16:45 09/03/2022

Đà Nẵng: Cảnh báo "tiền mất, tật mang" khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

Sở TN&MT Đà Nẵng cho rằng việc nhóm người dùng tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội, nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở là hành vi trái quy định của pháp luật.

Mới đây, ngày 9/3, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng, cho biết thời gian gần đây, trên mạng xã hội Zalo, Facebook... xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều quảng cáo có nội dung nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân. 

Trong đó có nội dung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp... Trong khi đó, quy định của pháp luật đất đai, nhất là các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép, dẫn đến tình trạng người dân gặp cảnh "tiền mất, tật mang", gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, nhất là trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Sở TN&MT cho biết: Căn cứ Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 thì việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải được căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và trên cơ sở xem xét về nhu cầu sử dụng đất thể hiện tại đơn đề nghị chuyển mục mục đích sử dụng đất.

Đà Nẵng Cảnh báo tiền mất tật mang khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở
Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, nội dung quảng cáo nhận chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở là hành vi trái quy định của pháp luật (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 23/8/2021, Sở TN&MT đã có Công văn số 3468 chỉ đạo chuyên môn về công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 địa bàn huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở. Việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở sở TN&MT TP Đà Nẵng khẳng định "không có cơ sở, là hành vi trái quy định của pháp luật"

Sở TN&MT cho biết thêm: Cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện nay không xem xét giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở khi quy hoạch sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và việc chuyển mục đích không nằm trong kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất hằng năm cấp huyện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sở TN&MT đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn do mình quản lý, nhằm tránh tình trạng gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp do các hành vi của một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên