Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: "Vẫn hy vọng vào kịch bản lạc quan sẽ diễn ra"

Theo TS. Võ Trí Thành - chuyên gia kinh tế cho rằng “vẫn hy vọng vào kịch bản lạc quan sẽ diễn ra”. Trong nước, nếu tiến trình tiêm vắc xin Covid-19 được đẩy nhanh hơn trong quý 3 thì đến quý 4 kinh tế sẽ có sự phục hồi.

Vẫn hy vọng vào kịch bản lạc quan sẽ diễn ra

Mới đây, tại một buổi tọa đàm có chủ đề “Điểm đến kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2021", TS. Cấn Văn Lực đã chỉ ra những thách thức mà nền kinh tế sẽ phải đương đầu trong thời gian tới.

Theo đó, hàng loạt các thách thức như dịch bệnh, chiến tranh thương mại, rủi ro về thiên tai, lũ lụt sẽ là những rủi ro hiện hữu đối với nền kinh tế. Ngoài ra là rủi ro về bong bóng tài sản, bất ổn tài chính toàn cầu. 

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành Vẫn hy vọng vào kịch bản lạc quan sẽ diễn ra

Ảnh minh họa.

“Có thể nói là những rủi ro bên ngoài cần nhận diện để kiểm soát” - TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.
Cùng với đó, tình hình trong nước cũng cho thấy nhiều khó khăn đang ở trước mặt. Dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, chưa biết đỉnh dịch khi nào sẽ đến. 

Trong nội bộ, lĩnh vực tiêu dùng theo TS.Cấn Văn Lực bị ảnh hưởng vô cùng tiêu cực. Tiêu dùng tháng 7 giảm 8,3% so với tháng trước, giảm gần 20% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ chỉ tăng 0,7%. Trước dịch, tổng mức bán lẻ tăng từ 8-10% bởi sức cầu rất yếu. Sản xuất công ngiệp tăng trưởng rất chậm, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 tăng chỉ 2,2% so với cùng kỳ. Trước đây, mức này thông thường tăng 9-10%.

Trong khi đó, mô hình sản xuất “3 tại chỗ” đang gặp rất nhiều trục trặc và trở ngại. 

Về vốn FDI, TS.Cấn Văn Lực phân tích, dù hy vọng về dịch chuyển vốn đầu tư, nhưng vốn FDI 7 tháng đăng ký giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, trong khi vốn thực hiện tăng gần 4%. Nhìn vào số liệu dịch chuyển từ Trung Quốc, Hồng Kông sang Việt Nam, năm ngoái tăng nhưng sang đến năm nay sự dịch chuyển dòng vốn này đang giảm gần 50%.

Trong khi đó, giải ngân đầu tư công chậm rất rõ rệt. Số lượng doanh nghiệp mới tháng 7 chỉ tăng 0,7%, còn số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động rất đáng chú ý.

Và vì dịch bệnh nên tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế rất chậm chạp, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng tăng lên.

Từ những thách thức trên, ông Lực cho biết đã xây dựng kịch bản: GDP nay đến cuối năm có thể tăng trưởng 5,3-5,5%, lạm phát được dự báo ở mức đâu đó khoảng 3%, lực cầu của chúng ta còn rất yếu.

Bình luận về tình hình kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho hay, tiến trình phục hồi vẫn đang diễn ra nhưng tốc độ có vẻ chậm lại ở tất cả các chỉ số bao gồm: Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, tiêu dùng, tổng mức bán lẻ, đầu tư trực tiếp nước ngoài, câu chuyện gia nhập, rút lui khỏi thị trường của doanh nghiệp. 

Về sự phục hồi của nền kinh tế, ông Thành cho rằng rất nhiều dự báo và cả dự báo của TS. Cấn Văn Lực cho thấy quá trình phục hồi yếu đi. Vào đầu năm, phần lớn các tổ chức dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam theo kịch bản cơ sở ở mức trên 6%. Đến thời điểm này, kịch bản cơ sở mà các tổ chức này đưa ra đa phần tăng trưởng GDP đều ở mức 5 đến 5,5%.

Với kịch bản tiêu cực, trước kia các tổ chức dự báo xấu nhất tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn phải trên 5% nhưng giờ xấu nhất chỉ trên 4%.

