10:07 23/03/2022

Đề nghị truy tố 10 bị can vụ “động bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Ngày 22/3, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội đã hoàn thành kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị truy tố 10 bị can, trong đó có 4 bị can là cán bộ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Các bị can gồm Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, tổ dân phố Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội; chỗ ở Phòng điều trị tầng 2, Khoa phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần TW 1), đối tượng có 4 tiền án, 2 tiền sự; Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, xã Tân Triều); Nguyễn Công Thường (SN 1986, ở tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì), đối tượng có 4 tiền án; Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, xã Văn Phú, huyện Thường Tín, Hà Nội), đối tượng có 2 tiền án cùng bị truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Lê Hoàng Hải (SN 1995, ở tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội); Bùi Chí Hải (SN 1998, bị cáo trong vụ án mà Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì đang thụ lý giải quyết, tạm giam tại Trại tam giam số 2 - Công an TP Hà Nội) bị đề nghị truy tố về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Cả 4 bị can công tác tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 gồm: Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, Kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị đề nghị truy tố về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý; Nguyễn Thị Minh Huệ (SN 1980, điều dưỡng Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền), Bùi Thị Hạt (SN 1984, hộ lý Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền, từ ngày 1/2/2021 chuyển sang Khoa Tâm căn) cùng bị đề nghị truy tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy) và Đỗ Thị Lưu (SN 1969, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyển) bị đề nghị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đề nghị truy tố 10 bị can vụ “động bay lắc trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Theo điều tra, Nguyễn Xuân Quý là người đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Đối tượng sau đó điều trị tại Phòng điều trị tầng 2, Khoa phục hồi chức năng và Y học cổ truyền của bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Trên thực tế, việc Quý vào điều trị tại bệnh viện tâm thần chỉ là cách để né tránh chấp hành bản án của tòa. Thời gian tại đây, Quý đã lôi kéo, dụ dỗ một số y, bác sĩ tại bệnh viện nhằm thực hiện hành vi phạm tội.

Khoảng cuối năm 2020, Quý đã tự cải tạo buồng bệnh thêm 1 phòng riêng đặc biệt trong phòng điều trị, có hệ thống loa, âm ly, đèn nháy phục vụ việc "bay lắc", sử dụng ma túy ngay trong phòng điều trị và tổ chức một hệ thống gồm nhiều đối tượng tham gia mua bán trái phép chất ma túy ngay trong khuôn viên của bệnh viện.

Quý sử dụng nhiều đối tượng khác nhau để thực hiện việc mua bán ma tuý. Từ khoảng đầu tháng 3/2021 đến khi bị bắt, Quý thường xuyên chỉ đạo các đối tượng Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Công Thường và Nguyễn Trung Nguyên đi giao nhận, bán lẻ ma túy. Quý trả công 1 triệu đồng mỗi lần cho họ và cho sử dụng ma túy miễn phí trong phòng điều trị tầng 2, Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

Đề nghị truy tố 10 bị can vụ “động bay lắc trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1
Bên trong căn phòng bệnh viện cải tạo thành phòng "bay lắc" và hình ảnh bị can Nguyễn Xuân Quý. Ảnh: VOV.

Trong một thời gian dài, ổ nhóm này hoạt động phạm tội mua bán trái phép chất ma túy có tính chất phức tạp, hoạt động thường xuyên, liên tục, ngay trong khuôn viên của bệnh viện.

Khi lực lượng chức năng đã khám xét khẩn cấp chỗ ở của Quý tại phòng điều trị tầng 2, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, thu giữ hơn 3,2kg MDMA; gần 1,7kg ketamine; và gần 600 gram methamphetamine.

Đối với Trưởng khoa - Bác sĩ Đỗ Thị Lưu, công an làm rõ Quý dùng tiền mua chuộc bằng cách mỗi tháng "nộp" cho Lưu 10 triệu đồng tiền phòng. Quý khai, nếu không nộp tiền hàng tháng, bác sĩ Lưu dọa sẽ không cho Quý ra ngoài, không cho người nhà vào thăm gặp và đuổi không cho điều trị tại Khoa. Mua chuộc, dụ dỗ được Trưởng khoa và 3 nhân viên y tế, Quý ngang nhiên “lộng hành”, dọa nạt các nhân viên y tế trong khoa khiến không ai dám nhắc nhở, tiếp xúc hoặc vào buồng bệnh.

Quý còn nuôi nhiều “đàn em” phục vụ nhu cầu sử dụng cũng như bán lẻ ma túy, trong đó có các bị can đã bị khởi tố gồm: Nguyễn Văn Ngọc, Bùi Chí Hải, Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường.

Các đối tượng gồm Nguyễn Thị Minh Huệ, Nguyễn Anh Vũ và Bùi Thị Hạt là các nhân viên điều dưỡng, kỹ thuật viên và hộ lý của Khoa, đã nhiều lần cùng sử dụng ma túy ngay tại buồng tự cải tạo của Quý.

Việc tự ý cải tạo buồng bệnh của Quý, Lưu có biết, do đã được nghe một số nhân viên trong Khoa báo cáo, tuy nhiên vẫn để cho Quý ngang nhiên sử dụng. Bản thân các bị can là cán bộ bệnh viện đều mong muốn được sử dụng ma túy nên đã có những hành vi bao che, bỏ mặc cho Quý sử dụng. Đặc biệt, Bùi Thị Hạt còn khai, trước khi chuyển sang khoa mới, Hạt có thấy bác sĩ Lưu và Quý to tiếng với nhau. Do tò mò, Hạt đã hỏi Nguyễn Thị Thanh Nga thì được Nga cho biết, Quý nợ bác sĩ Lưu 3 tháng tiền phòng, tổng cộng là 30 triệu đồng, Quý mới nộp được một phần, còn lại đang nhờ người nhà nộp nốt.

Bích Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên