Phát hiện sai phạm tại hầu hết các gói thầu thiết bị y tế phòng dịch COVID-19 tại Thái Bình

Thanh tra tỉnh Thái Bình vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất vật tư tiêu hao trong phòng chống dịch COVID-19.

Thanh tra tỉnh Thái Bình vừa công bố kết luận thanh tra (KLTT) việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất vật tư tiêu hao trong phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương này.

Theo đó, năm 2020 Sở Y tế Thái Bình có tờ trình và được UBND tỉnh phê duyệt để làm chủ 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 43 tỉ đồng; Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Thái Bình làm chủ đầu tư 3 gói thầu khác với tổng giá trị hơn 4,7 tỉ đồng. Qua thanh tra cho thấy tại hầu hết các gói thầu này đều có sai phạm với nhiều mức độ khác nhau. 

Kết luận thanh tra đã chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình trong việc ký hợp đồng với các doanh nghiệp thẩm định giá; trong quá trình thẩm định giá, các thẩm định viên đã vi phạm tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam... Việc thẩm định giá của Hội đồng Thẩm định giá tài sản cấp tỉnh đã không tuân thủ trình tự thẩm định giá tài sản, không bảo đảm nguyên tắc chính xác, khách quan của kết quả thẩm định giá.

Phát hiện sai phạm tại hầu hết các gói thầu thiết bị y tế phòng dịch COVID19 tại Thái Bình
Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình

Về việc lựa chọn nhà thầu, thương thảo và ký kết hợp đồng, tại một số gói thầu mua sắm đều có hiện tượng giá trị ký kết trên hợp đồng thấp hơn giá trúng thầu ban đầu.

Cụ thể, tại gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Nhi, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam, với mức giá 19,3 tỉ đồng, nhưng khi ký hợp đồng đã giảm xuống còn 17,9 tỉ đồng.

Còn gói thầu mua hệ thống thiết bị xét nghiệm Real Time-PCR cho CDC Thái Bình, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc, với mức giá trúng thầu là gần 6,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi trên hợp đồng lại được giảm xuống chỉ còn 5,8 tỉ đồng.

Gói thầu mua sắm trang thiết bị tại 11 bệnh viên đa khoa tuyến huyện do Công ty TNHH sản xuất thương mại Trần Lê cung cấp với giá 20,6 tỉ đồng, nhưng đến khi ký hợp đồng cũng đều đã giảm xuống còn 18,5 tỉ đồng.

Trong kết luận này, Thanh tra tỉnh Thái Bình đã không làm rõ vì sao trúng thầu một giá, nhưng khi ký hợp đồng thì đều được giảm giá.

Kết luận thanh tra cho rằng việc chỉ định đơn vị thẩm định giá của Sở Y tế Thái Bình và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh bảo đảm đúng quy định của pháp luật về đấu thầu. Các công ty được chỉ định thẩm định giá và thẩm định viên đều thuộc danh sách đủ điều kiện hành nghề.

Tuy nhiên, trong quá trình thẩm định giá, các thẩm định viên đã vi phạm tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam. Cụ thể là không tuân thủ quy trình thẩm định giá. Kiểm tra các hồ sơ thẩm định giá đều không có biên bản khảo sát thực tế, không có tài liệu thể hiện kết quả thu thập thông tin và phân tích thông tin các giao dịch chào bán với điều kiện tại thời điểm thẩm định giá của thẩm định viên.

"Hồ sơ thẩm định giá cung cấp cho đoàn thanh tra có thông tin về giá làm căn cứ thẩm định và được lấy trên mạng internet không có thời điểm thu thập thông tin, không có xác nhận nhà cung cấp. Còn hồ sơ cung cấp cho Sở Tài chính là các báo giá cụ thể của các nhà cung cấp" - kết luận thanh tra chỉ rõ.

Đặc biệt, việc thẩm định giá của Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh đã không tuân thủ trình tự thẩm định giá tài sản, không bảo đảm nguyên tắc chính xác, trung thực, khách quan của kết quả thẩm định giá.

"Hội đồng thẩm định giá cấp tỉnh không phát hiện, xử lý kịp thời, tiếp tục sử dụng các báo giá không đầy đủ thông tin, thông tin không trung thực làm cơ sở cho thông báo kết quả thẩm định giá; không có tài liệu thể hiện việc khảo sát thị trường, không thu thập thêm được thông tin làm căn cứ thẩm định giá; giá trị thẩm định tài sản đều bằng giá trị các chứng thư thẩm định giá của các doanh nghiệp thẩm định giá" - kết luận nêu.

Đối với gói thầu mua sắm thiết bị tại CDC Thái Bình, Thanh tra tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị cung cấp là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc đã có nhiều vi phạm trong hồ sơ như: số liệu báo cáo tài chính năm 2018 của doanh nghiệp không trùng khớp với số liệu trên bảng kê năng lực tài chính của nhà thầu; không có bản dịch tiếng Việt tài liệu kỹ thuật trong hồ sơ đề xuất theo yêu cầu; một số thông số kỹ thuật không đáp ứng theo catalogue kèm theo hồ sơ đề xuất…

Qua kiểm tra tại CDC Thái Bình, Thanh tra tỉnh Thái Bình cũng kết luận việc lắp đặt, bàn giao hệ thống máy xét nghiệm còn nhiều tồn tại, như: không có ký xác nhận của đơn vị tư vấn; các tờ khai hải quan về trang thiết bị nhập khẩu là bản photo đóng dấu doanh nghiệp nhập khẩu, không thể hiện thông tin trên tờ khai như giá trị hàng hóa nhập khẩu nguyên tệ (USD, JYP…), một số chứng từ kèm theo tờ khai hải quan đã dấu hiệu tẩy xóa về giá trị…

Thanh tra tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương phối kết hợp để thực hiện nghiêm túc các nội dung kiến nghị tại kết luận thanh tra và báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản về UBND tỉnh (qua Thanh tra tỉnh) trước ngày 20/9/2020.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455