Cuba bắt đầu tiến trình cải cách tiền tệ

Kể từ ngày 1/1/2021 chính phủ Cuba bắt đầu quá trình cải cách tiền tệ - một kế hoạch quan trọng trong chiến lược KT-XH của đất nước.

Cuba bắt đầu tiến trình cải cách tiền tệ
Cuba bắt đầu tiến trình cải cách tiền tệ

Với chính sách mới, Cuba thiết lập tỷ giá hối đoái 24 Peso nội tệ đổi 1 USD. Đồng Peso chuyển đổi sẽ ngừng lưu hành vào cuối tháng 6. Những hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản. Còn các doanh nghiệp quốc doanh báo lỗ do cải cách tiền tệ sẽ được nhận trợ cấp Chính phủ trong 1 năm.

Bên cạnh đó, Cuba cũng có kế hoạch nâng gấp 5 lần mức lương trung bình, lương hưu và các khoản trợ cấp xã hội.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nhận định kế hoạch cải tổ hệ thống tiền tệ là một trong những nhiệm vụ phức tạp nhất Cuba phải đối mặt và nhấn mạnh Chính phủ sẽ "không áp dụng liệu pháp sốc".

"Những gì cần điều chỉnh và có thể điều chỉnh sẽ được điều chỉnh. Sẽ không có ai bị bỏ lại mà không được giúp đỡ", Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói.

Hệ thống tiền tệ kép được Cuba duy trì từ năm 1994, với việc lưu hành song song đồng Peso Cuba và đồng Peso chuyển đổi. Chính phủ Cuba khẳng định tầm quan trọng của quá trình điều tiết tiền tệ đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, với mục tiêu tăng cường lợi ích lao động, tăng năng suất và tạo thuận lợi cho lĩnh vực kinh doanh.

Kể từ tháng 10/2020, Chính phủ Cuba đã thông báo về kế hoạch thống nhất tiền tệ, kế hoạch nằm trong Chiến lược kinh tế-xã hội của quốc gia vùng Caribe này, bao gồm việc xoá bỏ hệ thống tiền tệ kép và hối đoái, xóa bỏ một phần các khoản trợ cấp quá mức và không phù hợp, cũng như thay đổi trong thu nhập của người dân.

Minh Phương

Bình luận bài viết

Các bác sĩ tại bệnh viện NYU Langone Health ở thành phố New York đã lần đầu tiên cấy ghép thành công một quả thận lợn vào cơ thể người mà không gây phản ứng đào thải của người tiếp nhận.

Sau khi hút mỡ bụng tại một bệnh viện Thẩm mỹ ở quận Tân Bình (TP HCM), bà N.T.N.T được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh và tử vong sau đó.

Các hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) ngày 18/10 đã đệ trình hồ sơ đề nghị Bộ Y tế Canada phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng này phối hợp bào chế để tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, ở thời điểm này, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là hoàn toàn phù hợp với tình hình dịch bệnh và công tác phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép.

Vào giữa tuần này, Nhật Bản thông báo tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 và 2 đã vượt Mỹ và các nước châu Âu, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455