Đắk Lắk: Cả buôn chỉ có 2 nhà có tivi, hoàn toàn chưa có mạng internet giáo viên lo dạy học online gặp khó

Giáo viên Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thôn 4, xã Cư San, huyện M'Đrắk) cho hay: “Việc dạy học trực tuyến cho các học sinh tại đây chắc chắn sẽ không thể thực hiện. Cả buôn chỉ có 2 nhà có tivi, sóng điện thoại chập chờn lúc có lúc không và hoàn toàn chưa có mạng internet.

Ngày 15/9 sắp tới, học sinh Đắk Lắk sẽ chính thức bước vào năm học mới 2021-2022. Trước tình hình phải học online, học sinh ở nhiều khu vực vùng III của tỉnh gặp khó và giáo viên những nơi này cũng đang loay hoay chuẩn bị những phương án để dạy học sinh. 

Học sinh ở nhiều địa phương gặp khó khi học online

Em Vừ Thị Hoa là học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Ea Đăh (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) sống cùng ông bà và 3 người em. Bố mẹ em đi làm xa vì dịch COVID-19 nay không về được. Khi giáo viên đến tận nhà để thăm hỏi và động viên về năm học mới, ông và bà của Hoa đều nhờ Hoa phiên dịch mới nói chuyện được với cô giáo.

Gia đình em Hoa chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện học online. Bên cạnh đó, gia đình thuộc hộ nghèo nên mua sách vở cho em Hoa chưa đủ”.

Thôn Giang Đông (thuộc xã Ea Đăh) nơi gia đình em Hoa ở có gần 100% là người dân tộc thiểu số từ miền Bắc di cư vào lập nghiệp. Do đặc thù vùng núi, vùng kinh tế mới, nên giáo viên Tiểu học nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại khi đến nhà học sinh động viên đi học. Trong thời điểm dịch COVID-19 ở tỉnh Đắk Lắk đang hoành hành thì việc hướng dẫn các em học lại càng khó bội phần.  

Giáo viên vùng III ở Đắk Lắk gặp khó khăn trong việc dạy online giữa mùa dịch
Điều kiện khó khăn khiến nhiều em học sinh ở vùng III không đủ điều kiện học online

Cô Nguyễn Thị Chiên (giáo viên Trường TH Ea Đăh) cho hay: “Gia đình nhiều người dân nơi đây rất khó khăn. Do tập quán của người đồng bào, người dân chưa nói được tiếng phổ thông (tiếng Kinh) nên giáo viên trong lúc hướng dẫn phải nhờ người khác phiên dịch. Giáo viên chúng tôi phải tự động viên bản thân để cố gắng đến từng hộ gia đình của học sinh hướng dẫn, chia sẻ câu chuyện học online hoặc cùng phối hợp để hỗ trợ các em tiếp cận kiến thức trong năm học 2021-2022. Ở đây, các hộ gia đình đều làm nương rẫy, vì thế chỉ có khoảng 10% gia đình có đủ điều kiện để học online”.

Không chỉ có xã Ea Đăh, trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thôn 4, xã Cư San, huyện M'Đrắk cũng có 100% học sinh thuộc dân tộc Mông. Giáo viên ở đây cho hay: “Việc dạy học trực tuyến cho các học sinh tại đây chắc chắn sẽ không thể thực hiện. Cả buôn chỉ có 2 nhà có tivi, sóng điện thoại chập chờn lúc có lúc không và hoàn toàn chưa có mạng internet. Chúng tôi dạy ở điểm trường, muốn có sóng điện thoại để gọi về gia đình, phải ra cánh đồng và đứng ở vị trí cao dò sóng mới được. Tình hình như vậy rất khó kết nối với học trò để dạy học trực tuyến".

Ông Đinh Tiến Dũng - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây (xã Ea M'Droh) cho biết, trước thềm năm học mới, nhà trường đã khảo sát 174 học sinh về việc học trực tuyến; cho thấy chỉ khoảng 20% học sinh có thể mượn điện thoại thông minh của bố mẹ để học.

