Tin nóng:

Đà Nẵng: Nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng

Với việc phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm, Đà Nẵng gặp phải nhiều khó khăn và đòi hỏi về nguồn nhân lực chất lượng cao. Nếu không kịp thời bổ sung, đào tạo thì sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nhân lực trầm trọng, không đủ đáp ứng cho các cơ sở dịch vụ.

Nguồn nhân lực được trang bị đầy đủ các yếu tố then chốt về kỹ năng, kiến thức… đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động du lịch. Đây cũng chính là yếu tố cạnh tranh của thị trường du lịch. Tại Đà Nẵng, theo dự báo, mỗi năm ngành du lịch thành phố sẽ cần thêm trung bình khoảng 5.500 lao động. Ước tính khoảng 65% trong số đó (3.575 lao động) có yêu cầu về chuyên môn du lịch (các vị trí lễ tân, buồng phòng, điều hành tour, bếp...). Trong khi đó, số lượng sinh viên ra trường các ngành du lịch trên địa bàn thành phố trong 3 năm gần đây trung bình khoảng 3.600 sinh viên, vừa đủ cung cấp cho thị trường lao động.

Đà Nẵng Nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng
Hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng

Đến cuối năm 2019, tổng số lao động trong lĩnh vực du lịch ĐàNẵng là 50.963 người (tăng 41,9% so với số liệu thống kê năm 2017). Trong đó, số lượng lao động tại các cơ sở lưu trú có tỷ trọng lớn nhất, chiếm hơn một nửa nguồn nhân lực du lịch thành phố. Số lượng đào tạo về nghiệp vụ buồng phòng và lễ tân rất hạn chế (khoảng 5,7% và 6,7%). Ngành quản trị khách sạn chiếm 27,9% số sinh viên ra trường năm 2019; quản trị lữ hành (chiếm 18,4%) và nghiệp vụ nhà hàng, chế biến món ăn (chiếm 26,1%).

Sở Du lịch Đà Nẵng phân tích, khi nhìn vào cơ cấu phân loại lao động có thể thấy hầu hết lao động trong các doanh nghiệp du lịch là người địa phương (chiếm 69,9%), điều đó chứng tỏ sự hạn chế trong việc thu hút các nguồn nhân lực chất lượng cao từ bên ngoài thành phố. Với thực tế nguồn nhân lực hiện tại trong ngành du lịch, nếu quyết định tăng trưởng kinh tế theo Đề án phát triển kinh tế đêm, thành phố Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn và có sự thiếu hụt không nhỏ về nguồn nhân lực phục vụ du lịch. Ví dụ như khi triển khai các dự án vui chơi giải trí đêm thuộc loại hình casino; tàu lưu trú tiêu chuẩn 4 - 5 sao; tàu phục vụ ăn uống và giải trí; các hoạt động nghệ thuật 2 bên bờ sông Hàn; tăng cường các quán bar, pub, các khu chợ đêm để phục vụ du khách về đêm... thì chắc chắn nhu cầu tăng nguồn nhân lực chất lượng là điều trước mắt bắt buộc ngành du lịch Đà Nẵng phải giải quyết. Đặc biệt là với những nhân viên đòi hỏi phải có kỹ năng công việc đặc thù như bartender, dealer, biểu diễn nghệ thuật...

Ngoài ra, do nhu cầu ngày càng tăng về marketing online của các doanh nghiệp trên các trang web hoặc các đại lý du lịch trực tuyến (OTA), các chuyên ngành tiếng Hàn, tiếng Thái du lịch, marketting đã được dự báo sẽ có nhu cầu cao. Nhưng hiện tại công tác đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên, nhân viên còn rất hạn chế, nếu không kịp thời đào tạo, bổ sung kịp thời sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao và không đáp ứng được nhu cầu trao đổi, phục vụ của khách quốc tế.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 139/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội trên cơ sở sáp nhập Ban Quản lý Khu vực hồ Hoàn Kiếm và Ban Quản lý phố cổ Hà Nội.

Cùng với khí thế vui tươi, phấn khởi hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trên khắp các tuyến đường phố từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình đều đã rực sắc cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động chào mừng sự kiện trọng đại của Đảng, đất nước.

Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 1/2 tới, Tổng công ty Vận tải Hà Nội sẽ đưa vào vận hành, khai thác 4 tuyến bus mới, bao gồm các tuyến bus số 66, 67, 115 và 116.

Tỉnh Nam Định đã thông báo dừng tổ chức chợ Viềng Xuân 2021 do địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tới), các ngành chức năng của Hà Nội đã phân luồng thêm 10 tuyến đường.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 15-17 độ. Nhiệt độ cao nhất: 22-25 độ.

Dự báo thời tiết đêm nay 23/1 và ngày mai 24/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Giữa lúc nhiều sân bay đang 'ế' khách, tỉnh Ninh Bình bất ngờ đề xuất bổ sung một vị trí cảng hàng không vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay toàn quốc.

Để quên túi xách trên máy bay, khi nhận lại tại quầy thất lạc hành lý nữ hành khách phát hiện đồ đạc bị xới tung, số tiền mặt hơn 30 triệu đồng đã "không cánh mà bay".

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455