Cổ phiếu ngành nào có cơ hội tăng sau giãn cách?

Với một số địa phương bắt đầu nới lỏng giãn cách, tiêm chủng đạt nhiều tiến bộ và Quốc hội đã thông qua gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch Covid-19 trị giá 21.300 tỷ đồng, nền kinh tế được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi. Trao đổi trong T

co phieu nganh nao co co hoi tang sau gian cach

Nền kinh tế thực chịu ảnh hưởng nặng nề

Đợt bùng phát dịch lần thứ tư khiến TP.HCM và một số tỉnh phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội 3 tháng, với Hà Nội là gần 2 tháng, đã tác động rất lớn đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý III và cả năm nay. Nhiều dự báo tăng trưởng cập nhật đến hiện tại từ các tổ chức quốc tế và trong nước đều có sự điều chỉnh so với trước đó, hiện ở quanh mức 4,5-5% cho năm nay, do dữ liệu nhiều ngành đều đã xấu hơn kỳ vọng.

Với các số liệu công bố chính thức, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng Tám đã giảm 10,5% so với tháng trước và giảm 33,7% so với cùng kì năm trước, theo Tổng cục Thống kê.

“Điều đó cho thấy dịch Covid-19 lần này tác động rất lớn đến nhu cầu mua sắm và tiêu dùng”, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu Công ty Chứng khoán MB (MBS), lưu ý.

Thể hiện rõ nét của đứt gãy chuỗi cung ứng là lượng đơn hàng giảm liên tục. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng Tám chỉ đạt 40,2 điểm, ghi nhận tháng thứ ba liên tiếp dưới mức 50 điểm - ngưỡng phân tách giữa mở rộng và thu hẹp của lĩnh vực sản xuất, theo dự liệu từ IHS Markit.

Khu vực phía Nam bị ảnh hưởng nặng nề nhất, một báo cáo về sản xuất công nghiệp tại một số địa bàn trọng điểm phía Nam của Tổng cục Thống kê cho thấy, các ngành sản xuất của TP.HCM đều sụt giảm trong tháng Tám, với mức giảm từ 3,1-36,9% so với tháng trước đó. Bình Dương và Đồng Nai cũng gặp vấn đề tương tự.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong một dự báo mới công bố cho rằng tăng trưởng của khu vực Đông Nam bộ trong năm này sẽ âm. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tương ứng cũng sẽ khó đạt được mục tiêu 6,5% đã đặt ra.

Chỉ số sản xuất một số ngành công nghiệp trọng điểm TP.HCM

co phieu nganh nao co co hoi tang sau gian cach

Nhiều nhóm ngành “tê liệt”

“Nếu tình hình dịch bệnh còn tiếp tục kéo dài thì có lẽ là tăng trưởng kinh tế sẽ còn chịu ảnh hưởng tiêu cực hơn trong các quý tiếp theo. Chúng ta có thể thấy rằng hầu hết các nhóm ngành trong nền kinh tế đều chịu tác động”, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), nhận định.

Phản ánh lên kết quả kinh doanh, các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng thể hiện xu hướng tăng trưởng chậm lại về lợi nhuận sau thuế, nhất là khối phi tài chính.

“Ảnh hưởng rõ rệt của đợt giãn cách là dẫn tới sự đứt gãy chuỗi cung ứng và không loại trừ khả năng quý III năm nay sẽ có rất nhiều doanh nghiệp hay các nhóm ngành có mức tăng trưởng âm”, ông Sơn từ MBS cho biết.

Nhiều nhóm ngành đã chịu ảnh hưởng tiêu cực trong giai đoạn quý II và quý III. Theo ông Sơn, bất động sản bán lẻ gặp khó khăn khi nhiều tỉnh thành thực hiện gian cách xã hội, riêng bất động sản khu công nghiệp ít biến động do mô hình kinh doanh cho thuê dài hạn. Ngành thép cũng gặp trở ngại khi giá thép trong nửa cuối năm có xu hướng hạ nhiệt và nhu cầu tiêu thụ giảm nhẹ do yếu tố mùa vụ (trừ các doanh nghiệp thép hàng đầu vẫn tích cực về sản lượng, giá bán và qua đó tác động tích cực đến giá cổ phiếu. Nhóm xây dựng lợi nhuận thu hẹp do giá nguyên liệu tăng trong khi giãn cách xã hội ảnh hưởng tiến độ thi công.

Tuy nhiên, nhóm hàng tiêu dùng khá tích cực nhờ sự phục hồi của nhu cầu nội địa; các nhóm may mặc, thuỷ sản hưởng lợi từ xu hướng mở cửa trở lại của nền kinh tế sau Covid-19, bao gồm cả Mỹ và châu Âu; nhóm thực phẩm sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu tích trữ hàng thiết yếu trước và trong giãn cách.

