Tin nóng:

Chuyên gia mách cách chế biến thực phẩm hạn chế sinh các chất gây ung thư: Nhiều người Việt 'lệch chuẩn'

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống khoa học sẽ giúp cho chúng ta ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật trong đó có các bệnh ung thư.

Chuyên gia mách cách chế biến thực phẩm hạn chế sinh các chất gây ung thư Nhiều người Việt lệch chuẩn
Chuyên gia mách cách chế biến thực phẩm hạn chế sinh các chất gây ung thư: Nhiều người Việt 'lệch chuẩn'

Theo chuyên gia cách chế biến thức ăn không chỉ quyết định hương vị của món ăn mà nó còn có liên quan tới chế độ ăn có lành mạnh.

Hiện nay, mâm cơm của nhiều gia đình Việt có thiên hướng "lệch chuẩn" so với lối sống cân bằng khoa học, đó là các món ăn luộc, hấp ngày càng "thưa vắng" hơn thay vào đó là các món ăn được chế biến cầu kỳ, đậm vị như: nướng, chiên, quay… ở nhiệt độ cao.

Về mặt dinh dưỡng và sắc khỏe, việc thường xuyên ăn các món ăn chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao sẽ ít nhiều gây tác động xấu tới cơ thể.

PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM khuyến cáo, cách chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao (nướng, chiên, quay...) có thể hình thành các chất như: amin dị vòng, hydrocarbon thơm đa vòng, các sản phẩm glycate hóa tiến triển, các hợp chất acrylamide... Đây là những chất được xem có nguy cơ gây ung thư.

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều đồ chiên, rán sẽ có nhiều chất béo làm tăng nguy cơ gây ra thừa cân béo phì, mỡ máu, các bệnh lý rối loạn chuyển hoá…

Chuyên gia mách cách chế biến thực phẩm hạn chế sinh các chất gây ung thư Nhiều người Việt lệch chuẩn
Ăn nhiều đồ chiên rán không tốt cho sức khoẻ.

Trả lời câu hỏi ăn đồ luộc, hấp có tránh được ung thư hay không, PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên cho hay, ung thư do nhiều nguyên nhân hoặc yếu tố thuận lợi gây ra. Việc sử dụng kỹ thuật chế biến thức ăn phù hợp có thể góp phần làm giảm nguy cơ ung thư, chứ không có nghĩa giúp ngăn ngừa ung thư nếu có nguyên nhân hoặc yếu tố thuận lợi khác.

Luộc hoặc hấp thực phẩm thường chỉ đưa nhiệt độ chế biến thức ăn lên điểm sôi của nước, nên nguy cơ hình thành các chất có hại nêu trên sẽ ít hơn hẳn, thậm chí là không hình thành một số chất có hại cho cơ thể như trên.

Rau nếu được luộc hoặc hấp sẽ giữa lại được các vitamin và khoáng chất hơn khi chiên xào ở nhiệt độ cao.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu hấp/ luộc sẽ vẫn đảm bảo được các vitamin như vitamin B, riboflavin, thiamin, niacin, biotin, B12, axit pantothenic và vitamin C cũng như các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, kẽm vẫn được giữ lại.

Thịt nếu luộc và hấp sẽ giảm được chất béo thêm vào so với rang, xào

"Chế biến thức ăn hấp, luộc có thể xem là các phương pháp chế biến thức ăn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, các các chế biến như nướng, chiên, quay... lại có thể mang lại độ ngon, kết cấu thức ăn hấp dẫn hơn", PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên nói.

PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên cũng lưu ý thêm, khi luộc đồ ăn cần lưu ý đủ nước để đồ ăn chín đều. Đồ ăn hấp cũng cần được tiếp xúc đầy đủ với hơn nước trong quá trình chế biến.

Để món hấp không bị đơn điệu có thể thêm các gia vị như gừng, hạt tiêu, hành lá, hành tây… thích hợp với từng món ăn.

Muốn có một sức khỏe tốt phòng chống lại bệnh tật chuyên gia lưu ý cần ăn uống đa dạng, cân bằng 4 nhóm dưỡng chất: bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Hạn chế ăn đồ chế biến sẵn, thịt muối, đồ ăn vỉ hè, ăn thịt đỏ… Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi...

Khi chế biến món ăn nên ưu tiên cách chế biến hấp, luộc thay cho các món chiên xào nhiều dầu, mỡ và gia vị.

Bên cạnh đó cần duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để có sức khỏe dẻo dai và sức đề kháng cho cơ thể.

Ngọc Minh

Bình luận bài viết

Bình luận

Trà xanh không còn quá xa lạ với người Việt nhưng công dụng tuyệt vời của nó với sức khoẻ không phải ai cũng biết.

U tuyến giáp lành tính gây không ít phiền phức cho người mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, hàng nghìn người đã tin tưởng lựa chọn sản phẩm Ích Giáp Vương và cho kết quả tốt.

Tình trạng kháng kháng sinh do thói quen tự dùng thuốc đang tăng cao một cách đáng báo động theo từng năm. Tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng, đặt ra nhu cầu cần có các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, cũng như phát triển các loại thuốc kháng sinh mới.

Chuyên gia y tế khuyến cáo, trời lạnh, người có bệnh tim mạch chuyển biến xấu hơn, nguy cơ suy tim, đột quỵ, tai biến... tăng cao hơn so các mùa khác.

Trước tình hình không khí lạnh liên tục tăng cường gây rét đậm, rét hại kéo dài tại nhiều địa phương, Bộ Y tế cảnh báo người dân cảnh giác với nguy cơ cháy nổ, bỏng lửa, điện giật do sưởi ấm bằng điện và nhiễm độc khí than đốt do sưởi ấm bằng bếp than, củi trong nhà kín…

Theo thống kê, số người mắc vảy nến thể giọt đang không ngừng tăng lên. Xu hướng hiện nay nhiều người tin tưởng là sử dụng bộ đôi trong uống - ngoài bôi Kim Miễn Khang & Explaq để hỗ trợ cải thiện tình trạng.

Cyanide được đánh giá là một trong những chất độc nhất trên thế giới. Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn. Khi vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được oxy, gây ngạt tế bào, khiến bệnh nhân khó thở, suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Hiện nay, tinh dầu được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Một số loại tinh dầu có thể gây hại hoặc thậm chí gây tử vong nếu chúng ta uống. Vì vậy cần xem kỹ các khuyến cáo của nhà sản xuất để hiểu rõ hơn trong quá trình sử dụng.

Đốt than sưởi ấm là một trong nhiều biện pháp chống rét được người dân áp dụng khi thời tiết chuyển rét, đặc biệt vào những ngày lạnh sâu như hiện nay. Tuy nhiên, sưởi ấm bằng than củi không đúng sẽ làm giảm oxy trong máu, đau đầu, chóng mặt, thậm chí dẫn tới tử vong.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455