09:40 09/03/2022

Đà Nẵng giải quyết tình trạng trạm y tế quá tải vì người xin xác nhận F0

Thời gian qua, nhiều trạm y tế lưu động tại TP Đà Nẵng xuất hiện tình trạng đông đúc, quá tải khi nườm nượp người đến xin giấy xác nhận F0. Trước tình trạng này, Đà Nẵng đã đưa ra một số giải pháp để khắc phục tình trạng trên.

Như báo chí đã phản ánh, những ngày qua, TP Đà Nẵng số ca mắc COVID-19 tăng cao (gần 2.000 ca mỗi ngày). Nhằm giảm tải áp lực cho y tế địa phương, hiện nay TP tập trung tối đa việc điều trị và cách ly F0 tại nhà.

Cụ thể, F0 điều trị đủ 7 ngày sẽ tới trạm y tế làm xét nghiệm. Sau khi hoàn thành điều trị, các F0 sẽ đến trạm y tế lưu động gần nhất để xin giấy xác nhận.

Theo ghi nhận tại trạm y tế lưu động ở đường Âu Cơ (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), mỗi ngày có hàng trăm người chen lấn, chờ hàng tiếng đồng hồ để được xét nghiệm và lấy giấy xác nhận mắc COVID-19. 

Trạm y tế lưu động số 2 (đường Bàu Mạc 18, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) cũng rơi vào tình trạng “vỡ trận” khi có đông người dân xếp hàng dài đứng chờ làm thủ tục cấp giấy xác nhận F0. Ở khu vực gần bên, nhiều người xếp hàng để xét nghiệm.

Đà Nẵng giải quyết tình trạng trạm y tế quá tải người xin xác nhận F0
Người dân Đà Nẵng chen lấn xin giấy xác nhận F0. Ảnh: Thanhnien.

Không chỉ phường Hòa Khánh Bắc, tại phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) xảy ra tình trạng tương tự. Đây là 2 địa phương tập trung đông công nhân làm việc tại các nhà máy, vì thế nhu cầu cần giấy xác nhận để nộp cho công ty rất lớn.

Lý do nhiều người dân đổ xô đi xin giấy chứng nhận F0 chủ yếu để làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Được biết, đa số những người mắc COVID-19 đều cách ly trên 7 ngày (có người cách ly 14 ngày) có tâm lý nôn nóng, muốn được sớm ra ngoài nên họ thường đến trạm vào buổi sáng, khiến nhân viên y tế làm việc ở cường độ cao, công việc xử lý không kịp dẫn đến tình trạng quá tải.

Việc người dân chen lấn tại các trạm y tế như trên chứa tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo, rất nguy hiểm cho những người xung quanh

Để giải quyết tình trạng trên, Sở TT&TT Đà Nẵng đề nghị Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng kế thừa dữ liệu F0 trên ứng dụng của TP Đà Nẵng để phục vụ cấp giấy chứng nhận hưởng BHXH và thủ tục cấp bảo hiểm xã hội cho F0 để thuận lợi, giảm đi lại, tập trung của người dân. Ngoài ra, cung cấp thông tin để Sở hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện.

Sở TT&TT Đà Nẵng cũng đề xuất Sở Y tế Đà Nẵng bỏ quy định F0 phải ra trạm y tế thực hiện giấy cam kết thực hiện cách ly, điều trị tại nhà và Giấy cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 vì quyết định cách ly tại nhà đã đủ cơ sở pháp lý.

Việc F1 tự test nhanh cần có giám sát của cán bộ y tế để xác định F0, vì vậy Sở Y tế Đà Nẵng cần sớm có ý kiến về quy trình giám sát gián tiếp để Sở TT&TT triển khai trên ứng dụng, tránh người dân phải đến trực tiếp Trạm y tế để test nhanh. Sở TT&TT đề xuất, người khai sẽ chụp, gửi hình test nhanh (qua app Danang Smart City) để cán bộ y tế kiểm tra. Đồng thời, Sở Y tế xem xét quy định sử dụng dữ liệu khai báo qua ứng dụng Danang Smart City là thông tin chính thức để đánh giá trong việc ra quyết định cách ly tại nhà; ra quyết định hoàn thành cách ly trên ứng dụng…

Trong khi đó, thông tin từ Tuổi trẻ, Sở Y tế Đà Nẵng hướng dẫn về việc xác nhận tình trạng mắc COVID-19 bằng hình thức quay video hoặc gọi trực tiếp cho nhân viên y tế. Nhờ vậy, lượng người đến các trạm y tế đã giảm đáng kể trong những ngày qua.

Bà Nguyễn Thị Thu, trưởng Trạm y tế phường Phước Ninh (quận Hải Châu), cho biết người dân chỉ cần khai báo và cung cấp video quá trình lấy mẫu. Nếu dương tính, phường sẽ lập danh sách, đồng thời chuyển thông tin cho UBND phường ra quyết định cách ly. Sau quá trình cách ly, điều trị tại nhà, người dân xét nghiệm lại cho kết quả âm tính sẽ được cấp giấy chứng nhận để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên