14:28 27/05/2022

Công ty Thiên Phát Land ngang nhiên rao bán đất chưa được phép phân lô bán nền thu hàng tỷ đồng?

Mặc dù là đất cá nhân, đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa được nghiệm thu, chưa được phép phân lô bán nền nhưng Công ty Cổ phần Bất động sản Thiên Phát Land (Công ty Thiên Phát Land) vẫn ngang nhiên giới thiệu, rao bán rầm rộ và thu hàng tỷ đồng từ khách hàng.

Theo giới thiệu, Khu dân cư Tân An Hội tọa lạc tại mặt tiền đường Nguyễn Văn Khạ, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi do Công ty Thiên Phát Land phân phối, loại hình sản phẩm là đất nền với quy mô dự án gồm 40 nền, diện tích mỗi nền 80m2 đến 100m2.

Hiện dự án đã hoàn thiện hạ tầng nội bộ với pháp lý là đất thổ cư 100%, sổ hồng riêng từng nền, có phương thức thanh toán: Thanh toán linh hoạt và được ngân hàng OCB hỗ trợ vay đến 80%.

Đất cá nhân chưa được phép phân lô bán nền thế nhưng Công ty Thiên Phát Land ngang nhiên rao bán thu hàng tỷ đồng
Sơ đồ phân lô của Khu dân cư Tân An Hội.

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV liên hệ nhân viên tư vấn bán hàng tại đây được biết, hiện dự án đang được mở bán. Hiện giá khoảng 1.480.000.000/nền.

Theo các nhân viên tư vấn cho biết: “Đây là 1 trong 2 dự án duy nhất ở Củ Chi được cấp phép ở Củ Chi thời điểm hiện tại, vị trí dự án bên em là đẹp nhất ở xã này nên giá vậy là phù hợp và chắc chắn sẽ lên tiếp nếu không nhanh tay sẽ không còn”.

Theo ghi nhận thực tế, khu đất có tên Khu dân cư Tân An Hội hiện đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa được nghiệm thu, chưa được phép phân lô bán nền nhưng Công ty Thiên Phát Land đã rao bán và thu hàng tỷ đồng của nhiều khách hàng.

Đất cá nhân chưa được phép phân lô bán nền thế nhưng Công ty Thiên Phát Land ngang nhiên rao bán thu hàng tỷ đồng
Thực tế tại Khu dân cư Tân An Hội đang được Công ty Thiên Phát Land rao bán.

Theo thông tin tìm hiểu khu đất đang được Công ty Thiên Phát Land rao bán có tên là Khu dân cư Tân An Hội thực chất đây là đất cá nhân và do ông Hồ Văn Bá đứng tên theo thửa đất số 119, 121, 644 tờ bản đồ số 8 (KTS) và thửa 275, tờ bản đồ số 01 (TL02) có tổng diện tích là 6.680,7 m2; trong đó, có 5.544,1 m2 đất ở, đất nằm trong ranh quy hoạch đường giao thông là 539,2 m2, diện tích còn lại nằm phía trong mương là 700,5 m2.

Trao đổi với báo chí về pháp lý của khu đất trên, ông Phạm Văn Bình – Chủ tịch xã Tân An Hội, huyện Củ Chi cho biết, trên địa bàn không có dự án nào tên KDC Tân An Hội.

Khu đất này thuộc cá nhân xin đầu tư cơ sở hạ tầng rồi phân lô tách thửa theo quy định mà UBND thành phố cho phép. Hiện tại khu đất trên vẫn chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng, chưa nghiệm thu, chưa được cấp phép phân lô theo quy định của pháp luật.

Đất cá nhân chưa được phép phân lô bán nền thế nhưng Công ty Thiên Phát Land ngang nhiên rao bán thu hàng tỷ đồng
Hợp đồng đặt cọc tại Khu dân cư Tân An Hội.

Liên quan đến vấn đề môi giới rao bán dự án BĐS, tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP “Quy định xử phạt hành chính về xây dựng” (gọi tắt là Nghị định 16) chính thức có hiệu lực từ ngày 28/1 vừa qua. Nghị định 16 thay thế Nghị định 139/2017/NĐ-CP (năm 2017) của Chính phủ và Nghị định 21/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139.

Trong đó, đối với hành vi BĐS được đưa lên sàn giao dịch BĐS nhưng không đủ điều kiện theo quy định; Không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về BĐS mà mình môi giới thì bị phạt tiền từ 200-250 triệu đồng.

Nghị định cũng quy định về hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 3-6 tháng đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS từ 6-9 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 2, điểm a khoản 3 Điều này.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên