Đà Nẵng: Lùm xùm Khu đô thị Phong Nam chưa giao đất đã khởi công

Dù UBND TP Đà Nẵng chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án Khu đô thị Phong Nam cho bất kỳ đơn vị nào nhưng đã có thông tin doanh nghiệp tiến hành khởi công, san lấp dự án từ tháng 5/2019.

Mới đây, ngày 27/10, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Đà Nẵng thông tin quá trình triển khai dự án Khu đô thị (KĐT) Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang). Đây là dự án vướng phải lùm xùm do chưa được giao đất nhưng một doanh nghiệp đã khởi công dự án, đăng thông tin sắp mở bán rầm rộ.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện chưa tham mưu cho UBND Thành phố Đà Nẵng quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án Khu đô thị Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho bất kỳ đơn vị nào. 

Đồng thời, việc giao đất, cho thuê đất dự án chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất trong ranh giới dự án theo quy định của Luật Đất đai và đảm bảo các quy định của pháp luật đất đai hiện hành và pháp luật khác có liên quan.

Đà Nẵng Lùm xùm Khu đô thị Phong Nam chưa giao đất đã khởi công
Thôn Phong Nam, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang là nơi quy hoạch Dự án Khu đô thị Phong Nam. (Ảnh: Nhiệt Băng - Baodautu)

Đối với công tác đền bù và giải phóng mặt bằng tại dự án, được biết, chính quyền địa phương đã triển khai lập hồ sơ và chi trả đền bù cho người dân, đồng thời thông báo cho người dân dừng sản xuất từ giữa năm 2019. Nhưng đến nay, còn gần 30% hộ dân có đất trong khu vực dự án không đồng ý nhận tiền đền bù với lý do mức đền bù chưa thỏa đáng. Bên cạnh đó người dân cũng chưa được hưởng chi phí hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề theo quy định tại Điều 20 Nghị định 47/2014 của Chính phủ.

Vậy nhưng, trên website chính thức của Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung (DMT Group; địa chỉ P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), công ty này thông tin đã làm lễ khởi công dự án KĐT Phong Nam. Khẳng định "là chủ đầu tư và là nhà phân phối", công ty này còn đăng nhiều hình ảnh đồ họa phân lô khu đô thị Phong Nam và cho biết khu đô thị "sắp mở bán".

Đà Nẵng Lùm xùm Khu đô thị Phong Nam chưa giao đất đã khởi công
Website của DMT Group đã đăng thông tin, hình ảnh sắp mở bản dự án KĐT Phong Nam dù chưa được UBND TP.Đà Nẵng giao đất.

Theo giới thiệu trên trang web của DMT Group, dự án KĐT Phong Nam tọa lạc cạnh quốc lộ 1A, nằm giữa Cầu Đỏ và chợ Miếu Bông, cách trung tâm TP.Đà Nẵng 5km. Khi dự án hoàn thành KĐT sẽ bao gồm các trục đường, cây xanh, hạ tầng điện nước và nằm ngay khu dân cư hiện hữu, xây dựng diện tích có khu vui chơi, gần các tiện ích như chợ, trường học, thông các trục đường chính Bắc Nam...

Đà Nẵng Lùm xùm Khu đô thị Phong Nam chưa giao đất đã khởi công
Công ty Đầu tư Đà Nẵng - miền Trung công bố dự án Khu đô thị Phong Nam được khởi công vào tháng 5/2019.

Theo tim hiểu dự án KĐT Phong Nam có diện tích 21,5639ha, được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3348/QĐ-UBND ngày 2/5/2012, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 206/QĐ-UBND ngày 15/1/2018. Dự án đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) TP Đà Nẵng, được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 7/10/2019.

Dự án cũng đã được HĐND TP Đà Nẵng thông qua danh mục dự án thu hồi đất tại Nghị quyết 332/NQ-NĐND ngày 9/12/2020 và đã được xác định trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Hòa Vang được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 1489/QĐ-UBND ngày 24/4/2020.

Thực hiện quy hoạch của thành phố, UBND huyện Hòa Vang đang triển khai thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất trong ranh giới dự án. Theo kết quả đo đạc, xác định trong ranh giới dự án có 16,7063 ha đất trồng lúa, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND Thành phố Đà Nẵng trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ có Công văn 1339/TTg-NN chấp thuận UBND Thành phố Đà Nẵng quyết định chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án, trong đó có dự án Khu đô thị Phong Nam - Hòa Châu.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND Thành phố Đà Nẵng tổ chức thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật về đất đai; thực hiện việc giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định pháp luật; thực hiện dự án bảo đảm đúng thẩm quyền.

Hồng Quang (t/h)

Bình luận bài viết

Nắm bắt vị trí chiến lược của trục đường Âu Cơ, Yên Bái “đón sóng” đầu tư thông qua việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh.

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, nhưng tổng số vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài được cấp mới và điều chỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia dự báo đây sẽ tiếp tục là thị trường "màu mỡ” mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm tới.

Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark. Dự án này khi hoàn thành sẽ trở thành điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm.

Nhằm xem xét việc thực hiện Dự án The Manor Central Park đã thực hiện đúng quy định của pháp luật tại thời điểm ký hợp đồng chưa và dừng việc giao 6,6ha quỹ đất đối ứng giai đoạn 2 cho Bitexco vì cho rằng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư vượt giá trị công trình BT.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455