Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị tuyên y án 10 năm tù

Chiều 24/6, sau một ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên giữ nguyên án sơ thẩm ngày 12/12/2020 của TAND TP Hà Nội.

Theo đó, TAND TP Hà Nội đã bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu giám đốc CDC Hà Nội) cùng năm bị cáo có đơn kháng cáo khác.

Tòa phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo và tuyên án giữ nguyên mức án như cấp sơ thẩm. Cụ thể, các bị cáo bị tuyên phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. 

HĐXX phúc thẩm tuyên y án 10 năm tù đối với bị cáo Cảm về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị tuyên y án 10 năm tù
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng uy tín của cơ quan Nhà nước.

Trong khi Chính phủ, Nhà nước tập trung con người, vật chất phòng chống Covid-19, các bị cáo vì lợi ích vật chất mà vi phạm pháp luật.

Về diễn biến vụ án, CDC Hà Nội được cấp kinh phí để mua sắm gói thầu số 15 gồm máy móc, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, với động cơ vụ lợi, tháng 2/2020, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội đã câu kết với các bị cáo khác, thỏa thuận mua bán các máy, thiết bị y tế thuộc gói thầu số 15 trước khi thực hiện các quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường. Các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Bị cáo Cảm là chủ mưu, cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Các tình tiết giảm nhẹ như ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng, bị cáo có công phòng chống dịch đã được tòa sơ thẩm xem xét nên tòa phúc thẩm không xét lại.

Toà án cấp sơ thẩm không áp dụng tình tiết tăng nặng lợi dụng tình cảnh dịch bệnh là có lợi cho các bị cáo. Các bị cáo cũng đã được áp dụng đầy đủ các tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt.

Việc nhiều tổ chức, cá nhân, nhà khoa học có đơn xin xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo, toà phúc thẩm ghi nhận ý kiến, đề nghị này.

Theo nhận định của HĐXX cấp phúc thẩm, hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định về chỉ định thầu, không thực hiện đúng trách nhiệm; lập kế hoạch chỉ định thầu khi chưa có kết quả thẩm định giá... từ đó không có căn cứ để xem xét đơn kháng cáo của các bị cáo.

Linh Chi

Bình luận bài viết

Ngày 23/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Điện Biên cùng 3 cán bộ dưới quyền, 2 giám đốc doanh nghiệp liên quan đến sai phạm quy định đấu thầu.

Gần một tháng sau khi bị một nữ doanh nhân nổi tiếng “tố” nhận được 96 tỷ đồng tiền từ thiện chứ không chỉ vỏn vẹn vài tỷ đồng như công bố, Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức nộp đơn khởi kiện người này ra cơ quan chức năng.

Sau khi C03 - Bộ Công an khởi tố vụ án vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh đối với toàn bộ các mỏ khoáng sản trên địa bàn.

Công an huyện tứ kỳ phối hợp cùng Công an xã An Thanh trong quá trình tuần tra phát hiện, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Thái Bình.

Phan Văn Tâm sẽ bị xử lý nghiêm về hành vi côn đồ và vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455