Cửa khẩu ùn ứ hàng nghìn xe hàng, Lạng Sơn gửi đề nghị "khẩn"

Trong 2 ngày 29 và 30/11/2021 vừa qua, lượng xe và hàng hóa dồn lên cửa khẩu Lạng Sơn tiếp tục tăng cao, trong khi sức chứa của các bến bãi và năng lực thông quan thì có hạn.

Trước đó, ngày 29/11/2021, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua Lạng Sơn, đề nghị chỉ đạo các Sở Công Thương thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, chủ động thông tin, khuyến cáo tới các doanh nghiệp điều tiết hàng hóa và phương tiện hợp lý lên các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn.

Cửa khẩu ù ứ hàng nghìn xe hàng Lạng Sơn gửi đề nghị khẩn
Xuất khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh NQ

Tuy nhiên, trong 2 ngày 29 và 30/11/2021 vừa qua, lượng xe và hàng hóa dồn lên cửa khẩu Lạng Sơn tiếp tục tăng cao, trong khi sức chứa của các bến bãi và năng lực thông quan thì có hạn.

Theo ông Liễu Anh Minh - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, tính đến sáng ngày 01/12/2021, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đang tồn 603 xe hàng (trong đó, có 85 xe chờ xuất khẩu; 518 xe tại bãi xe trung chuyển, 776 xe tồn ở bãi phía Trung Quốc), trong khi năng lực thông quan (xuất khẩu) tại Hữu Nghị chỉ đạt khoảng 200 xe/ngày.

Tại Cửa khẩu chính Chi Ma, đang tồn 625 xe hàng, năng lực thông quan (xuất khẩu) tại đây chỉ đạt 30-35 xe/ngày. Ông Minh ước tính, lượng xe hàng vào cửa khẩu Chi Ma hiện nay bình quân khoảng 40-50 xe/ngày, trong khi năng lực thông quan cũng chỉ khoảng là 30-35 xe/ngày, sẽ tồn xe hàng lũy kế thêm khoảng 10-12 xe/ngày. Lượng xe hàng tồn tại Chi Ma sẽ tiếp tục tăng, nếu không có biến động lớn ở đầu vào và đầu ra thì trong vòng 10 ngày tới, lượng xe tồn tại Chửa khẩu Chi Ma có thể lên đến 750 - 800 xe.

Tại Cửa khẩu phụ Tân Thanh, hiện cũng tồn 1.674 xe hàng (trong đó, tại bãi xe Bảo Nguyên 669 xe; tại khu phi thuế quan 1.005 xe; tồn ở bãi xe phía Trung Quốc 523 xe), trong khi năng lực thông quan (xuất khẩu) qua Tân Thanh cũng đạt khoảng 200 xe/ngày.

Nhu cầu tiêu dùng của thị trường Trung Quốc cuối năm tăng, tuy nhiên, ông Minh cho biết, phía bạn tạm dừng nhập khẩu nông sản qua các cửa khẩu ở địa phương khác. Cùng với thời điểm tại Việt Nam vào vụ thu hoạch của một số mặt hàng nông sản, nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu sẽ tăng, lưu lượng phương tiện và hàng hóa đưa lên các cửa khẩu ở Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, nguy cơ tiếp tục ùn tắc phương tiện và hàng hóa rất lớn, ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh, an ninh, môi trường... và điều tiết phương tiện, hàng hóa tại các cửa khẩu.

Chính vì vậy, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua Lạng Sơn phối hợp tăng cường thông tin, tuyên truyền tới các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan về tình hình thực tế tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn; khuyến cáo các bên chủ động nắm bắt tình hình cửa khẩu, điều tiết kế hoạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn từ sớm, từ xa, đưa hàng hóa và phương tiện lên các cửa khẩu ở Lạng Sơn hợp lý để giảm tồn đọng, ùn ứ phương tiện, hàng hóa, giảm thiểu thời gian chờ đợi, cũng như giảm chi phí bến bãi và thiệt hại do hàng hóa bị hư hỏng, mất phẩm chất.

Hà Yên (t/h)

Bình luận bài viết

Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng là nhóm hàng lớn nhất nhập khẩu từ Trung Quốc, với kim ngạch đạt 24,92 tỷ USD, tăng mạnh 46,4% so với năm trước, chiếm 53,8% kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của cả nước.

Nghị định số 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ đã quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với một số tài sản hạng sang, như: tàu ngầm, tàu lặn, thuyền, kể cả du thuyền, tàu bay...

Sau khi đã được giao thêm 91,5 ha đất tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II-C các đây vài tháng, KCN của Viglacera tiếp tục được điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng diện tích, thêm đất thương mại dịch vụ…

UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị phía Tây Nam TP Vinh với tổng diện tích khu đất quy hoạch là hơn 490 ha. Trong đó, diện tích xã Hưng Thịnh khoảng 384 ha, xã Hưng Mỹ khoảng 86 ha, xã Hưng Phúc khoảng 20 ha. Quy mô dân số khu vực quy hoạch sau khi hình thành dự kiến khoảng 32.134 người.

UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND TP. Hà Nội ủng hộ phương án đầu tư mở rộng tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình theo hình thức PPP có sử dụng vốn ngân sách nhà nước do UBND tỉnh Hòa Bình đề xuất, đồng thời ủng hộ đề xuất chuyển UBND tỉnh Hoà Bình là cơ quan có thẩm quyền đối với Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình giai đoạn 1.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455