Chuyên gia nổi tiếng cảnh báo: Thị trường có thể đang ở trong bong bóng lớn hơn năm 2008

Ông Rich Bernstein, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trên Phố Wall cho rằng lãi suất dài hạn gia tăng là điểm yếu chí mạng của bong bóng hiện tại.

Chuyên gia nổi tiếng cảnh báo: Thị trường có thể đang ở trong bong bóng lớn hơn năm 2008 - Ảnh 1.

Ông Rich Bernstein. (Ảnh: Reuters).

Ông Rich Bernstein, người đã lăn lộn hàng chục năm trên Phố Wall và đạt danh hiệu Hall of Famer của tạp chí Institutional Investor, cho rằng những nhà đầu tư nắm giữ một số loại tài sản được yêu thích nhất cần khẩn trương đa dạng hóa.

Ông Bernstein gióng lên cảnh báo về một loạt tài sản dài hạn, từ nhóm Big Tech cho đến bitcoin, cổ phiếu meme và trái phiếu dài hạn.

Ông Bernstein, CEO công ty tư vấn Bernstein Advisors nói với CNBC hôm 9/8: "Chúng ta có thể đang ở trong bong bóng lớn nhất trong sự nghiệp của tôi".

Lời của ông ngụ ý rằng quy mô của bong bóng hiện tại còn lớn hơn cả khủng hoảng nhà đất năm 2008 và bong bóng công nghệ năm 2000.

"Điểm yếu chí mạng"

Ông Bernstein nói thêm: "Cục dự trữ liên bang đã bóp méo lãi suất dài hạn đến mức một số tài sản đã trở nên vượt quá tầm kiểm soát. Bất cứ ai nắm giữ những tài sản dài hạn mà tôi nêu trên phải cực kỳ tin tưởng rằng lãi suất dài hạn sẽ không tăng lên, vì đó chính là điểm yếu chí mạng cho bong bóng hiện nay".

Ông Bernstein tin rằng bối cảnh hiện nay còn nguy hiểm hơn hồi tháng 6, khi ông cảnh báo trên chương trình "Trading Nation" của CNBC rằng bitcoin là bong bóng. Kể từ đó, giá bitcoin đã phục hồi nhưng vẫn cách xa đỉnh lịch sử 64.000 USD hồi tháng 4.

"Khi thị trường ở trong bong bóng, mọi người trở nên rất thiển cận. Họ chỉ nhìn vào một nhóm khoản đầu tư rất hạn hẹp. Mọi người luôn nói với tôi: "Chúng tôi biết anh thông minh rồi. Thế bao giờ bong bóng sẽ vỡ?" Câu trả lời là không ai biết cả".

Ông Bernstein khuyến nghị nhà đầu tư bổ sung vào danh mục các loại tài sản có quyền định giá trong môi trường lạm phát, cụ thể là hàng hóa như vật liệu và năng lượng.

"Tôi thấy một điều rất thú vị là trong vòng 6 hay 12 tháng qua, năng lượng đã ở trong thị trường giá lên lớn và mọi người đều nói rằng xu hướng này sẽ không thể duy trì được. Ngược lại, bitcoin thì ở trong thị trường giá xuống khủng khiếp và tất cả đều đang đợi đồng tiền này vùng dậy".

Bất chấp lời cảnh báo về bong bóng khổng lồ, ông Bernstein không dự đoán thị trường chung sẽ sụp đổ. Ông coi thị trường như một cái bập bênh.

"Chúng ta đang ở thế cân bằng với một bên là các tài sản dài hạn định giá quá cao và bong bóng, một bên là phần còn lại của thế giới. Trừ khi thanh khoản cạn kiệt rất nhanh - điều có vẻ khó xảy ra – thì khả năng xảy ra thị trường gấu lớn có lẽ thấp hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ".

Kết phiên đầu tuần 10/8, chỉ số S&P 500 và Dow Jones giảm điểm, trượt khỏi đỉnh lịch sử.

Giang

Bình luận bài viết

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 05/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.

Trước phiên giao dịch ngày 24/9, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (HOSE: TVS) vừa thông báo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020 và tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu.

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, hơn 16 triệu cổ phiếu TS4 bị hủy niêm yết trên sàn HOSE và buộc phải chuyển xuống giao dịch trên sàn UPCoM. Tuy nhiên, cổ phiếu TS4 sẽ bị "treo giò", chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần vì hậu quả trước đó chưa được khắc phục.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức mở lại các đường bay nội địa trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455