Riêng nhóm tài chính - ngân hàng chịu sức ép lớn khi các nhà băng vừa giảm lãi suất cho vay trong khi giải ngân khó khăn do doanh nghiệp đang chịu quá nhiều ảnh hưởng từ Covid-19. Lĩnh vực du lịch, hàng không và đồ uống thậm chí được dự báo có thể tiếp tục có thêm một quý rất khó khăn.

Kỳ vọng ở một số giải pháp mới

Tuy nhiên, ngay trong quý IV, nền kinh tế có thể phục hồi tích cực trở lại nếu sớm được mở cửa, chuỗi cung ứng được nối lại và các doanh nghiệp phục hồi dần hoạt động sản xuất.

“Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ, quy mô tiêm chủng, hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau giãn cách, sự cân bằng trở lại của chuỗi cung cứng và sự bù đắp lượng nhân công thiếu hụt trong thời gian qua”, ông Sơn nói.

Ông Hiển bổ sung rằng kích thích tăng trưởng trong quý IV cần đến vai trò của đầu tư công: “Chúng ta đã biết là đầu tư cho phát triển, đặc biệt là đầu tư từ ngân sách, đóng vai trò rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế”.

Như năm ngoái, giải ngân đầu tư công đạt trên 90% kế hoạch. Chính điều này đóng một vai trò rất là quan trọng cho Việt Nam duy trì tăng trưởng dương trong năm 2020.

“Trong quý IV, nếu như mà chúng ta cố gắng đạt mục tiêu tỷ lệ giải ngân năm nay trên 90% thì nó sẽ đóng góp rất là lớn cho sự tăng triển kinh tế”, ông Hiển nhận định.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số giải pháp đang đem lại hy vọng cải thiện tình hình kinh tế trong năm nay, như gói hỗ trợ trị giá khoảng 21.300 tỷ đồng cho các doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, liên quan tới giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế thu nhập đối với một số hộ kinh doanh…

Ngoài ra, có những giải pháp liên quan tới tín dụng, như Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 14, trong đó có một số nội dung liên quan tới hỗ trợ doanh nghiệp như cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi và phí.

Đối với ngành hàng không và du lịch chịu sự tác động trực tiếp và rất mạnh của đại dịch trong hai năm nay, hiện chúng ta có thể thấy một số các giải pháp cho các ngành này như: Quảng Ninh được Chính phủ cho phép thí điểm hộ chiếu vắc-xin, hay thí điểm đón khách tới Phú Quốc và. Đó là những giải pháp mà chúng tôi hy vọng trong quý IV sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, ông Hiển dự đoán.

“Điều hành kinh tế vĩ mô của chúng ta trong thời gian vừa qua rất tốt. Nó hỗ trợ tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Nó giúp cho các doanh nghiệp có sức chống đỡ và vượt qua đại dịch. Chúng tôi rất kì vọng sự tăng trưởng này tiếp tục trong thời gian tới”, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, nói.

co phieu nganh nao co co hoi tang sau gian cach

Cơ hội với cổ phiếu hàng không, du lịch, đầu tư công...

Theo ông Trần Hoàng Sơn từ MBS, Covid-19 đã tạo ra một cú sốc rất lớn cho ngành hàng không và ngành du lịch, và đây là giai đoạn rất khó khăn đối với các ngành này.

“Theo tôi, việc các nhóm cổ phiếu lần này đã tăng giá đón đầu có thể coi là quá sớm. Đà tăng giá có thể khó kéo dài khi mà tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến tương đối phức tạp cả trong nước lẫn thị trường quốc tế và việc mở đường bay qua hộ chiếu vắc-xin vẫn chưa được triển khai”, ông Sơn nói, dự đoán thời gian triển khai sớm nhất phải tới đầu năm 2022.

Riêng nhóm đầu tư công, ông Sơn cho rằng xu hướng giá sẽ tương đối tích cực vì đây là nhân tố để hỗ trợ nền kinh tế mạnh mẽ nhất trong thời điểm hiện tại, cuối năm nay và đầu năm sau.

“Chính vì vậy, những nhóm cổ phiếu này sẽ thu hút dòng tiền ngắn hạn, nhất là trong bối cảnh nhiều cổ phiếu bluechip đang giảm tỷ trọng đóng góp tổng dòng tiền vào thị trường”, ông Sơn nhận định.

