Tin nóng:

Dễ dàng “làm xiếc” qua mặt ngân hàng chiếm hàng trăm tỷ đồng?

Câu chuyện cán bộ ngân hàng tiếp tay cho các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các ngân hàng không còn là điều bất ngờ. Các ngân hàng luôn tự nhận quy trình xét duyệt tín dụng chặt chẽ nhưng tại sao vẫn để “con voi chui qua lỗ kim” là điều mà nhiều người có nhu cầu ôm tiền đi gửi vào các nhà băng đều lo lắng, băn khoăn.

Dễ dàng “làm xiếc” qua mặt ngân hàng chiếm hàng trăm tỷ đồng
Dễ dàng “làm xiếc” qua mặt ngân hàng chiếm hàng trăm tỷ đồng?

Lừa đảo “xuyên” ngân hàng không bị phát lộ?

Như Tạp chí Thương Trường đã đưa tin, mới đây, VKSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 25 bị can trong vụ án Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Cho vay lãi nặng” tại 3 ngân hàng, gồm Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietAbank), Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng VN (PVcomBank) và nhiều cá nhân.

Theo đó, Nguyễn Thị Hà Thành, 37 tuổi là lao động tự do, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vừa bị VKSND Hà Nội truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự. Cùng với đó, 24 đồng phạm của Thành bị truy tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo các điều 174, 206, 360 và 201.

Cụ thể, Cáo trạng cho biết, Thành bị cáo buộc cùng đồng phạm dùng các thủ đoạn để thực hiện 27 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 433 tỷ đồng tại 3 ngân hàng nói trên.

Trong số này, có 16 bị can là lãnh đạo cấp phòng, giám đốc, phó giám đốc chi nhánh và nhân viên của 3 ngân hàng bị truy tố gồm: Nguyễn Thị Thu Hương, chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp – VAB phòng giao dịch Đông Đô; Trần Thị Hoa, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội kiêm Giám đốc điều hành khu vực Tây Hà Nội NCB...

Theo cáo trạng, ngày 4/1, Thành kinh doanh tự do bị thua lỗ, nợ khoảng 80 tỷ đồng nên từ năm 2016 đến 2018 đã vay tiền với lãi suất cao của nhiều người. Thành thường vay của người sau trả cho người trước.

Để đối tác tin tưởng bỏ tiền cùng gửi đồng sở hữu, Nguyễn Thị Hà Thành đã nhờ Đặng Thị Quỳnh Hương - Trưởng phòng quan hệ khách hàng cá nhân Ngân hàng TMCP Việt Á (VietAbank) vay “nóng” tiền hộ để Thành cho đối tác thấy mình cũng bỏ tiền ra với số tiền lớn.

Đồng ý với lời hứa trả lãi suất cao cho khoản vay trong ngày của Thành, Hương đã liên hệ với một số khách hàng cá nhân do mình quản lý để vay nóng. Nhiều trường hợp khi chưa vay được tiền, Hương vẫn nói với giao dịch viên, thủ quỹ lập và ký trước chứng từ mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu trong đó có tên của Thành hoặc người do Thành chỉ định. 

Hợp đồng tiền gửi và chứng từ kèm theo của bộ hồ sơ tiền gửi, Hương và Thành đưa cho người đồng sở hữu để làm tin, còn Thành cầm sổ tiết kiệm. Nhưng sau khi người đồng sở hữu ra về Hương liền nói với giao dịch viên, thủ quỹ rằng không vay được tiền cho Thành nên đề nghị lập lại các chứng từ mở sổ tiết kiệm đúng bằng số tiền mà người đồng sở hữu đem đến gửi.

Đối với những người không đồng ý đứng tên đồng sở hữu sổ tiết kiệm, Thành đề nghị họ gửi tiền vào ngân hàng rồi đưa cho Thành giữ sổ tiết kiệm. Vẫn với thủ đoạn giả mạo chữ ký của chủ sở hữu và được sự giúp sức của Hương, Thành vẫn cầm cố thành công sổ tiết kiệm của đối tác, rút tiền chi tiêu cá nhân.
Bằng thủ đoạn nêu trên, Thành đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ, chiếm đoạt tổng số tiền 273,9 tỷ đồng của VietAbank; chiếm đoạt 47,5 tỷ đồng của NCB.

Đáng chú ý, quá trình “hợp tác” với Thành, nhân viên ngân hàng VietAbank là Nguyễn Thị Thu Hương đã phát hiện Thành làm giả chữ của người đồng sở hữu để làm hồ sơ vay vốn vào tháng 3/2018, song Hương không tố cáo với cơ quan chức năng mà tiếp tục giới thiệu đối tượng này gặp Bùi Văn Tuấn (SN 1992, nhân viên ngân hàng PVcombank) để từ đó Thành tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 49,4 tỷ đồng của PVcombank.

Cụ thể đầu tháng 10/2018, ông Đặng Nghĩa Toàn có ý định đấu giá một dự án khu đô thị nên nhờ Thành, Nguyễn Thanh Tùng - giám đốc Công ty TNHH cơ điện, xây dựng Jeongho Landmark sử dụng công ty MHD để lấy tư cách pháp nhân tham gia đấu giá nhưng không thành.

Biết ông Toàn có tiền, bị can Thành nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Thành hỏi Hương nếu vay tại PVcombank có giải quyết được nhanh không? Hương đã giới thiệu Thành gặp Tuấn, Tuấn tiếp tục dẫn Thành gặp Đỗ Minh Đức - Giám đốc phát triển khách hàng-Trung tâm phát triển khách hàng miền Bắc, PVcombank.

Sau khi Đức cam đoan sẽ giải quyết được ngay, Thành đề nghị ông Toàn cho mình vay chứng minh tài chính bằng hình thức gửi 52 tỷ vào ngân hàng PVcombank và đưa sổ tiết kiệm cho mình. Sau đó, Thành và Tùng giả mạo chữ ký và điểm chỉ vân tay của mình giả làm vân tay của vợ chồng ông Toàn để hoàn thiện hồ sơ thế chấp sổ tiết kiệm, vay tiền ngân hàng.

Quá trình phê duyệt hồ sơ, Đỗ Minh Đức đã được cấp dưới báo cáo việc không gặp trực tiếp vợ chồng ông Toàn mà nhờ Thành cầm đưa ký hộ song Đức vẫn ký duyệt cấp tín dụng 49,4 tỷ đồng. Sau khi ngân hàng giải ngân vào tài khoản của công ty Hoàng Nguyên, Thành đã rút toàn bộ số tiền này để chi tiêu cá nhân.

Nhân viên "tiếp tay" lừa đảo, ngân hàng vô can?

Có thể thấy, qua bản cáo trạng, diễn biến hành vi lừa đảo của các bị cáo và bị can được thể hiện rất cụ thể. Với những cách làm tinh vi và sự “tiếp tay” đắc lực từ nhân viên ngân hàng, hàng trăm tỷ đồng đã được rút ra khỏi ngân hàng trót lọt.

Dễ dàng “làm xiếc” qua mặt ngân hàng chiếm hàng trăm tỷ đồng
Dễ dàng “làm xiếc” qua mặt ngân hàng chiếm hàng trăm tỷ đồng?

Bản cáo trạng có đoạn viết, tháng 3/2018, phát hiện Thành giả chữ ký của những người đồng sở hữu để làm hồ sơ vay tiền tại VietABank, Hương không báo cáo cấp có thẩm quyền. Nữ trưởng phòng lại yêu cầu Thành viết một bản cam kết với nội dung thừa nhận đã giả mạo chữ ký và mọi việc không liên quan đến Hương.

Cùng với đó, các cán bộ ngân hàng khác bị cáo buộc có hành vi duyệt cấp tín dụng, giải ngân cho các khoản vay của Thành mà bỏ qua nhiều khâu kiểm soát; không gặp gỡ khách hàng, chủ sở hữu tài sản đảm bảo để kiểm tra tính xác thực dẫn đến việc bị giả mạo chữ ký.

Một số người nguyên là kiểm soát viên với chức năng kiểm soát các giao dịch về tiền gửi, thanh toán để đảm bảo an toàn nhưng đã bỏ qua các bước này, đồng phạm với Thành để chị ta thực hiện các vụ lừa đảo.

Trả lời với báo chí xung quanh vấn đề người dân gửi tiền ở ngân hàng bị mất hoặc bị chiếm đoạt thì trách nhiệm ngân hàng đến đâu, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng theo quy định, khi người dân đến gửi tiền ở ngân hàng và đã phát hành sổ tiết kiệm thì tiền này do ngân hàng quản lý. Nếu tiền bị mất hoặc bị chiếm đoạt thì ngân hàng là người bị hại, chứ không phải là khách hàng.

Luật sư Đức cho rằng ngân hàng phải có trách nhiệm hoàn trả cho khách. Bởi khi tiền của người dân đã hoàn tất gửi vào ngân hàng thì tiền thuộc trách nhiệm quản lý của ngân hàng.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Bình luận

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2020, tính đến 31/12/2020, nợ phải trả tại Tập đoàn Bảo Việt  (BVH) tăng 17%, lên mức gần 126.514 tỷ đồng. Đặc biệt, nợ phải trả tại BVH gấp 6,1 lần vốn chủ sở hữu.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/2 ghi nhận đồng USD trên thị trường quốc tế tăng so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác cho dù chính quyền Mỹ và Fed đồng thuận tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 25/2 trên thị trường quốc tế giảm mạnh do đồng USD tăng mạnh trong bối cảnh lợi tức trái phiếu Mỹ vọt lên cao. Triển vọng kinh tế Mỹ được đánh giá tươi sáng.

Theo đánh giá chung, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại khiến cầu vốn của khách hàng khó kỳ vọng tăng nhanh, trong khi thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào, cho nên lãi suất sẽ còn giảm, dù không nhiều.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết đã phê duyệt kế hoạch hỗ trợ cho cán bộ nhân viên và người thân tiêm vắc xin phòng COVID-19. Theo đó, ngân hàng này dự kiến sẽ mua vắc xin COVID-19 để tiêm phòng cho mỗi nhân viên cùng 4 người thân, kinh phí được trích từ nguồn quỹ phúc lợi của ngân hàng.

Ngân hàng HSBC thông tin đã có kế hoạch giảm gần một nửa diện tích văn phòng trên toàn cầu trong dài hạn nhằm nỗ lực cắt giảm chi phí, trước những suy giảm kinh tế do đại dịch COVID-19 có thể mang tới những thay đổi vĩnh viễn đối với mô hình làm việc.

Ông Bùi Xuân Khu - nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Công thươn giữ chức danh chủ tịch hội đồng quản trị Vietbank thay ông Dương Ngọc Hòa kể từ ngày 23/2/2021.

Những lo ngại của giới đầu tư về mức định giá quá cao của Bitcoin được cho là đã khiến đồng tiền ảo này giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua, khi mất tới 17% giá trị.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/2, đồng USD trên thị trường quốc tế tăng trở lại trong bối cảnh Chủ tịch Fed có buổi điều trần trước quốc hội về chính sách tiền tệ của nước Mỹ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455