Chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip: Liệu có tối ưu hoá việc bảo mật?

Sau những lùm xùm từ nhiều vụ gian lận thẻ ATM, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip được xem như giải pháp "cứu cánh" nhằm tăng tính bảo mật. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng liệu thẻ chip có thật sự đảm bảo hoàn toàn việc bảo mật thông tin cho chủ sở hữu hay không?

Từ giải pháp bảo mật

Theo Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (ngày 28/2/2018) quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, trong năm 2019, các ngân hàng thương mại sẽ phải chuyển đổi 30% thẻ ATM dạng từ sang thẻ công nghệ chip.

Về lộ trình chuyển đổi, chậm nhất đến cuối năm 2021, toàn bộ thẻ từ nội địa đang lưu hành sẽ phải được chuyển đổi về thẻ chip. Toàn bộ ATM và POS trên thị trường cũng phải tuân thủ tiêu chuẩn vào cuối năm 2020 để đáp ứng yêu cầu này. Những chiếc thẻ chip nội địa theo chuẩn EMV đầu tiên của Việt Nam vừa chính thức được ra mắt ngày 28/5. Theo đó, 7 ngân hàng đầu tiên sẵn sàng triển khai loại thẻ này và công bố ra mắt trong đợt đầu tiên gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank, TPBank, Sacombank, ABBank đã sẵn sàng chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Đây cũng là các ngân hàng đang nắm khoảng 70% thị phần thẻ nội địa của Việt Nam.

Ưu điểm của thẻ chip so với thẻ từ là an toàn hơn, tránh giả mạo và copy thẻ. Đó là chưa kể, việc áp dụng tiêu chuẩn thẻ chip giữa các tổ chức tín dụng và đơn vị cung ứng thanh toán sẽ mang lại tiện ích cho khách hàng về tốc độ thanh toán, cũng như bảo mật thông tin.

Chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip: Liệu có tối ưu hoá việc bảo mật?
Chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip: Liệu có tối ưu hoá việc bảo mật?

Đến những lo ngại

Tuy nhiên, nếu dùng thẻ chip toàn bộ hệ thống của các ngân hàng từ thẻ thanh toán cho đến các thiết bị như máy POS, máy chủ, máy ATM phải được đồng bộ. Chi phí cho một chiếc thẻ chip hiện tại vào khoảng 70.000 đồng. Do đó, nhiều khách hàng lo lắng về chi phí chuyển đổi thẻ chip sẽ do ai trả, ngân hàng hay khách hàng?. Trả lời báo giới bên lề buổi lễ ra mắt, lãnh đạo các ngân hàng chuyển đổi thẻ lần này đều cho biết sẽ miễn phí chuyển đổi thẻ. Tuy nhiên, thời gian miễn phí chỉ là giai đoạn đầu.

Với khoảng 22 triệu thẻ ATM phải chuyển đổi trong năm 2019 thì số tiền mà các ngân hàng cần phải bỏ ra để phục vụ cho việc chuyển đổi sẽ lên tới gần 1.540 tỷ đồng. Đó là chưa kể các ngân hàng còn phải nâng cấp cả thiết bị đầu cuối là POS, máy ATM… để phù hợp với việc chuyển đổi thẻ và nhiều khoản chi phí khác. Đây là số tiền không nhỏ đối với các ngân hàng thương mại. Vậy hàng ngàn tỉ đồng chuyển đổi thẻ ai gánh, ngân hàng hay khách hàng?

Theo chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính, tiền tệ quốc gia, có thể các ngân hàng sẽ lấy nguồn từ doanh thu, kỳ vọng trong tương lai thì các phần giảm trừ rủi ro có thể bù đắp được phần nào các chi phí này bởi đây là khoản đầu tư nội bộ phía ngân hàng để mang lại những sản phẩm tối ưu cho khách hàng.

Khi được hỏi về việc thẻ chip có tối ưu hóa hoàn toàn việc bảo mật hay không? Ông Cấn Văn Lực cho rằng, “chúng ta có nhiều phương án để tối ưu hóa bảo mật trong thanh toán nói chung và thanh toán thẻ nói riêng của hệ thống ngân hàng. Tôi cho rằng đây là bước chuyển đổi có thể cần thiết tuy nhiên chúng ta cũng phải tính toán tổng thể, đồng hòa trong mối quan hệ giữa việc xu thế thanh toán ngân hàng số nhu qua ví điện tử, qua POS, mobile banking, internet banking…để có sự đầu tư tối ưu nhất, không bị lãng phí về lâu về dài”.

Ông Cấn Văn Lực cho biết thêm, để việc chuyển đổi suôn sẻ, Ngân hàng Nhà nước cần hoàn thiện hành lang pháp lý cần thiết để cho thẻ chip được vận hành thông suốt. Cụ thể là cần có bộ tiêu chuẩn về thẻ chip và các ngân hàng dựa vào tiêu chuẩn chung đó để xây dựng lộ trình chuyển đổi, tránh tình trạng mỗi ngân hàng đưa ra một loại thẻ, sau đó phải đồng bộ lại mất rất nhiều thời gian và chi phí. Bên cạnh đó cần tăng tính kết nối và sử dụng chung nền tảng công nghệ giữa các ngân hàng với nhau.

Thanh Ngọc (T/H)

Bình luận bài viết

Ngày 5/8, Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Thông tư số 44/2021/TT-BTC của Bộ Tài Chính quy định về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạt chính thức có hiệu lực từ hôm nay ngày 05/8. Theo đó, tại đô thị đặc biệt, đô thị loại 1 khung giá nước có mức từ 3.500-18.000 đồng/m3.

Giá giao dịch nhà ở và một số loại bất động sản trong quý 2 đều có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tăng khoảng 5-7%...

Với hạng mục giải thưởng “Quản trị rủi ro ngân hàng tốt nhất” năm 2021 (The Achievement in Enterprise Risk Management) do tổ chức The Asian Banker trao tặng ngày 03/8/2021, VPBank tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực quản trị rủi ro (QTRR), sánh ngang với các tổ chức tài chính hàng đầu Châu Á.

Khu đất đề nghị lập quy hoạch Dự án Cảng Thuận Thành tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành có diện tích khoảng 45ha nằm ở bãi ngoài đê sông hữu Đuống có vị trí tương ứng từ K30+850 đến K31+500 thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455