Cần có chính sách hỗ trợ cụ thể với doanh nghiệp

TS. Võ Trí Thành cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với hàng loạt những khó khăn thì giải pháp đầu tiên vẫn phải là cần nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh và đẩy nhanh quá trình tiêm vắc xin Covid-19. Cùng với đó, Nghị quyết 52 của Chính phủ về giãn hoãn thuế, ngoài ra cần nghiên cứu về gói hỗ trợ mới. Trong lĩnh vực hàng không, cũng cần phải hỗ trợ Bamboo Airways hay Vietjet. Ngoài ra, không thể chủ quan với lạm phát nhưng cùng lúc không nên bóp nghẹt quá.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành Vẫn hy vọng vào kịch bản lạc quan sẽ diễn ra

TS. Võ Trí Thành.

Ngoài ra, theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, cũng cần phải lưu ý đến các hiện tượng “nóng” gần đây liên quan đến bất động sản, chứng khoán. Cuối cùng, cần theo dõi các động thái của quốc tế về các gói nới lỏng định lượng, nâng lãi suất.

Với tình hình trên, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành lạc quan cho rằng “vẫn hy vọng vào kịch bản lạc quan sẽ diễn ra”.

Bởi, theo vị chuyên gia, từ nay đến cuối năm, điểm sáng là thế giới phục hồi tương đối tốt chính vì vậy xuất khẩu của Việt Nam mới tăng trưởng được gần 30%. Trong nước, nếu tiến trình tiêm vắc xin Covid-19 được đẩy nhanh hơn trong quý 3 thì đến quý 4 kinh tế sẽ có sự phục hồi.

Ở góc độ những đề xuất đối với doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, trong thời gian tới, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ cụ thể. Ví dụ, doanh nghiệp hiện đang đương đầu với cả rừng chi phí. Doanh nghiệp vừa vận hành kinh doanh, lo bao nhiêu chi phí, giá như mà nhà nước hỗ trợ một phần chi phí chống dịch, như vậy chính sách sẽ đến ngay được với doanh nghiệp. 

“Những chương trình hỗ trợ này rất có ý nghĩa, chính sách cần phải thuận tiện và đi vào cuộc sống tốt hơn nữa” – ông Tuấn nói.

Cùng quan điểm hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó qua đại dịch, ông Nguyễn Chính Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long bày tỏ: “Tôi mong rằng chính sách hỗ trợ của Chính phủ dành cho doanh nghiệp cần phải cụ thể hơn về chi phí. Doanh nghiệp đang phải duy trì hệ thống, trước tiên cần chú ý đến chính sách lãi suất về thuế dành cho doanh nghiệp. Ví dụ như thuế nhập khẩu thời gian tới. Với ngành của chúng tôi, thuế nhập khẩu giảm từ 5% xuống 3% đã giảm xuống rất lớn”.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Chuyên gia kinh tế cho rằng, không nên áp đặt trần bội chi, trần nợ công trong kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá, chúng ta thấy rằng ngoài các sàn thương mại có thể được quản lý thì đối với hoạt động kinh doanh trên TMĐT trên không gian mạng như facbook, zalo,... chúng ta có theo dõi nhưng số thuế thu được chưa tương xứng với doanh thu, cũng như tiềm năng của TMĐT và đặc biệt là vấn đề thương mại xuyên biên giới.

Chuyện giao dịch mua hàng ở nước ngoài qua thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng trở nên thuận lợi hơn về cả phương thức giao dịch lẫn cách thức thanh toán, nhận hàng. Tuy nhiên để quản lý và giám sát việc tuân thủ pháp luật của các bên liên quan khi tham gia giao dịch vẫn đang là bài toán khó.

Nếu mua vàng miếng SJC rồi bán ngay, người mua sẽ lỗ luôn 650.000 - 670.000 đồng/lượng do chênh lệch giá mua, bán quá cao. Chuyên gia khuyên khi giá tăng nhanh, đột biến, việc mua bán cần cẩn trọng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh thành phía Nam, nhiều y bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn đã "xung phong" tham gia chống dịch tại các điểm nóng Bình Dương và Tp Hồ Chí Minh.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455