Tin nóng:

Đẩy mạnh phát triển du lịch sau cơn địa chấn Covid-19: Doanh nghiệp và nhà nước cùng làm

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các địa phương trong cả nước đã đẩy ngành du lịch vào tình thế rất khó khăn. Hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, lưu trú phải ngừng hoạt động. Để có thể khôi phục lại thị trường du lịch sau dịch đòi hỏi phải có nhiều giải phát đồng bộ từ Nhà nước, Hiệp hội và doanh nghiệp.

Đẩy mạnh phát triển du lịch sau cơn địa chấn Covid19 Doanh nghiệp và nhà nước cùng làm

Thị trường ảm đạm

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, dịch Covid-19 đã khiến 137 doanh nghiệp lữ hành quốc tế xin thu hồi giấy phép, tăng gần ba lần so với cùng kỳ. Nhiều lao động trong ngành du lịch rơi vào cảnh bị mất việc làm. Thống kê của Sở Du lịch Tp. Hồ Chí Minh cũng cho biết có gần 90% doanh nghiệp lữ hành đang phải ngưng hoạt động; số còn lại hoạt động cầm chừng, chủ yếu giải quyết các công việc tồn đọng. Ở khối lưu trú, các khách sạn từ 3-5 sao đã cho nhân viên nghỉ việc không lương hoặc chấm dứt hợp đồng với số lượng lên tới 80%-90%. Đối với khách sạn 1-2 sao, nhân viên cũng lâm vào tình cảnh tương tự hoặc bị cho nghỉ hẳn. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê đến hết tháng 7, mặc dù học sinh và sinh viên bước vào giai đoạn nghỉ hè, cùng với chính sách kích cầu du lịch nội địa được tăng cường nên mức giảm doanh thu của du lịch lữ hành đã thu hẹp lại nhưng cũng chỉ đạt trên 11 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,4% tổng mức và giảm 55,4% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,1%). Một số địa phương có doanh thu du lịch lữ hành 7 tháng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước như Khánh Hòa giảm 76,4%; Thành phố Hồ Chí Minh giảm 74,9%; Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 63,3%; Đà Nẵng giảm 58,6%; Cần Thơ giảm 57,1%; Quảng Ninh giảm 50,5%; Quảng Bình giảm 48,6%; Hà Nội giảm 38,6%; Thanh Hóa giảm 38,5%; Bình Định giảm 38%; Hải Phòng giảm 23,7%.

Trước đó, vào tháng 5/2020, khi dịch Covid-19 phần nào được kiểm soát, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhanh chóng phát động chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" nhằm đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, “cứu nguy” cho ngành du lịch. Chương trình này được các doanh nghiệp, hiệp hội, các địa phương hưởng ứng và đã có những dấu hiệu tích cực. Cụ thể, trong tháng 7/2020, lượng khách đến Hà Nội đạt gần 1,2 triệu lượt, tăng 51,2% so với tháng 6. Tính riêng Đà Nẵng, sau một tháng triển khai chương trình kích cầu du lịch "Danang Thank You", tổng lượng khách du lịch đến thành phố trong tháng 6 ước đạt 454.764 lượt, tăng 85% so với tháng 5.

Tuy nhiên vừa mới chỉ khởi động lại, chưa kịp phục hồi, ngành du lịch lại tiếp tục gồng mình ứng phó khi dịch bước vào giai đoạn mới. Chiều ngày 26/7, toàn thành phố Đà Nẵng chính thức thi hành việc giãn cách xã hội, Sở du lịch và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phải khẩn trương liên hệ với các đơn vị lưu trú cho 300 du khách đang mắc kẹt được ở với giá ưu đãi hoặc miễn phí. Còn tại Hội An, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hội An cho biết, từ đầu tháng 6 đến trước ngày 25/7, Hội An thu hút khoảng 10.000 khách nội địa vào dịp cuối tuần. Khi Bộ Y tế chính thức công bố ca bệnh Covid-19 lây trong cộng đồng ở Đà Nẵng, hoạt động du lịch tại Hội An nhanh chóng hứng chịu tác động nặng nề khi du khách hủy tour hàng loạt. UBND Hội An cũng đã yêu cầu các cơ sở lưu trú tạm dừng đón khách từ ngày 27/7. Hiện các hoạt động du lịch tại Hội An vẫn đang ngưng trệ hoàn toàn.

Tại Tp. Hồ Chí Minh, theo thống kê của Sở Du lịch thành phố, có hàng ngàn chương trình du lịch triển khai đi Đà Nẵng của doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn thành phố phải hủy. Bên cạnh đó, nhiều chương trình du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt… cũng bị hủy do ảnh hưởng bùng phát dịch Covid-19 tại Đà Nẵng. Theo thống kê sơ bộ từ các doanh nghiệp, tất cả công ty đều không tổ chức đưa khách đến Đà Nẵng từ ngày 26/7. Đối với dịch vụ du lịch từ 26/7 đến 1/8, 100% dịch vụ đã được các doanh nghiệp thanh toán hết cho đối tác nhưng giờ phải hoàn trả cho khách hủy tour. Trong đó, Công ty Vietravel trong 2 ngày 26 và 27/7 đã bị hủy 20.970 chương trình du lịch với doanh thu dự kiến 88,6 tỉ đồng; Lữ hành Saigontourist hơn 10.000 chương trình du lịch bị hủy; các doanh nghiệp khác như Lữ hành Fiditour, Hòa Bình, TST, Đất Việt… cũng bị hủy tổng cộng khoảng 5.000 chương trình du lịch, bao gồm từ tour, dịch vụ du lịch tự chọn như vé máy bay, khách sạn, vé tham quan tại điểm đến.

Đẩy mạnh phát triển du lịch sau cơn địa chấn Covid19 Doanh nghiệp và nhà nước cùng làm

Cần có chính sách hỗ trợ kịp thời

Theo nhận định của ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietravel Group, làn sóng dịch bệnh mới này sẽ khiến các doanh nghiệp khó khăn gấp bội, thậm chí sẽ có làn sóng doanh nghiệp rời thị trường nhiều hơn. Những nhà hàng, khách sạn chưa kịp mở cửa trở lại sẽ tiếp tục đóng hoặc có thể phải bán. Ngành du lịch từng kỳ vọng ở thị trường nội địa với kỳ nghỉ hè, du lịch hè trong tháng 8, nhưng giờ dịch bùng phát khiến doanh nghiệp lỡ cơ hội phục hồi. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thì còn xa và khả năng mở cửa lại thị trường quốc tế trong bối cảnh này là rất khó.

Do đó, ông Nguyễn Quốc Kỳ đề xuất là “trong tình hình hiện nay, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ không đủ sức để tự kích hoạt cơ chế bảo vệ mình mà cần có sự hỗ trợ, đồng hành từ Chính phủ, để có thể nhanh chóng tái khởi động thị trường lại khi tình hình dịch bệnh khả quan hơn. Ở đây, vai trò của các hiệp hội du lịch, hội ngành nghề du lịch lúc này vô cùng quan trọng để kết nối các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp liên kết với nhau cùng vượt qua khó khăn cũng như làm cầu nối phản ánh khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp tới bộ - ngành, Chính phủ.

Các doanh nghiệp cũng kỳ vọng Chính phủ nhanh chóng kích hoạt các gói hỗ trợ và quan trọng nhất là doanh nghiệp phải tiếp cận được, cũng như triển khai giải pháp phòng chống dịch hiệu quả, quản lý chặt để chống nguồn lây từ bên ngoài".

Đẩy mạnh phát triển du lịch sau cơn địa chấn Covid19 Doanh nghiệp và nhà nước cùng làm

Cùng quan điểm như trên, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông TST Tourist, chia sẻ, hiện nay dịch Covid-19 đã tác động trên hầu hết các tỉnh thành cả nước, do lượng khách du lịch từ Đà Nẵng về các địa phương từ cuối tháng 7/2020 và dự báo sẽ bùng phát vào khoảng giữa tháng 8/2020. Điều này đã và đang tác động trực tiếp đến ngành lữ hành nói chung và doanh nghiệp kinh doanh du lịch nói riêng. Vì tháng 7, 8 là hai tháng cao điểm, qua thời điểm này, du lịch đã bước sang mùa thấp điểm. Lượng khách hoàn toàn mất trắng do học sinh đã vào học cùng tâm lý e ngại. Doanh nghiệp đang đối mặt với 5 tháng còn lại của năm với nhiều vấn đề vô cùng nan giải, bao gồm: giải quyết những vấn đề liên quan quyền lợi và trách nhiệm với khách hàng; việc huỷ phạt của đối tác cung cấp dịch vụ, bao gồm Hàng không, khách sạn… giải quyết tình trạng nhân sự dôi dư do không đủ việc làm; duy trì sự tồn tại, ổn định và phát triển của doanh nghiệp trong giai đoạn cuối năm 2020 và 2021. Do đó, rất cần sự hỗ trợ từ Chính phủ và Tổng Cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp Hội Du lịch, Sở Du lịch và Lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, Chính phủ nên tiếp tục xem xét phương án trợ giúp doanh nghiệp trong việc miễn thuế trong năm 2020. Hỗ trợ bổ sung gói tài chính cho người bị mất việc do thiếu việc làm. Đối tượng bao gồm: hướng dẫn viên, nhân viên lữ hành thuộc nhiều nhóm nghiệp vụ: kinh doanh, điều hành, truyền thông – marketing, nghiên cứu thị trường… những người vẫn mong muốn gắn bó với ngành. Chính phủ cũng nên xem xét giảm 50% các loại thuế đối với doanh nghiệp và lùi thời gian đóng thuế đến hết quý I/2021 nhằm giảm áp lực cho doanh nghiệp.

Cùng với đó ngành du lịch cùng doanh nghiệp tháo gỡ nhanh các vướng mắc liên quan hai nhóm đối tượng. Đối với khách hàng cần tổ chức chiến dịch “Tiếp sức du lịch Việt Nam”, kêu gọi khách hàng hãy sử dụng thời gian cuối năm đi du lịch, tiếp tục các hợp đồng đã ký kết với các doanh nghiệp lữ hành. Tránh việc huỷ tour và rút tiền do phần lớn chi phí cọc của khách, doanh nghiệp lữ hành đã chi trả cho các khoản đặt dịch vụ hàng không, khách sạn từ Hè 2020… Đối với các Đối tác cung cấp dịch vụ, đề nghị ngành Hàng không cần mở rộng thời gian các daonh nghiệp lữ hành được sử dụng dịch vụ hàng không đến ngày 30/6/2021. Hàng không hỗ trợ và không áp dụng các chính sách phạt khi doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch đặt và xuất vé do điều kiện khách quan của dịch bệnh. Đối với các cơ sở lưu trú Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành hỗ trợ trong việc kêu gọi địa phương đã nhận chi phí cọc từ công ty lữ hành không áp dụng chính sách phạt và hoàn lại số chi phí trên để công ty lữ hành hoàn lại du khách.

Trước mắt, các doanh nghiệp đang rất cần Chính phủ, lãnh đạo ngành tham gia giải quyết 5 vấn đề trọng yếu nêu trên. Đặc biệt là những vấn cốt lõi liên quan đến sự tồn tại của doanh nghiệp trong giai đoạn cuối năm 2020 từ áp lực hoàn, huỷ, phạt. Sự tăng trưởng đột phá của lữ hành nội địa ngay sau đợt dịch lần 1 đã cho thấy sự quyết tâm rất lớn của doanh nghiệp lữ hành Việt Nam trong việc khắc phục khó khăn, xây dựng sản phẩm tour tuyến mới, tham gia các chương trình kích cầu du lịch với Tp. Hồ Chí Minh, các tỉnh thành…Với vai trò dẫn dắt, liên kết, là thị trường nguồn phân bổ lượng khách đến hầu hết tỉnh thành cả nước, các doanh nghiệp lữ hành Tp. Hồ Chí Minh mong muốn nhận được sự chung tay, đồng hành và hỗ trợ có hiệu quả cao từ các cấp, các ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ thuộc nhiều ngành nghề trong cả nước để cùng tồn tại và vực dậy nhanh chóng các hoạt động sau đợt dịch thứ hai đi qua và chuẩn bị khai thác nhanh những tháng cuối năm, nếu tình hình được nhanh chóng kiểm soát và dịch cơ bản được khống chế”. 

Nguyễn Huế

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455