22:52 10/03/2022

Dân Hà Nội xếp hàng dài, chen chúc nhau đổ xăng trước thông tin sắp tăng giá mạnh

Ngay từ chiều tối ngày 10/3, nhiều người dân trong nội thành Hà Nội tranh thủ đi đổ xăng sau khi hay tin giá xăng có thể tăng mạnh vào kỳ điều chỉnh ngày 11/3.

Theo ghi nhận của PV, nhiều cửa hàng xăng dầu bình thường vốn đã đông nay càng đông đúc hơn. Nhiều cửa hàng xe máy nối đuôi nhau hàng dài để chờ đợi đến lượt. Xe vào ra nườm nượp chờ vào đổ nhiên liệu. Có những người phải xếp hàng chờ hơn 15-20 phút mới tới lượt. 

Trong khi đó, xe ô tô cũng chật kín, nhiều ô tô vì không có chỗ nên phải bỏ về hoặc tìm nơi khác để đổ xăng.

Người dân Hà Nội xếp hàng dài chen chúc nhau đổ xăng đầy bình
Người dân Hà Nội xếp hàng, chờ đến lượt tại cây xăng trên đường Xuân Thuỷ (Cầu Giấy). Ảnh: Trung Thành

Chị Huyền ở Cầu Giấy cho biết, sau khi đọc báo và biết mai giá xăng dự báo tăng cao nên tan làm là chị tranh thủ đi bơm xăng ngay vì sợ mai đến giờ tan làm về thì giá xăng tăng mất rồi.

Không chỉ những người dân công sở tan làm, một số người dân cũng tranh thủ đi đổ xăng. Ghi nhận của PV, hầu hết các khách hàng đến bơm xăng đều đổ đầy bình. Một số người dù vẫn còn xăng nhưng vẫn tranh thủ đổ để tiết kiệm chi phí.

Anh Khang (21 tuổi, sinh viên) cho hay, biết tin giá xăng mai có thể tăng cao nên em tranh thủ lúc đi đá bóng mà đổ xăng luôn. Nếu xăng cứ tăng cao như thế này chắc em phải suy nghĩ về việc đổi phương tiện đi lại cho phù hợp với tài chính của mình.

Do lượng khách đổ xăng tăng cao gấp 3-4 lần so với bình thường nên hầu hết nhân viên cây xăng luôn tay luôn chân nhưng cũng không hết việc. Nhiều nhân viên chạy việc từ chiều và đến tối vì khách quá đông.

Anh Đạt (Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết, bình xăng xe anh đổ mỗi lần 3 lít, hết khoảng  70.000-80.000 (tính theo mức giá điều chỉnh ngày 1/3). Tính sơ sơ mỗi tháng anh sẽ tiêu tốn khoảng 450.000 - 600.000 đồng tiền xăng "nuôi" xe.

Nhiều gia đình có tới 2-3 chiếc xe máy, có gia đình có thêm cả ô tô là phương tiện đi lại chủ yếu. Do đó, giá xăng tăng cũng khiến chi phí sinh hoạt của nhiều gia đình tăng cao.

Như đã đưa tin, theo số liệu của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, giá dầu bật tăng mạnh mẽ trong phiên hôm qua (7/3) do các thông tin về lệnh cấm vận của của các nước phương Tây đối với ngành dầu khí của Nga. Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/3, giá dầu thô WTI tăng 3.6% lên 123.7 USD/thùng trong khi Brent tăng 3.87% lên 127.98 USD/thùng.

Dữ liệu giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore được Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 3/3 cho thấy, giá xăng ở mức 130-133 USD/thùng, dầu diesel được giao dịch quanh mức 136,58 USD/thùng, tăng trên 10% so với kỳ điều hành ngày 1/3.

Trước tình hình trên, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu ở Hà Nội tính toán, theo giá cơ sở ngày 8/3, giá bán lẻ trong nước với xăng đang âm 3.800 đồng/lít và dầu diesel đang âm tới 4.800 đồng/lít. Vì vậy, trong kỳ điều chỉnh sắp tới (11/3), giá xăng có thể tăng 5.000-8.000 đồng/lít/kg tùy loại (tương đương tăng từ 27-44%) so với giá xăng dầu đầu năm 2022, làm ảnh hưởng lớn đến CPI chung của cả nước năm 2022. 

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được:

Người dân Hà Nội chen chúc nhau đổ xăng đầy bình
Nhiều ô tô tranh thủ đổ xăng tại cây xăng trên đường Hoàng Quốc Việt. Ảnh: Trung Thành
Người dân Hà Nội chen chúc nhau đổ xăng đầy bình
Tại cây xăng 1194 đường Láng, người dân xếp hàng dài để chở đổ xăng. Ảnh: Trung Thành
Người dân Hà Nội chen chúc nhau đổ xăng đầy bình
Cây xăng tại Ngã Tư Sở ngày thường vốn đã đông nay lại còn đông hơn do nhu cầu đổ xăng cao. Ảnh: Trung Thành
Người dân Hà Nội chen chúc nhau đổ xăng đầy bình
Ảnh chụp tại cây xăng vòng xuyến Nguyễn Quốc Trị. Ảnh: Trung Thành
Người dân Hà Nội chen chúc nhau đổ xăng đầy bình
Người dân đứng chờ tại cây xăng Dương Đình Nghệ. Ảnh: Trung Thành
Người dân Hà Nội xếp hàng dài chen chúc nhau đổ xăng đầy bình
Cây xăng Hoàng Quốc Việt - Trần Cung. Ảnh: Trung Thành

Thành Hiếu

Theo dõi Thương Trường trên