"Cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch"

"Cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch Covid-19. Trong đợt dịch cao điểm vừa qua, các phóng viên nhà báo đã phải tăng tốc để truyền tải các thông tin nhanh nhất đến khán giả" - Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ.

 Ngày 18/9 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Toạ đàm trực tuyến: “Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19” do Tạp chí Người Làm Báo, cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng – Bộ Y tế tổ chức.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (giữa) tham gia chủ trì buổi Tọa đàm.

Chủ trì buổi tọa đàm, gồm Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; TS. Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Truyền thông & Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế và PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi – Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo.

Phát biểu tại chương trình, Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhận định, trong 20 tháng qua, đại dịch COVID-19 đã nhiều lần tấn công chúng ta, trong đó nghiêm trọng nhất là đợt dịch thứ tư, đã và đang gây ra những tổn thất rất nặng nề ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", sức khoẻ nhân dân là trên hết và trước hết, chúng ta đang dồn sức, từng bước kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội.

"Đó là thắng lợi của tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, sự thống nhất trong nhận thức và hành động của toàn Đảng, toàn quân toàn dân trên mọi lĩnh vực, trong đó có đóng góp rất quan trọng của lực lượng báo chí, truyền thông cả nước" - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định.

Nhiều nhà báo đã không ngại nguy hiểm tác nghiệp ở những điểm "nóng" dịch bệnh. Ảnh: T.A.T

Theo lãnh đạo Hội Nhà báo, thời gian qua, báo chí đã có những tác phẩm hay, đặc sắc phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiêu biểu như phim tài liệu Ranh giới của VTV đã làm lay động hàng triệu trái tim vừa được phát sóng mới đây.

"Qua các tác phẩm báo chí, nhân dân cả nước cảm thấu sự vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch, giành giật mạng sống cho từng người dân, đồng thời cũng thấy được tinh thần dấn thân, cống hiến của đội ngũ những nhà báo, họ đã đồng hành, sát cánh bên những y bác sỹ, bên những người bệnh để có những thước phim, tư liệu chân thực nhất về cuộc chiến sinh tử chống Covid -19. Giữa ranh giới của sự sống và cái chết, đã ngời sáng tinh thần quả cảm, đức hy sinh và lòng thương yêu con người...." - Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam nhận xét.

Phát biểu tại Tọa đàm, TS. Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng – Bộ Y tế đã nêu bật những đóng góp của Báo chí đối với ngành Y tế. Ông đề nghị các cơ quan báo chí mạnh dạn đề xuất những phóng viên, nhà báo có đóng góp to lớn trong đại dịch Covid-19 để lãnh đạo Bộ Y tế có biện pháp khen thưởng, tuyên dương kịp thời, cổ vũ các lực lượng phòng chống dịch đạt nhiều thành tựu hơn nữa.

Phát biểu bế mạc Tọa đàm, Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho hay, cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch. Trong đợt dịch cao điểm vừa qua, các phóng viên nhà báo đã phải tăng tốc để truyền tải các thông tin nhanh nhất đến khán giả.

"Hoạt động buôn bán sinh hoạt có thể phải ngừng lại, nhưng các toà soạn, các đài phát thanh, truyền hình, thì không thể ngừng hoạt động. Họ phải tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh với sức ép tin bài lớn, nhưng báo chí, giữa khó khăn của bệnh dịch bủa vây, vẫn đảm bảo truyền tải thông tin nhanh, chính xác, chân thực nhất" - Nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định.

"Các nhà báo tuy không trực tiếp "giành giật" sự sống như các thầy thuốc nơi tuyến đầu, nhưng cũng phải dấn thân vào nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Muốn bài viết thực sự “mang hơi thở cuộc sống”, có tính thời sự, phóng viên phải tiếp xúc, phỏng vấn những người đi từ vùng dịch trở về trong các trung tâm cách ly" - PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi – Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.337.523 ca nhiễm, đứng thứ 33/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 149/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 13.567 ca nhiễm).

Ngày 7/12, Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố ghi nhận thêm 600 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó cộng đồng (202), khu cách ly (236), khu phong tỏa (162).

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.323.683 ca nhiễm, đứng thứ 35/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 149/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 13.427 ca nhiễm).

Ngày 6/12, UBND thành phố ra Văn bản số 9436/UBND-VX chỉ đạo thực hiện cách ly y tế các đối tượng F1 tại nhà/nơi lưu trú (nếu đáp ứng các điều kiện được ban hành kèm theo Công văn số 5599/BYT-MT) 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định.

Ngày 6/12, Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố ghi nhận thêm 774 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong đó, cộng đồng (280), khu cách ly (343), khu phong tỏa (151).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455