Cũng cho rằng hàng không, du lịch và đầu tư công là những nhóm ngành hưởng lợi sau giãn cách, ông Hiển từ SHS cho rằng việc cổ phiếu Vietnam Airlines tăng mạnh trong một số phiên gần đây chỉ là những phản ứng mang tính tức thời trước thông tin tích cực, và nó mang tính chất đầu cơ ngắn hạn nhiều hơn là xu hướng tăng dài hạn nhờ hoạt động doanh nghiệp khởi sắc.

“Tổng lỗ lũy kế của Vietnam Airlines 6 tháng năm 2021 còn lớn hơn tổng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp trong 13 năm trước đó cộng lại. Như thế, chúng ta có thể thấy rằng để Việt Nam Airlines khắc phục được số lỗ này sẽ mất rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, khi mà đầu tư vào các nhóm ngành như là hàng không, dịch vụ hàng không trong giai đoạn này thì cũng cần lưu ý”, ông Hiển nói.

Phân tích thêm các yếu tố cơ bản, ông Sơn của MBS chỉ ra rằng trong 6 tháng đầu năm nay, những nhóm cổ phiếu ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch, vẫn đang duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu rất tốt là nhóm cổ phiếu thép, khai khoáng, chứng khoán…

“Chính vì vậy, nhìn về thống kê dòng tiền thì chúng tôi vẫn nhận thấy nhóm thép, chứng khoán, nhóm liên quan đến hàng hóa được hưởng lợi bởi sự tăng giá, và vì vậy vẫn là nhóm hút được dòng tiền và duy trì các tốc độ tăng giá tốt trong thời điểm cuối năm”, ông Sơn chia sẻ.

Ngoài ra còn có nhóm liên quan xuất khẩu, thực phẩm, càng biển hoặc là những nhóm phòng thủ như dược phẩm, bảo hiểm, sản xuất - phân phối điện, nước sạch. Đây là nhóm mà dòng tiền chuyển sang trạng thái phòng thủ hơn, tập trung vào những nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc và các nhóm có cổ tức tốt.

Bổ sung nhóm hưởng lợi khi đầu tư công được thúc đẩy, ông Hiển từ SHS tin rằng cổ phiếu liên quan xây lắp hạ tầng, vật liệu xây dựng (như đá, sắt, thép, nhựa đường, xi măng) và ngay cả một số các doanh nghiệp ngành bất động sản cũng có thể là được lực lượng gián tiếp.

Với nhóm bất động sản, ông Hiển lưu ý đến bất động sản khu công nghiệp với lý do dòng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam vẫn được giữ ở mức tăng trưởng khá. Điều này cho thấy các nhà đầu tư vẫn đánh giá cao môi trường kinh doanh của Việt Nam và nhận thấy là có các cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong dài hạn

“Nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp xét trong quý IV vẫn sẽ là nhóm ngành rất là hấp dẫn đối với nhà đầu tư”, ông Hiển nói.

Những nhóm có thể kỳ vọng xa hơn, theo ông Sơn của MBS, là những nhóm liên quan đến du lịch, bán lẻ, thủy sản, dệt may. Đây là những nhóm được hưởng lợi khi nền kinh tế Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm chủng và miễn dịch cộng đồng. Đặc biệt, những doanh nghiệp như thủy sản, dệt may sẽ phục hồi rất nhanh khi đón được sự phục hồi của các thị trường Mỹ và châu Âu.

“Về cách chọn cổ phiếu, cơ bản vẫn nên chọn doanh nghiệp nào đang có nội lực tốt và có tăng trưởng dương ít nhất trong 6 tháng đầu năm. Sau đó, chúng ta nên “bó đũa, chọn cột cờ”, tức là trong nội bộ một ngành chỉ có khoảng 2-3 doanh nghiệp là tốt nhất trong ngành để đầu tư”, ông Sơn khuyến nghị.

M.Hồng

Bình luận bài viết

Trong những năm gần đây, số lượng hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng gần 800 HTX. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động, quy mô thành viên của các HTX vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Do vậy, trong giai đoạn mới, việc cụ thể các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho khu vực này là rất quan trọng, đưa HTX Việt Nam định vị trong chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu.

Trong phiên giao dịch tới, sự khó khăn trong việc thiết lập đà tăng có thể tiếp tục thúc đẩy áp lực bán tại vùng kháng cự 1.395 – 1.400 điểm, và có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.385 – 1.390 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.375 – 1.380 điểm.

Trước phiên giao dịch ngày 20/10, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết cổ phiếu HAF của CTCP Thực phẩm Hà Nội sẽ được đưa ra khỏi diện bị hạn chế giao dịch và được giao dịch trở lại bình thường.

Cổ đông lớn liên tục bán ra cổ phiếu tại CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà (Intresco, HOSE: ITC) trước thời điểm công ty phát hành cổ phiếu trả cổ tức và cổ phiếu cũng đang giao dịch tại vùng giá tốt.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455