Cơ sở kinh doanh và thực khách cần lưu ý điều gì khi Quảng Ngãi mở lại dịch vụ ăn uống?

Ngày 30/11, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký và ban hành quy định mở cửa hoạt động đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, văn bản này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/12/2021. Cụ thể, văn bản này nêu rõ các quy định về trách nhiệm của khách hàng; nhân viên phục vụ, người bán hàng; chủ cơ sở, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống và tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống.

Theo đó, khách hàng muốn ăn uống trực tiếp tại chỗ phải đảm bảo các điều kiện đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (qua 14 ngày sau khi tiêm), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; không thuộc một trong các đối tượng cách ly, theo dõi y tế tại nhà theo quy định; không đến từ địa phương nguy cơ cao (tương ứng với màu cam), nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ).

Ngoài ra, khách hàng phải cài đặt ứng dụng PC-COVID, khai báo y tế trên ứng dụng và thực hiện quét mã QR khi đến ăn, uống trực tiếp tại cơ sở kinh doanh (đối với khách hàng không có điện thoại thông minh thì thực hiện giải pháp khai hộ để xuất trình mã QR cá nhân).

Cơ sở kinh doanh và thực khách cần lưu ý điều gì khi Quảng Ngãi mở lại dịch vụ ăn uống
Khách hàng đến các cơ sở dịch vụ ăn uống cần đáp ứng một số điều kiện theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Đối với nhân viên phục vụ, bán hàng cũng phải đáp ứng những quy định tương tự và phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn, nhất là trước khi đến làm việc và sau khi ra về.

Đối với chủ cơ sở, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (qua 14 ngày sau khi tiêm), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; thực hiện đăng ký, quản lý mã QR địa điểm tại địa chỉ https://qr.tokhaiyte.vn và thực hiện nghiêm việc quét mã QR đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, khách hàng đến ăn, uống trực tiếp tại địa điểm kinh doanh.

Vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ăn, vách ngăn sau mỗi lượt khách hàng sử dụng; đối với ghế ngồi, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết.

Có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được lau rửa vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng; bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện, xà phòng tại các khu vệ sinh; bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày…

Thời gian qua, diễn biến dịch COVID-19 tại Quảng Ngãi có chiều hướng gia tăng, ngày nào cũng xuất hiện ca bệnh mới, trong số này có nhiều ca cộng đồng không xác định nguồn lây. Tỉnh Quảng Ngãi cho phép hoạt động ăn uống trở lại nhưng vẫn "dè chừng" với dịch bệnh và yêu cầu hộ kinh doanh, thực khách phải chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo kinh doanh và chống dịch hiệu quả.

Trước đó, vào sáng 22/11, tại cuộc họp với Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã thống nhất cho phép cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở các địa phương cấp độ 1 và 2 mở cửa trở lại từ ngày 1/12 nếu đáp ứng đủ điều kiện phòng, chống dịch.

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, trong 24h qua, địa phương ghi nhận 39 ca mắc mới, trong đó: có 3 ca trong cộng đồng, 11 ca tại khu phong toả Hà Bắc, 6 ca tại khu phong toả số 3 Trần Hưng Đạo, 3 ca xét nghiệm tại nhà, 2 ca tại Khu CLTT Trường tiểu học Nam Đàn, 3 ca tại Khu CLTT Trường mần non Phổ Phong, 4 ca Khu CLTT Trung tâm văn hóa thị trấn Ba Tơ, 4 ca từ ngoại tỉnh về.

Bên cạnh đó, các địa điểm Khu CLTT Trường Đại học Tài Chính Kế Toán, Khu CLTT Thiên Tân và Khu CLTT Trung tâm GDNN-GDTX Trà Bồng mỗi nơi ghi nhận 1 ca mắc mới.

Số ca mắc COVID-19 tại tỉnh từ  đầu năm 2021 đến nay là 2.716 ca bệnh. Số ca mắc COVID-19 tại tỉnh từ ngày 26/6/2021 đến nay: 2.715 ca bệnh. Trong đó: Số ca hiện đang điều trị: 684 ca bệnh; Số ca khỏi bệnh: 2.016 ca bệnh; Tổng số bệnh nhân tử vong: 15.

Về tình hình tiêm chủng, tổng số vắc xin theo Quyết định phân bổ của Bộ Y tế: 1.570.674 liều. Trong đó:

+ Tổng số vắc xin tỉnh đã nhận: 1.570.674 liều (100%).

+ Lũy tích số người tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin: 804.727 người (đạt tỷ lệ 91,1% số người từ 18 tuổi trở lên).

+ Lũy tích số người tiêm 2 mũi vắc xin: 488.924 người (đạt tỷ lệ 55,3% số người từ 18 tuổi trở lên).

Thành Thành

Bình luận bài viết

Hiện nay (27/01), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm mai (28/01), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ; ngày 29/01 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở  Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Giáo viên chủ nhiệm lớp có 3 học sinh tiểu học bị đánh tím mông ở Hải Phòng đã bị tạm dừng công tác để cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Do lượng khách tăng đột biến vào dịp Tết Nguyên đán, sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng đông đúc. Nhiều người phải đợi hàng tiếng đồng hồ để chờ đến lượt làm thủ tục.

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk) đã ra văn bản phân công lịch trực tết cho cả học sinh phải tưới cây, quét dọn trường trong cả kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Ngày 27/1, theo một số nguồn tin, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nha Trang (Khánh Hòa) vừa quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ba đảng viên từng sinh hoạt Đảng tại các chi bộ thuộc Thành ủy Nha Trang.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455