Tin nóng:

Cuba bắt đầu tiến trình cải cách tiền tệ

Kể từ ngày 1/1/2021 chính phủ Cuba bắt đầu quá trình cải cách tiền tệ - một kế hoạch quan trọng trong chiến lược KT-XH của đất nước.

Cuba bắt đầu tiến trình cải cách tiền tệ
Cuba bắt đầu tiến trình cải cách tiền tệ

Với chính sách mới, Cuba thiết lập tỷ giá hối đoái 24 Peso nội tệ đổi 1 USD. Đồng Peso chuyển đổi sẽ ngừng lưu hành vào cuối tháng 6. Những hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản. Còn các doanh nghiệp quốc doanh báo lỗ do cải cách tiền tệ sẽ được nhận trợ cấp Chính phủ trong 1 năm.

Bên cạnh đó, Cuba cũng có kế hoạch nâng gấp 5 lần mức lương trung bình, lương hưu và các khoản trợ cấp xã hội.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nhận định kế hoạch cải tổ hệ thống tiền tệ là một trong những nhiệm vụ phức tạp nhất Cuba phải đối mặt và nhấn mạnh Chính phủ sẽ "không áp dụng liệu pháp sốc".

"Những gì cần điều chỉnh và có thể điều chỉnh sẽ được điều chỉnh. Sẽ không có ai bị bỏ lại mà không được giúp đỡ", Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói.

Hệ thống tiền tệ kép được Cuba duy trì từ năm 1994, với việc lưu hành song song đồng Peso Cuba và đồng Peso chuyển đổi. Chính phủ Cuba khẳng định tầm quan trọng của quá trình điều tiết tiền tệ đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, với mục tiêu tăng cường lợi ích lao động, tăng năng suất và tạo thuận lợi cho lĩnh vực kinh doanh.

Kể từ tháng 10/2020, Chính phủ Cuba đã thông báo về kế hoạch thống nhất tiền tệ, kế hoạch nằm trong Chiến lược kinh tế-xã hội của quốc gia vùng Caribe này, bao gồm việc xoá bỏ hệ thống tiền tệ kép và hối đoái, xóa bỏ một phần các khoản trợ cấp quá mức và không phù hợp, cũng như thay đổi trong thu nhập của người dân.

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngày 22/1, Trung Quốc phát hiện ổ dịch COVID-19 tại một nhà máy chế biến thịt tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, Đông Bắc nước này.

Ngày 21/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã siết chặt thêm quy định đối với các du khách tới Mỹ khi yêu cầu, những người này phải cách ly ngay khi đặt chân tới sân bay.

Mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu, nhưng thị trường IPO (lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng) khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn tăng trưởng ngoạn mục.

Kết quả nghiên cứu công bố ngày 21/1 cho thấy kháng thể tổng hợp do hãng dược phẩm Eli Lilly phát triển có thể giúp giảm 80% nguy cơ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Số lượng nhà đầu tư mới tham gia các sàn chứng khoán Trung Quốc trong năm 2020 tăng lên 177,8 triệu người.

Theo ông Howard Marks, người đồng sáng lập và đồng chủ tịch của Oaktree Capital, vàng có nhiều đặc điểm khiến nó khó có thể trở thành một khoản đầu tư nghiêm túc.

Ngày 22/1, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông tin Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết ủng hộ Seoul trong vụ kiện Mỹ áp đặt các mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và biến áp điện của Hàn Quốc.

Bitcoin chứng kiến mức giảm giá mạnh xuống dưới 30.000 USD do lo ngại chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ siết chặt các hoạt động của tiền ảo.

Thị trưởng thành phố Pune (miền Tây Ấn Độ), ông Murlidhar Mohol thông báo đã có ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Viện Serum - cơ sở sản xuất vaccine lớn nhất thế giới – ở miền Tây Ấn Độ ngày 21/1.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455