Chuyên gia dự đoán điểm chuẩn đại học năm nay có thể tăng mạnh

Với phổ điểm thi tốt nghiệp THPT vừa được công bố, nhiều chuyên gia dự đoán mức trúng tuyển đại học năm nay sẽ tăng ít nhất 3 điểm, vì điểm thi các môn tăng cùng việc các trường đại học dành ít chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Nhận định về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho hay điểm thi năm nay tương đối cao hơn so với điểm thi THPT quốc gia năm 2019.

Với phổ điểm đã được công bố, thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho rằng điểm chuẩn xét tuyển vào các trường đại học sẽ tăng cao. Nguyên nhân là do điểm thi tăng, cộng thêm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT giảm so năm 2019 nên điểm chuẩn xét tuyển kết quả thi của phần lớn các trường đại học sẽ tăng lên.

"Các trường xét khối truyền thống như A00, B00, A01, D01 sẽ tăng khoảng từ 1 điểm đến 5 điểm so với năm 2019. Khối tăng nhiều nhất có thể rơi vào khối A00, B00, khối tăng ít có thể là A01, D01", ông Sơn chia sẻ.

Đặc biệt, theo ông Sơn, các trường top trên như Trường Đại học Y Dược TPHCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Kinh tế TPHCM... sẽ có điểm rất cao. Các trường top giữa như Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, mức điểm cũng khá hơn năm ngoái, khoảng từ 16-22 điểm.

Điểm chuẩn đại học năm nay có thể tăng mạnh
Dự báo điểm chuẩn đại học 2020 tăng mạnh ở một số ngành hot

Tương tự, PGS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM - nhận định điểm chuẩn đại học, đặc biệt các trường hàng đầu, sẽ tăng rất mạnh.

"Chỉ tính riêng điểm trung bình, mỗi môn đều tăng 1 điểm so với năm ngoái. Như vậy, tổ hợp xét tuyển 3 môn cộng lại sẽ tăng ít nhất 3 điểm. Riêng khối D, điểm tiếng Anh tăng nhẹ, điểm xét tuyển khối này có thể không tăng cao như các khối còn lại", ông Dũng phân tích.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng cho rằng mức tăng điểm chuẩn của các ngành "hot" và trường top sẽ không dừng lại ở con số 3.

"Hiện nay, các trường dành chỉ tiêu xét tuyển cho nhiều phương thức. Do đó, chỉ tiêu phương thức xét điểm thi còn khá ít. Điểm chuẩn sẽ được đẩy lên rất cao. Các ngành Y - Dược, khối công an, quân đội, điểm chuẩn có thể từ 29 trở lên. Các ngành "hot" của Bách khoa, Ngoại thương, Sư phạm Kỹ thuật có thể từ 28 trở lên ", ông Dũng dự đoán.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng bày tỏ lo ngại rằng tuy điểm cao nhưng thí sinh rất dễ rớt ĐH. Lý do, nhiều em dễ ảo tưởng vào số điểm của mình, có nhiều em 25-26 điểm nhưng thực chất chỉ tương đương 21 điểm ở năm trước.

Do đó, theo ông Dũng, thí sinh phải thật cân nhắc trong đợt điều chỉnh NV sắp tới. Các em có thể đăng ký thêm NV nhưng khoảng 10 NV đổ lại và sắp xếp NV sao cho những ngành khó, ngành yêu thích ở trường tốt lên trên cùng để tăng cơ hội hơn.

Còn GS.TS Nguyễn Quý Thanh - Hiệu trưởng ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), do tình hình dịch COVID-19 nên năm nay nội dung thi tốt nghiệp giảm tải, độ khó chung cũng giảm khoảng 10% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh và giáo viên nhận định, bài thi năm nay dễ đạt khoảng 7 điểm trở xuống, khó đạt từ 8 điểm trở lên, ít điểm 9, điểm 10.

“Việc phân loại thí sinh để tuyển sinh năm nay vẫn có thể thực hiện bình thường. Do đó, việc xác định điểm sàn, điểm chuẩn trúng tuyển cơ bản cũng sẽ không gặp khó khăn. Nếu các trường ĐH còn băn khoăn về việc phân loại thí sinh khi đề thi dễ thì cũng có thể xác định thêm các tiêu chí bổ sung phù hợp với chương trình đạo tạo để sàng lọc, tuyển chọn đảm bảo chất lượng đầu vào”, GS.TS Nguyễn Quý Thanh nói.

Hà Linh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455