Đà Nẵng sẽ chế biến xuất khẩu loại cá nóc chứa độc tố cao

Do đánh bắt được lượng lớn cá nóc nên UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định giao Sở NN&PTNT chủ trì đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Đà Nẵng, trong quá trình ngư dân đánh bắt thủy sản bằng lưới kéo thường xuyên có cá nóc lẫn trong các mẻ lưới. Số lượng cá nóc có thể chiếm từ 10 - 30% sản lượng khai thác. Vùng biển miền Trung cá nóc có quanh năm, vụ Nam (từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm), nhiều hơn vụ Bắc (từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau). Cá nóc không phải được ngư dân có ý khai thác, mà tự lẫn vào các mẻ lưới. Sản lượng cá nóc ước đạt từ 3 – 5 tấn/ngày.

Để tránh lãng khí nguồn lợi cá nóc có sản lượng lớn, giá trị xuất khẩu cao, UBND TP. Đà Nẵng đã giao cho Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn thành phố thực hiện đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc trên địa bàn thành phố trong 3 năm, từ năm 2021 – 2023. 

Đà Nẵng sẽ chế biến xuất khẩu loại cá nóc chứa độc tố cao
Đà Nẵng sẽ chế biến xuất khẩu loại cá nóc chứa độc tố cao tránh lãng phí và tạo điều kiện việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Đề án được triển khai với mục tiêu quản lý hoạt động khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu 100% cá nóc thành phẩm; tránh lãng phí nguồn lợi cá nóc có sản lượng lớn, giá trị xuất khẩu cao; tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản và tạo việc làm, thu nhập cho công nhân, ngư dân...

Theo đề án, sản lượng thu mua, chế biến cá nóc dự kiến từ 1.200 tấn - 1.500 tấn/năm; sản lượng cá nóc thành phẩm là 500 tấn/năm. Cá nóc thành phẩm sẽ xuất khẩu 100% đến các thị trường tiêu thụ dự kiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Hiệu quả kinh tế từ việc xuất khẩu cá nóc thành phẩm ước đạt từ 22 tỷ đồng - 25 tỷ đồng/năm...

Việc thí điểm chế biến và xuất khẩu cá nóc sẽ giúp ngư dân có thêm thu nhập, tạo thêm việc làm cho công nhân, tăng kim ngạch xuất khẩu cho TP. Đà Nẵng.

Sẽ có tối đa 2 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tham gia đề án. Trong đó, nguyên tắc áp dụng đề ra doanh nghiệp xuất khẩu cá nóc chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật trong tất cả các khâu: khai thác, thu mua, bảo quản, vận chuyển, sơ chế, chế biến, xuất khẩu và xử lý nước thải, phế phẩm cá nóc.

Chủ các cơ sở khai thác, thu mua, sơ chế, chế biến và xử lý nước thải, phế phẩm cá nóc đăng ký tham gia thực hiện Đề án thí điểm cá nóc phải có hợp đồng với doanh nghiệp xuất khẩu cá nóc. Tổ chức, cá nhân tham gia đề án chỉ sử dụng cá nóc cho mục đích xuất khẩu, không được phép đưa ra tiêu thụ tại thị trường nội địa. Doanh nghiệp xuất khẩu cá nóc cam kết bao tiêu toàn bộ lượng cá nóc do ngư dân khai thác với giá cả hợp lý.

Cá nóc là một loại cá cực kỳ nguy hiểm. Trong cá nóc chứa hoạt chất Tetrodotoxin – chất độc được đánh giá còn mạnh hơn cả Xyanua. Theo các chuyên gia, độc tố của loại cá này sẽ nằm ở một số bộ phận nhất định như mang, tim, túi mật, thận, gan, buồng trứng, mắt. Độ mạnh của độc tố tùy theo loại cá nóc. Cá nóc cái có độc tố mạnh hơn nhiều so với cá nóc đực. Dù mang trong mình hoạt chất cực độc nhưng cá nóc lại là thực phẩm rất được ưa chuộng ở một số thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc, đặc biệt là tại Nhật Bản. Sau khi loại bỏ được độc tố, thịt cá nóc rất dai, thơm ngon, vì vậy, loại cá này luôn nằm trong danh sách các món ăn thuộc hàng đắt đỏ của Nhật Bản, nhất là sashimi cá nóc.

Diệu Huyền

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455