Tin nóng:

Đắk Nông: Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm đấu thầu thiết bị y tế

Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị vật tư y tế (TBYT) tại sở y tế tỉnh này từ 2014 đến 2019 đồng thời chỉ ra hàng loạt các sai phạm.

Đắk Nông Thanh tra chỉ nhiều sai phạm đầu thầu thiết bị y tế
Thanh tra chỉ nhiều sai phạm đầu thầu thiết bị y tế ở Đăk Nông

Theo đó, 14/28 gói thầu TBYT với tổng giá trị gần 128 tỷ đồng có nhiều sai phạm. Giá trị chênh lệch của 97 loại TBYT là 17,815 tỷ đồng. Một số TBYT có giá trị chênh lệch cao gấp 1,8 - 5,7 lần.

Cụ thể, ở gói thầu hệ thống phẫu thuật nội soi, doanh nghiệp mua thiết bị với giá hơn 3,4 tỷ đồng, cung cấp cho Sở Y tế giá trúng thầu 6,7 tỷ đồng, cao hơn 3,3 tỷ đồng.

Gói thầu mua sắm 10 máy chạy thận nhân tạo, doanh nghiệp mua thiết bị với giá 2,3 tỷ đồng, cung cấp cho Sở Y tế giá 5,9 tỷ đồng, cao hơn 3,6 tỷ đồng.

Gói thiết bị chăm sóc sức khoẻ sinh sản, doanh nghiệp mua máy tốn hơn 8 tỷ đồng nhưng cung cấp cho Sở Y tế với giá 10,6 tỷ đồng, chênh 2,6 tỷ đồng...

Ngoài ra theo kết luận thanh tra, những chứng thư thẩm định giá thiết bị y tế không sát giá thị trường, song được Sở Y tế căn cứ làm dự toán, lập kế hoạch đấu thầu mua sắm. Điều này khiến các thiết bị y tế trúng thầu cao hơn từ 2,4 đến 3,6 tỷ đồng so với giá thị trường.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, đã có sự chênh lệch lớn khi so sánh giữa giá trúng thầu với giá TBYT đã tính toán, xác định hợp lý. “Nguyên nhân giá trúng thầu (nêu trên) cao hơn giá thị trường là do các đơn vị được thuê tư vấn đã ban hành chứng thư thẩm định giá cho Sở Y tế Đắk Nông có dấu hiệu không đúng quy định”, kết luận thanh tra nêu.

Kết luận thanh tra cũng nêu quá trình thực hiện các gói thầu, nhà thầu không cung cấp và xuất trình đầy đủ chứng từ liên quan. Một số chứng từ bị tẩy xoá, không có giá nhập khẩu nhưng không được Sở Y tế xem xét trong quá trình ký kết, thực hiện hợp đồng.

Ngoài sai phạm trong đấu thấu thiết bị y tế, Sở Y tế và các đơn vị liên quan còn bị cho để xảy ra sai sót trong bàn giao, sử dụng thiết bị y tế; đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, hóa chất; đấu thầu, quản lý và sử dụng thuốc chữa bệnh...

Theo Thanh tra tỉnh, để xảy ra những sai phạm, trách nhiệm thuộc về Giám đốc, Phó giám đốc phụ trách lĩnh vực, Phòng Kế hoạch tài chính của Sở Y tế Đăk Nông (từ năm 2014-2019) và các đơn vị thầu, thẩm định giá.

Người đứng đầu Sở Y tế tỉnh thời kỳ này là bà Nguyễn Thị Thanh Hương. Hồi tháng 4, bà Hương bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy kết luận có dấu hiệu vi phạm trong bổ nhiệm một số nhân sự do Sở Y tế quản lý, trong đó có việc ký hợp đồng biên chế cho con trai khi chưa bảo đảm điều kiện. Hiện, bà Hương vẫn là Giám đốc Sở Y tế tỉnh.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455