Con trai Chủ tịch Trần Đình Long phải dừng mua 5 triệu cổ phiếu HPG

Ông Trần Vũ Minh – con trai Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long – đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu HPG nhưng bị Ủy ban Chứng khoán yêu cầu dừng lại vì chưa phù hợp với quy định của luật.

Con trai Chủ tịch Trần Đình Long phải dừng mua 5 triệu cổ phiếu HPG
Tỷ phú Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát. (Ảnh: Đức Quyền).

Đại hội cổ đông thường niên ngày 22/4 của Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) đã thông qua tờ trình cho phép Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long và con trai là Trần Vũ Minh không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai khi mua cổ phiếu HPG dẫn tới việc ông Long, ông Minh và người có liên quan sở hữu đạt hoặc vượt các ngưỡng 35%, 45%, 55%, 65% và 75% cổ phiếu có quyền biểu quyết của Hòa Phát.

Vào thời điểm đó, Chủ tịch Trần Đình Long, con trai Trần Vũ Minh và các bên liên quan đang sở hữu 34,95% vốn của Hòa Phát, rất sát với ngưỡng 35%. Ngày 18/5 vừa qua, ông Trần Vũ Minh đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu HPG, đưa tổng tỷ lệ sở hữu của cả gia đình vượt 35%.

Giao dịch dự kiến diễn ra từ 21/5 đến 18/6 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã yêu cầu ông Trần Vũ Minh dừng mua cổ phiếu theo đăng ký giao dịch đã công bố, lý do là Nghị quyết Đại hội cổ đông ngày 22/4 của Tập đoàn Hòa Phát chưa xác định rõ đối tượng chuyển nhượng theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 35 của Luật Chứng khoán 2019.

Vì vậy, để đảm bảo phù hợp các quy định của Luật Chứng khoán và yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HĐQT Tập đoàn Hòa Phát vừa ban hành Nghị quyết ngày 2/6/2021 thông qua việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Mục đích là xác định rõ đối tượng chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng cổ phiếu HPG theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 35 của Luật Chứng khoán 2019.

Ngày đăng ký cuối cùng để lấy ý kiến là 28/6. Thời gian lấy ý kiến là trong tháng 6 và 7 năm nay.

Con trai Chủ tịch Trần Đình Long phải dừng mua 5 triệu cổ phiếu HPG
Sau hai phiên liên tiếp tăng nóng, HPG giảm 2,7% vào ngày 2/6, đóng cửa ở 54.000 đồng/cp. (Nguồn: TradingView).

Trình bày với cổ đông tại đại hội thường niên ngày 22/4, Chủ tịch Trần Đình Long cho biết ông đã từng có lúc muốn nâng sở hữu tại Tập đoàn Hòa Phát nhưng nhận thấy thủ tục chào mua công khai quá phức tạp, làm lỡ mất thời cơ nên ông không mua nữa. Việc cổ đông cho phép miễn thủ tục chào mua công khai sẽ giúp ông Long và gia đình dễ dàng nâng sở hữu hơn.

"Bản thân tôi đã cam kết sẽ không bán cổ phiếu HPG. Thực tế đã chứng minh, tôi không phải nhắc lại nhiều nữa. Ngoài ra, tôi và gia đình tôi cũng mong muốn tăng sở hữu ở Hòa Phát. Các cổ đông nhỏ lẻ rất sợ chủ doanh nghiệp bán cổ phần đi, tôi không những không bán mà còn muốn mua thêm", ông Long nói.
 
Hiện nay ông Long là cổ đông lớn nhất sở hữu 864 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 26,08% vốn điều lệ của Hòa Phát. Vợ ông Long là bà Vũ Thị Hiền đang nắm giữ 243,06 triệu cp, tương đương 7,34% vốn, là cổ đông lớn thứ 2.

Con trai là Trần Vũ Minh nắm giữ 48 triệu đơn vị. Công ty riêng của ông Minh (Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Đại Phong) có 1,56 triệu cổ phiếu HPG.

Song Ngọc

Bình luận bài viết

Cổ phiếu TDH của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) trong thời gian gần đây trở thành hiện tượng gây chú ý với cộng đồng nhà đầu tư trong nước.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã khiến hoạt động sản xuất, cơ sở hạ tầng bị đình trệ, dòng vốn FDI chững lại, tuy nhiên Ngành Bất động sản Khu công nghiệp có nhiều tiềm năng tăng trưởng vẫn tiếp tục đón sóng dịch chuyển vốn FDI và còn nhiều dư địa phát triển trong trung và dài hạn. Trong khi hàng loạt chủ đầu tư báo lãi, cổ phiếu BĐS khu công nghiệp cũng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Ngày 22/9/2021, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Blue Point vì công bố thông tin không đúng thời hạn khi có thay đổi về tỷ lệ cổ phiếu sở hữu.

Đồng Nai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ Dự án sân bay Long Thành với hơn 4.400 trường hợp với diện tích hơn 1.900 ha, số tiền trên 9.000 tỷ đồng, trong đó, đã chi trả tiền cho hơn 3.400 trường hợp. Số hộ còn lại chưa được chi trả tiền là do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sau những phiên biến động mạnh và giảm sâu gần đây, nhiều cổ đông “họ Louis” đã cùng nhau kêu gọi ngưng bán để cổ phiếu không còn dư bán sàn nữa. Hoặc thậm chí một số nhà đầu tư mạnh dạn hơn đã kêu gọi cùng bắt đáy cổ phiếu, thể hiện niềm tin vào doanh nghiệp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455