Đắk Lắk chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Ngày 17/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà vừa kí văn bản về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật trên địa bàn.

UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện và các cơ sở, đơn vị trực thuộc phối hợp cung cấp, minh bạch thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí; bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật, kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chỉ để sách nhiễu, trục lợi.

Đắk Lắk chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu hoạt động trái pháp luật
UBND tỉnh Đắk Lắk ra công văn chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chỉ để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Phó Chủ tịch tỉnh chỉ đạo phải thực hiện nghiêm về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Trong đó, chấp hành quy định việc công bố bằng văn bản họ tên, chức vụ, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử của người phát ngôn gửi về Sở Thông tin và Truyền thông và đăng tải trên Cổng, Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, địa phương. Khi tiếp xúc và làm việc với báo chí, cơ quan, đơn vị, địa phương nghiên cứu và thực hiện theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông.

Bên cạnh đó, khi yêu cầu cung cấp thông tin hoặc cấp giấy giới thiệu, nội dung phải phù hợp với tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; giấy giới thiệu phải ghi rõ làm việc với cơ quan, tổ chức nào, nội dung gì, thời gian cụ thể. Không cấp giấy giới thiệu cho người không phải phóng viên cơ quan báo chí; không cấp giấy giới thiệu cho cộng tác viên nhưng ghi chức danh là phóng viên.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn tỉnh; thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất theo đúng quy định của pháp luật đối với các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động báo chí; kịp thời tham mưu, đề xuất những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, cơ quan, tổ chức, địa phương cần lưu lại bằng chứng, kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng (cơ quan Công an, Sở Thông tin và Truyền thông,....) để xử lý nghiêm theo quy định.

Lê Hà

Bình luận bài viết

Quá trình thanh tra tại một số bệnh viện lớn, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình mua sắm trang thiết bị y tế,...

Hiện nay (27/01), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm mai (28/01), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ; ngày 29/01 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở  Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Giáo viên chủ nhiệm lớp có 3 học sinh tiểu học bị đánh tím mông ở Hải Phòng đã bị tạm dừng công tác để cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Do lượng khách tăng đột biến vào dịp Tết Nguyên đán, sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng đông đúc. Nhiều người phải đợi hàng tiếng đồng hồ để chờ đến lượt làm thủ tục.

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk) đã ra văn bản phân công lịch trực tết cho cả học sinh phải tưới cây, quét dọn trường trong cả kỳ nghỉ Tết âm lịch.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455