Đảm bảo cung ứng hàng hóa cho TP HCM trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, đến thời điểm hiện nay, tình hình thị trường, cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cơ bản ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân, giá cả hàng hóa không có biến động lớn.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, theo chức năng nhiệm vụ được giao, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (trong đó có thành phố Hồ Chí Minh) chủ động xây dựng các phương án ứng phó để sẵn sàng cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh Covid-19, các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nông sản và hướng dẫn việc thu mua, tiêu thụ hàng hóa, nông sản tại các vùng có dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) cũng thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu, giá cả các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn của thị trường khi cần thiết.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa cho TP HCM trong tình hình dịch bệnh

Để hỗ trợ các địa phương trên cả nước (trong đó có thành phố Hồ Chí Minh) trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Công Thương đã chỉ đạo, phối hợp với các doanh nghiệp phân phối lớn để có phương án điều tiết nguồn cung hàng hóa khi cần thiết hoặc hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch; Tiếp tục tiếp nhận thông tin và phối hợp với các địa phương, các đơn vị chức năng có liên quan để giải quyết các khó khăn vướng mắc của các địa phương, doanh nghiệp… trong việc vận chuyển lưu thông hàng hoá (đặc biệt là nông sản) tại các địa bàn bị phong toả và có dịch; Thường xuyên cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, truyền thông về tình hình cung cầu - lưu thông hàng hóa, tình hình hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các địa phương trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Trên cơ sở các kế hoạch đã xây dựng và chuẩn bị, với diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay vẫn nằm trong kế hoạch và khả năng cung ứng của hệ thống phân phối của thành phố. Theo báo cáo của Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, đến thời điểm hiện nay, tình hình thị trường, cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cơ bản ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân, giá cả hàng hóa không có biến động lớn. Tại một số khu vực chuẩn bị thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhu cầu mua hàng có tăng nhưng nguồn cung của các doanh nghiệp phân phối vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Đồng thời, Sở Công Thương cũng khuyến cáo và thông tin đến người dân hệ thống phân phối hàng hóa vẫn hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng các hàng hóa thiết yếu, người dân không nên mua hàng tích trữ, tập trung đông người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa cho TP HCM trong tình hình dịch bệnh

Đến nay, hạ tầng thương mại, phân phối, bán lẻ đã có hệ thống điểm bán đa dạng với khoảng 237 chợ, 236 siêu thị, 45 trung tâm thương mại và trên 2.700 cửa hàng bán lẻ. Các nhà bán lẻ, đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp... tham gia Chương trình bình ổn thị trường được yêu cầu luôn sẵn sàng dự trữ và cung ứng hàng hóa tương ứng với từng kịch bản phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. Ghi nhận thực tế tại một số điểm bán trong các hệ thống siêu thị Co.opmart, Tops Market, MM Mega Market, Bách hóa xanh… cho thấy, hàng hóa được chuẩn bị khá đa dạng, phong phú. Ngoài ra, người dân có thể lựa chọn hình thực mua hàng trực tuyến tại 2.550 điểm bán hàng các mặt hàng thiết yếu có hình thức giao hàng trực tuyến tại thành phố như danh sách Sở Công Thương đã công bố.

Cùng với các hệ thống phân phối hiện đại, tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức, lượng hàng nông sản cung ứng cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh vẫn đảm bảo cung - cầu (Tại chợ Bình Điền, lượng hàng về chợ đạt khoảng 2.175 tấn/đêm, trong đó thịt gia súc đạt khoảng 175 tấn/đêm; 1.100 tấn rau củ quả và 900 tấn thủy hải sản. Tại chợ đầu mối Thủ Đức, lượng rau củ quả và trái cây các loại dao động ở mức 3.200-3.300 tấn/đêm, cung đảm bảo cầu, giá ổn định…).

Hiện nay, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh để bảo đảm điều phối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường, xử lý các khó khăn trong lưu chuyển hàng hóa kịp thời nhằm không làm đứt gẫy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Sau nhiều nỗ lực kiểm soát, tình hình dịch bệnh tại Bình Dương đã có chuyển biến tích cực. Hiện cơ quan chức năng của tỉnh đang từng bước lên kế hoạch để phục hồi hoạt động thương mại - dịch vụ.

Chiều 25/9, Liên Bộ Công Thuơng Tài chính vừa phát đi thông báo điều chỉnh tăng giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu từ 15 giờ cùng ngày. 

Giá gas hôm nay, giá khí đốt tự nhiên trong phiên giao sáng nay tiếp tục tăng sau phiên tăng hôm qua nhờ vào nhu cầu tiêu thụ phục hồi mạnh mẽ.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng nhờ nhu cầu tăng và tồn kho dầu thô Mỹ giảm. Trong phiên điều chính giá chiều nay 25/9, giá bán các mặt hàng dầu trong nước được dự báo sẽ tăng từ 380 – 550 đồng/lít,kg.

Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay tiếp tục giảm cao nhất với mức 4.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi hôm nay giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg tại nhiều địa phương. Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên không có nhiều thay đổi mới so với ngày hôm qua.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455