Theo ông Dũng, toàn trường THCS Ngô Mây có khoảng 95% học sinh là con em đồng bào dân thiểu số, gia đình đều làm nông, kinh tế eo hẹp.

Nhà trường nhận thấy được việc học trực tuyến sẽ rất khó khăn. Không chỉ vậy, tại các buôn làng, đường truyền internet còn nhiều hạn chế, điện thoại chủ yếu sử dụng sóng 3G, 4G.

Nỗ lực của giáo viên để đưa con chữ về cho các em học sinh

Cô Nguyễn Thị Nam Giang, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ea Đăh cho chia sẻ: “Đây cũng là thời điểm khiến các giáo viên vùng III ở xã Ea Đăh gặp nhiều khó khăn nhất. Trong đó, chỉ có 10% học sinh đủ điều kiện là đủ điều kiện học tập theo hình thức online. Trường đã lên ba phương án nếu dịch không giảm: học trực tuyến, qua truyền hình, nhưng chủ yếu thầy cô giao bài trực tiếp”.

Cô Giang cho biết thêm, giáo viên ở trường qua 3 ngày sẽ vượt chặng đường gần 20km đến nhà của học sinh giao bài tập, hướng dẫn để các em học sinh nắm phương pháp làm bài, ôn tập. Ngoài ra, với học sinh lớp 1, giáo viên sẽ hướng dẫn cho học sinh tiếp cận tô màu theo hình vẽ, quen với việc học và hòa hợp với giáo viên chủ nhiệm. Một thời gian sau, giáo viên sẽ gửi bài tập để nhờ cha mẹ hướng dẫn, đồng thời giáo viên đến tận nhà chỉ dạy.

Giáo viên vùng III ở Đắk Lắk gặp khó khăn trong việc dạy online giữa mùa dịch
Giáo viên đến tận nhà học sinh để hướng dẫn các em nắm phương pháp làm bài, ôn tập

Sở GD-ĐT Đắk Lắk cho biết, qua khảo sát của Sở, tỷ lệ giáo viên với những điều kiện thực tế, phương án học trực tuyến qua internet và trên truyền hình được bậc GDTX, THPT và THCS lựa chọn với tỷ lệ cao; còn ở bậc Tiểu học có 61,7% lựa chọn theo hình thức giao bài, phiếu học tập.

Sau khi khảo sát với việc chọn hình thức học tập phù hợp, Sở GD-ĐT yêu cầu nhà trường phân loại và xây dựng các kế hoạch tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện của từng học sinh.

Đối với giáo dục phổ thông và GDTX: Học sinh có máy tính, điện thoại thông minh và có kết nối mạng (triển khai tổ chức dạy học trực tuyến bằng các ứng dụng như K12 Online, GoEdu, Zoom meetings, Google meet…); Học sinh có tivi sẽ cung cấp nội dung, chuyển tài liệu học tập phù hợp với bài học được phát sóng trên kênh truyền hình.

Học sinh không có máy tính, điện thoại, tivi nhà trường chỉ đạo giáo viên biên soạn bài dạy, câu hỏi kiểm tra, hướng dẫn học tập để in sao, chuyển giao cho học sinh học tập và có kế hoạch theo dõi, đánh giá, nắm bắt tình hình học tập để có những điều chỉnh kịp thời.

LÊ HÀ

Bình luận bài viết

Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật của sản phẩm TPBVSK Khớp Khang Thọ trên các website để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến ngày 19/9, cả nước còn 24 tỉnh, thành phải dạy học trực tuyến và qua truyền hình để phòng chống dịch Covid-19.

Từ ngày 14/9, dụng cụ y tế thiết yếu; dụng cụ trang điểm, đồ vệ sinh cá nhân và các vật dụng khác thuộc Danh mục vật phẩm nguy hiểm sẽ bị hạn chế mang theo người, hành lý lên máy bay.

Ngày 15/9, GS.TS Lê Vinh Danh chính thức nhận quyết định bổ nhiệm trở thành Cố vấn cao cấp tại Trường Đại học Văn Lang.

Học viện Cảnh sát Nhân dân vừa công bố điểm trúng tuyển theo phương thức 3: xét điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp với kết quả học tập THPT năm 2021.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455