liên hệ cơ quan y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.
Theo Bộ trưởng, việc này cần phải làm ngay, làm sớm vì khả năng lây lan từ hai ổ dịch này cao do chủng SARS-CoV-2 mới lây lan rất nhanh, có thể cao hơn con số 70% như tính toán của thế giới.
Được biết, ở thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ sự biến chủng của virus này. Kết quả theo dõi cho thấy chưa có tác động đối với việc có khả năng ảnh hưởng đến vắc-xin phòng Covid-19 hay không. Dù biến chủng này làm tăng khả năng lây truyền của virus, nhưng lại không làm tăng tình trạng nặng của bệnh tật. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam cần phải hết sức bình tĩnh đối phó với biến chủng mới này.
Hiện nay, ngành Y tế Việt Nam đã giải trình tự gene trên toàn bộ mẫu và tới đây Bộ Y tế chỉ đạo các viện Trung ương tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm, đặc biệt khu vực châu Âu và ở các nước có biến chủng này để xem khả năng lây truyền thế nào, khả năng xâm nhập vào Việt Nam ra sao. “Hiện chưa phát hiện chủng virus nào ở Việt Nam có vùng đột biến này. Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là trong phòng chống dịch, cần phải tăng cường và quyết liệt hơn. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh các biện pháp phòng chống Covid-19 để đảm bảo người dân Việt Nam được hưởng một cái Tết an bình", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.
Chủng virus tại Việt Nam có khả năng lây lan mạnh hơn tính toán của thế giới
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhấn mạnh: “Chúng ta luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tinh thần dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nhưng có thể nói ổ dịch ở TP. Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn những lần chúng ta phát hiện trước đây. Nhờ chúng ta làm rất nhanh, thần tốc nên sáng nay đã có kết quả xét nghiệm của các mẫu F1 và chúng ta chưa bao giờ phát hiện cùng lúc nhiều ca dương tính như vậy (82 ca)”.
“Điều này một mặt phản ánh biến thể mới của virus lây lan rất nhanh nhưng cũng thể hiện hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế đã làm rất thần tốc, tập trung. Quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp F1, F2, F3 để xác định các khu vực cần phong toả, những khu vực cần áp dụng biện pháp cách ly xã hội và những khu vực nào cần có biện pháp cao hơn mức bình thường”, Phó Thủ tướng nói.
Trong sáng 28/1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác xuống hỗ trợ cho Hải Dương. Đoàn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới do Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn sẽ trực tiếp hỗ trợ về chuyên môn. Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng tham gia công tác tại bệnh viện điều trị COVID-19 Chí Linh sẽ được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn và nhiều chuyên đề liên quan đến điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19.
Trước đó, từ sáng 27/1, đoàn điều tra, giám sát dịch tễ do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm trưởng đoàn đã cùng lãnh đạo của Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế tới Hải Dương trực tiếp thực hiện các hoạt động điều tra, giám sát dịch tễ và truy vết các ca bệnh.
Linh An