Đà Nẵng triển khai tổng đài tự động thông báo trường hợp tiếp xúc gần F0, F1

Đà Nẵng triển khai Tổng đài gọi tự động thông báo các trường hợp tiếp xúc gần với F0, F1 là nhằm thông tin, hỗ trợ kịp thời cho người dân, đồng thời nâng cao sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch của Thành phố.

Để triển khai hiệu quả 17 giải pháp công nghệ trong phòng chống, dịch COVID-19, nhất là đáp ứng với tình hình và chủ trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, Sở TT&TT và Sở Y tế tiếp tục xây dựng và đưa vào sử dụng Tổng đài gọi tự động thông báo các trường hợp tiếp xúc gần với F0, F1, đồng thời hỗ trợ người dân khai báo thông tin.

Mục đích của Tổng đài là để người dân biết được sớm nhất thông tin mình có tiếp xúc gần với F0, F1 (đến cùng địa điểm, cùng thời điểm), từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và gia đình, đồng thời liên hệ, khai báo thông tin dịch tễ với cơ quan y tế.

Tính năng của ứng dụng như sau: Ngay sau khi phát hiện có ca mắc COVID-19 (F0), thông qua khai thác dữ liệu khai báo y tế và hệ thống quét QR Code để có được danh sách người có khả năng tiếp xúc gần với F0, hoặc với F1 của F0 này, CDC Đà Nẵng hoặc trung tâm y tế quận, huyện sẽ phê duyệt danh sách và kích hoạt Tổng đài gọi điện thoại/nhắn tin ngay đến cho những người này để thông tin và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tổng đài tự động cũng hỗ trợ người dân tự cung cấp thông tin dịch tễ để các cơ quan y tế, địa phương thực hiện phòng chống dịch (cung cấp thông tin qua điện thoại đại diện trung tâm y tế, hoặc trực tuyến tại https://bit.ly/thongtindichte, hoặc tại chuyên mục “Khai thông tin F1, F2” trên Zalo “Tổng đài 1022”).

Từ thông tin dịch tễ này, cơ quan y tế kịp thời thực hiện các nghiệp vụ về phòng, chống dịch, bảo vệ người dân và cộng đồng. Cơ quan y tế, địa phương chủ động liên hệ, có các hỗ trợ, hướng dẫn khác (thông báo lịch xét nghiệm…) kịp thời cho người dân.

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, người thân và xã hội, đồng hành cùng Đà Nẵng trong phòng, chống dịch COVID-19, Thành phố đề nghị người dân hợp tác qua việc nhận cuộc gọi, tin nhắn và thực hiện theo hướng dẫn, yêu cầu.

Thời gian qua, Thành phố đã triển khai Hệ thống quản lý khai báo y tế kết hợp với kiểm soát vào ra qua quét QR Code, ứng dụng vé đi chợ qua QR Code để phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Từ các ứng dụng trên, các cơ quan chức năng có được thông tin sớm và khá chính xác các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính với SARS-CoV-2, giúp việc truy vết dịch tễ, xét nghiệm, cách ly, phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 chủ động, kịp thời.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch; cần có đủ và nhanh nhất vaccine phòng bệnh Covid-19; tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa… Đây là những chỉ đạo nổi bật của Thủ tướng Chính phủ tuần qua (26-30/7/2021).

Sở Y tế Hà Nội cho biết từ 18 giờ ngày 31/7 đến 06 giờ ngày 1/8, thành phố ghi nhận 18 ca mắc mới trong đó 11 ca phát hiện tại khu cách ly và 07 ca phát hiện tại cộng đồng.

Từ 0h ngày 2/8, thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu quận Sơn Trà khẩn trương ra quyết định phong tỏa 4 phường gồm An Hải Bắc, Mân Thái, Thọ Quang và Nại Hiên Đông ngay trong đêm 31/7.

Dự báo thời tiết 1/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455