12:10 26/03/2022

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng dùng 12 kênh mạng xã hội để livestream xuyên tạc

Qua điều tra, Công an TP.HCM xác định bà Nguyễn Phương Hằng quản lý, sử dụng 12 kênh mạng xã hội để livestream nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân.

Ngày 26/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM đang tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ quận 1, TPHCM; Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Trong đêm 24/3, Công an đã thực hiện lệnh khám xét hai ngôi nhà của bị can ở TP.HCM và thu giữ nhiều tài liệu.

Kết quả điều tra ban đầu, Công an TPHCM khẳng định bà Hằng thường xuyên thực hiện các buổi livestream trên Facebook, Youtube phán tán những thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Công an TP.HCM cho biết, từ tháng 3/2021 tới nay, bà Nguyễn Phương Hằng đã thông qua 12 kênh, trang trên các nền tảng như: YouTube, Facebook, TikTok để phát ngôn trực tiếp thông qua mạng Internet, đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Bà Nguyễn Phương Hằng dùng 12 kênh mạng xã hội để livestream xuyên tạc
Một trong những buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Các buổi livestream của bà Hằng thu hút đông đảo người xem, nhiều tài khoản mạng xã hội cũng bình luận, chia sẻ với thái độ ủng hộ, xúc phạm đến cá nhân, gia đình các nhà báo, nghệ sĩ...

Bên cạnh đó, theo sát bị can Hằng là đội ngũ các YouTuber. Họ sản xuất các nội dung trên mạng xã hội để ăn theo, xúc phạm, bôi nhọ một số người mà bị can Hằng nêu tên.

Từ khi bị can Hằng có hành vi livestream, xúc phạm các cá nhân, các cơ quan chức năng đã mời lên nhắc nhở, khuyến cáo (ít nhất bốn lần). Tuy nhiên, bị can Hằng né tránh, tỏ thái độ thách thức, không chấp hành khuyến cáo, phân tích của các cơ quan chức năng. 

Trước các hành vi trên, các cơ quan chức năng của TP.HCM đã mời bà Nguyễn Phương Hằng đến làm việc để nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bà Hằng vẫn không thực hiện mà thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận, tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân.

Bên cạnh đó, Nguyễn Phương Hằng tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại TP.HCM và tại một số tỉnh, thành khác gây phức tạp về an ninh trật tự, bức xúc dư luận địa phương.  

Từ 15/2 đến ngày 16/3, Công an TP.HCM đã 4 lần mời bà Hằng lên làm việc, để cảnh báo, răn đe và yêu cầu chấm dứt hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức nhưng bà Hằng tránh né, không chấp hành.

Ngày 8/4/2021, sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM đã xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận. 

Đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác định hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng đã cấu thành tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Sau khi tống đạt quyết định khởi tố, cảnh sát di lý bà Nguyễn Phương Hằng đến Trại tạm giam T30 của Công an TP.HCM. Người này sẽ bị tạm giam với thời gian 3 tháng.

Hiện Công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bích Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên