Công tác đối ngoại được triển khai kiên trì, sáng tạo, hiệu quả

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung nhấn mạnh, trong những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của quá trình đổi mới, các hoạt động đối ngoại đóng góp lớn vào việc tạo lập, gìn giữ môi trường hòa bình cho phát triển, thiết lập và đưa vào chiều sâu quan hệ với tuyệt đại bộ phận các nước trên thế giới, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với các nước lớn...

Trình bày tham luận "Phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong của đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân trong nền ngoại giao toàn diện, hiện đại" tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc sáng nay (14/12), Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung cho rằng, Hội nghị Đối ngoại đầu tiên là dấu mốc lịch sử và là sự phát triển mới trong lĩnh vực đối ngoại.

Trong 35 năm qua, ở trong nước, Đảng ta đã lãnh đạo công cuộc đổi mới đồng bộ, toàn diện, khởi đầu khi đất nước trong khủng hoảng kinh tế xã hội, bị bao vây cấm vận về kinh tế và thế giới trải qua những biến động lớn, hết sức bất lợi, đặc biệt là sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội Liên Xô và nhiều nước Đông Âu.

"Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn đó, công tác đối ngoại được triển khai kiên trì, sáng tạo hiệu quả, theo đường lối được kịp thời hoàn thiện, phát triển, theo các tư tưởng chủ đạo là độc lập tự chủ, hòa bình hữu nghị, hợp tác để phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, đảm bảo cao nhất lợi ích quốc gia dân tộc, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng hợp tác và cùng có lợi, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng" - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung nói.

Ông Lê Hoài Trung - Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung nhấn mạnh, trong những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của quá trình đổi mới, các hoạt động đối ngoại đóng góp lớn vào việc tạo lập, gìn giữ môi trường hòa bình cho phát triển, thiết lập và đưa vào chiều sâu quan hệ với tuyệt đại bộ phận các nước trên thế giới, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với các nước lớn, các đối tác quan trọng khu vực.

Kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao vị thế và sự tín nhiệm với Việt Nam ở các cơ chế quốc tế quan trọng và tranh thủ nguồn lực bên ngoài quan trọng cho phát triển đất nước.

10 năm qua thực hiện cương lĩnh bổ sung của năm 2011 là giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng, đưa quan hệ với các đối tác vào chiều sâu. Công tác đối ngoại được triển khai ngày càng đồng bộ trên các kênh Đảng, Nhà nước, nhân dân, được mở rộng và thực hiện đa dạng, qua các hoạt động đối ngoại của Quốc hội, quốc phòng an ninh và đối ngoại của các địa phương.

Đại hội XIII của Đảng đã đề ra các nhiệm vụ tổng quát là phấn đấu đến giữa thế kỷ này, nước ta thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa và cũng xác định các mục tiêu phát triển cụ thể đến năm 2025-30 và 2045.

"Chúng ta có nền tảng thuận lợi cơ bản là đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày hôm nay và những điều kiện thuận lợi khác như đã được Đại hội XIII của Đảng xác định.

Ông Lê Hoài Trung bày tỏ, nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của mình, trong thời gian tới, Ban đối ngoại Trung ương sẽ quán triệt các đường lối, quan điểm của Đảng, phát huy những kết quả công tác đã đạt được, nỗ lực góp phần thực hiện tốt đường lối Đối ngoại Đại hội XIII của Đảng, trong đó có các phương hướng như sau:

Thứ nhất, coi trọng nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu chiến lược, tập trung vào việc nắm bắt kịp thời các diễn biến có thể đưa đến sự thay đổi xu thế, cục diện thế giới, sự điều chỉnh chiến lược của các nước lớn, các nước trong khu vực, các vấn đề khu vực và quốc tế liên quan đến an ninh và phát triển của đất nước, các xu thế chính trị, trào lưu tư tưởng và xu thế vận động của các chính đảng, phong trào chính trị xã hội trên thế giới và các cơ chế đa phương liên quan; từ đó cùng các Bộ, ngành địa phương tham mưu xây dựng định hướng, chiến lược, đối sách, thực hiện đường lối Đại hội XIII của Đảng, kịp thời dự báo, không để bị động bất ngờ, cùng với đó đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của công tác thẩm định.

Thứ hai, phát huy đối ngoại Đảng, làm trụ cột trong định hướng chiến lược tổng thể quan hệ với các nước láng giềng, các nước khác có cùng chế độ chính trị xã hội, tăng cường sự tin cậy, tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ của Việt Nam với các nước, khẳng định vị trí trụ cột của đối ngoại nhân dân trong việc xây dựng và tăng cường nền tảng xã hội cho quan hệ hữu nghị của các nước với Việt Nam, góp phần nhiều hơn vào việc tạo sự đồng lòng của người Việt Nam ở nước ngoài. Qua đối ngoại Đảng, Đối ngoại nhân dân, để thúc đẩy sự hiểu biết, sự ủng hộ quốc tế rộng rãi với sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước; tranh thủ nghiên cứu, trao đổi lý luận, kinh nghiệm với các đối tác quốc tế, phục vụ việc xây dựng đường lối, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, góp phần tranh thủ nguồn lực, phục vụ yêu cầu phát triển của đất nước và ở các địa phương.

 

Hà Yên (t/h)

Bình luận bài viết

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Nam, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần ASA.

Dự báo thời tiết đêm nay 24/1 và ngày mai 25/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Liên quan đến việc trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine khi về quê phải cách ly 14 ngày, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh đã có những chấn chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ăn Tết.

Tại Home Hanoi Xuan 2022, Mailand Hanoi City chính thức được giới thiệu là thành phố sáng tạo tại thủ đô với sự đồng hành của UNESCO và UN- Habitat. Mailand Hanoi City, kế thừa và phát triển những giá trị, sự ưu việt của Splendora- Bắc An khánh, hứa hẹn sẽ trở thành hệ sinh thái sáng tạo nơi cư dân là trung tâm của sự phát triển, cùng với cuộc chuyển mình của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Tỉnh Hà Nam vừa ghi nhận bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tử vong trong số 4.546 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455