Phòng chống dịch Covid-19

16:38 31/10/2021

Đà Nẵng triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ 15-17 tuổi từ ngày 2/11

TP.Đà Nẵng triển khai tiêm chủng mũi 1 vắc xin Covid-19 Pfizer cho đối tượng trẻ em, bao gồm cả trẻ người nước ngoài sống trên địa bàn thành phố trong 4 ngày, bắt đầu từ ngày 2/11.

Ngày 31/10, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, thành phố chuẩn bị 16 điểm tiêm chủng phục vụ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 15-17 tuổi, bắt đầu từ ngày 2/11. Đây là đợt đầu tiên TP.Đà Nẵng triển khai tiêm chủng mũi 1 vaccine Covid-19 Pfizer cho đối tượng trẻ em, bao gồm cả trẻ người nước ngoài sống trên địa bàn TP.

Lần tiêm này sẽ tập trung tiêm cho nhóm học sinh đang học lớp 10, 11 và 12 tại các trường, trung tâm trực thuộc quản lý của Sở GD&ĐT; trẻ trong độ tuổi từ 15 -17 đang học tại các trường dạy nghề trên địa bàn thành phố và trẻ được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ trực thuộc Sở LĐTB&XH.

Ngoài ra, còn có nhóm trẻ không đi học, trẻ khuyết tật đang cư trú trên địa bàn thành phố không thuộc các đối tượng do Sở GD-ĐT và Sở LĐ-TB-XH lập danh sách.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, với nhóm trẻ em dưới 18 tuổi sẽ thực hiện mời tiêm theo thứ tự ưu tiên từ độ tuổi cao đến độ tuổi thấp, từ lớp 12 đến lớp 11, lớp 10.

Đà Nẵng triển khai tiêm vaccine ngừa COVID19 cho trẻ 1517 tuổi từ ngày 211
Đà Nẵng tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh từ 15 đến dưới 18 tuổi. Ảnh minh họa

Sở Y tế đã chỉ đạo phòng y tế quận, huyện và các phòng ban có liên quan phối hợp với các đơn vị phụ trách tiêm chủng trong công tác mời tiêm và tổ chức phục vụ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Đặc biệt, lưu ý nhắc nhở cha mẹ, người giám hộ cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi đến điểm tiêm chủng. Khi nào cha mẹ, người giám hộ đồng ý ký vào phiếu xác nhận đồng ý tiêm chủng thì trẻ mới được tiêm chủng.

Tại các điểm tiêm bố trí tuân thủ theo quy tắc một chiều, đảm bảo gãn cách giữa các bàn, vị trí tiêm chủng. Có khu vực chờ trước tiêm chủng, bàn đón tiếp, hướng dẫn, bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, khu vực theo dõi và xử lý tai biến sau tiêm chủng.

Trẻ sau khi tiêm chủng phải được theo dõi ít nhất 30 phút tại điểm tiêm và nhân viên y tế sẽ hướng dẫn chi tiết cho người được tiêm chủng, phụ huynh, người giám hộ theo dõi trẻ chặt chẽ tại nhà trong 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng.

Cũng trong chiều nay (31/10), Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã có công văn gửi các trường về việc triển khai tiêm vaccine cho học sinh, học viên trung học phổ thông. Sở đề nghị các trường đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và phụ huynh để tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong công tác tiêm chủng.

Các trường hướng dẫn phụ huynh đưa học sinh đi tiêm chủng khi đến lịch, thực hiện 5K trước, trong và sau khi tiêm chủng; chủ động theo dõi và phát hiện các dấu hiệu bất thường sau khi tiêm chủng; tải app Sổ sức khỏe điện tử để theo dõi hồ sơ tiêm chủng và phản hồi phản ứng sau tiêm. 

Các trường, trung tâm chủ động kết nối với đơn vị phụ trách tiêm chủng để thống nhất khung thời gian, số lượng và điều phối học sinh, học viên đến các điểm tiêm, đảm bảo giãn cách, an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên