Cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) bị chuyển vào diện kiểm soát và hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HOSE) quyết định đưa cổ phiếu của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) sang diện kiểm soát và chỉ được phép giao dịch trong phiên chiều kể từ ngày 03/11.

Ngày 27/10, HOSE chính thức có quyết định đưa cổ phiếu HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam từ diện cảnh báo sang diện bị kiểm soát từ phiên giao dịch ngày 3/11/2021.

Nguyên nhân là do Vietnam Airlines ghi nhận lỗ ròng 8,458 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, đồng thời lỗ lũy kế tính tới cuối tháng 6 là 17,808 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ thực góp tại thời điểm công bố báo cáo tài chính bán niên năm 2021.

Bên cạnh đó, cổ phiếu HVN sẽ bị hạn chế về thời gian giao dịch, chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận kể từ ngày 3/11/2021.

HOSE cho biết sẽ căn cứ giải trình của Công ty để thông báo về việc cổ phiếu được giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát.

Cổ phiếu Vietnam Airlines HVN bị chuyển vào diện kiểm soát và hạn chế giao dịch
Cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) bị chuyển vào diện kiểm soát và hạn chế giao dịch

Về tình hình kinh doanh, Vietnam Airlines cho biết lợi nhuận doanh nghiệp giảm mạnh so với 6 tháng đầu năm 2020 chủ yếu do dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến ngành hàng không toàn cầu; trong đó có Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Đáng chú ý nêu ý kiến nhấn mạnh với báo cáo tài chính bán niên của Vietnam Airlines, phía kiểm toán đã bày tỏ lo ngại đến tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines.

"Khả năng hoạt động liên tục của Tổng công ty sẽ phụ thuộc và sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Việt Nam và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay từ các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho các nhà cung cấp và cho thuê cũng như diễn biến của dịch Covid-19", phía Deloitte cho biết.

Theo đơn vị kiểm toán, những điều kiện này cùng các vấn đề khác cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn tới nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines.

Trên thị trường chứng khoán, chững lại sau đà tăng mạnh trong tháng 9/2021, cổ phiếu HVN dừng ở mức 25,650 đồng/cp vào cuối phiên giao dịch ngày 27/10. Tuy nhiên, thị giá HVN cũng đã tăng 25% trong gần 2 tháng qua.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Ước tính Louis Holdings sẽ phải chi khoảng 100 tỷ đồng để mua thêm 2,7 triệu cổ phiếu AMG nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 23% vốn điều lệ tại Angimex.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các ban quản lý dự án trực thuộc tập trung quyết liệt thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 các dự án xây dựng cơ bản do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các ban quản lý dự án tập trung chỉ đạo quyết liệt để bảo đảm giải ngân hết vốn kế hoạch năm 2021 đã giao cho các dự án.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư IPA đăng ký mua 22 triệu cổ phiếu CRE tương ứng 10% vốn của CRE. Trước đó IPA không sở hữu bất kỳ cổ phiếu CRE nào.

CTCP Đầu tư Công nghệ Smartech Việt Nam vừa đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu SDA của Công ty cổ phần Simco Sông Đà theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh nhằm tăng sở hữu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455