Đắk Lắk: Nguyên Hiệu trưởng Trường CĐSP Đắk Lắk cùng kế toán 'cưa đôi' trả tiền lập khống phiếu chi hơn 1 tỷ đồng

Ông Nguyễn Trọng Hòa - nguyên Hiệu trưởng và ông Trần Văn Khương - Kế toán trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk đã lập khống nhiều phiếu chi hơn 1 tỷ đồng, sau khi bị phát hiện 2 người này đã 'cưa đôi' số tiền để trả lại quỹ.

Ngày 29/6, ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, Sở GD-ĐT tỉnh này đã có văn bản chỉ đạo trường tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm tài chính trên và những sai phạm, thiếu sót khác tại trường.

Nguyên Hiệu trưởng và kế tóa bị tố giác lập khống hàng chục phiếu chi  

Theo đơn tố giác, ngày 28/10/2020, ông Nguyễn Trọng Hòa - nguyên Hiệu trưởng và ông Trần Văn Khương - Kế toán trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk đã lập khống 20 phiếu chi, chiếm đoạt 1,854 tỷ đồng. 

Ngôi trường nơi ông Hòa từng công tác. 

Cả 2 vị trên đã lập, hoàn thành thanh toán 20 bộ hồ sơ, chứng từ khống. Trong đó, 10 bộ hồ sơ, chứng từ chi tiền mặt tại, 10 bộ hồ sơ, chứng từ ủy nhiệm chi để thanh toán các nội dung: chi công tác phí đi nhiều trường trong cả nước, chi tiếp khách, chi hợp đồng chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, chi mua sắm…

Đến ngày 23/12/2020, ông Khương và ông Hòa sau khi bị nhà trường phát hiện nên đã nộp lại bằng tiền mặt số tiền 1,854 tỷ đồng. 

Người tố giác cho rặng mặc dù ông Hòa và ông Khương đã nộp lại tiền nhưng hành vi của 2 người này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
 

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vào cuộc

Tháng 5/2021, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kết luận thanh tra cho thấy sai phạm tài chính nghiêm trọng tại Trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk.


Kết luận thanh tra nêu rõ, ông Nguyễn Trọng Hòa - nguyên Hiệu trưởng và ông Trần Văn Khương - Kế toán trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản nhà nước. Việc 2 ông nộp lại số tiền chiếm đoạt chỉ là hành vi khắc phục hậu quả.

Đại diện Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk trao đổi với phóng viên.

Cũng theo kết luận thanh tra và các chỉ đạo thì có 3 nội dung sai phạm, vi phạm chính. Trong đó, việc kế toán và nguyên hiệu trưởng tự rút tài khoản tiền gửi từ ngân hàng để chi các nội dung không có thực là vi phạm nguyên tắc về quản lý tài chính.

Cụ thể, ông Hòa và ông Khương xuất toán 147 triệu đồng và 2 người này đã 'cưa đôi' trả số tiền đóng trả quỹ lập khống 20 phiếu chi trước đó. 

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

"Sở GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo trường tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm tài chính trên và những sai phạm, thiếu sót khác tại trường. Riêng 4 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trường hiện đang viết giải trình để gửi Sở GD-ĐT báo cáo UBND tỉnh. Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã giao cho Đội điều tra và Thẩm định hồ sơ tố tụng để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.", ông Khoa cho hay.

Được biết, ông Hòa nghỉ hưu từ ngày 1/11/2020, còn ông Khương thì nhận quyết định đi học cao cấp dài ngày ở Đà Nẵng ngay trong ngày ông Hòa nghỉ hưu.

THANH HẢI

Bình luận bài viết

Dự báo thời tiết ngày 24/9, các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa to đến rất to. Còn tại các tỉnh miền núi phía Bắc nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Liên quan đến sự việc nhiều người dân ở TP.Bạc Liêu phản ánh về nữ giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đông Anh làm lây lan dịch bệnh Covid-19. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của nữ giám đốc này.

Dù không hề quen biết nhưng Nguyễn Văn Chung vẫn cất giữ hộ cá thể "chúa sơn lâm" trong tủ đông lạnh để lấy 9 triệu đồng.

Đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội bị bắt tạm giam để điều tra.

Dự báo thời tiết đêm nay 23/9 và ngày mai 24/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455